Clock-Time

Ngày 4-4-2016: Thứ Hai Sau Chúa Nhật II Phục Sinh

Tin mừng Lc 1, 26 -38: Biến cố truyền tin là biến cố của việc Thiên Chúa hạ cố đến để đối thoại với con người

L TRUYỀN TIN

 
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Luca (Lc 1, 26 -38)26 Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét,27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a. 28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: "Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà."29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. 30 Sứ thần liền nói: "Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa.31 Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su.32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người.33 Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận."34 Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: "Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng! "35 Sứ thần đáp: "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa.36 Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng.37 Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được."38 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói." Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

SUY NIỆM

Ngày 26-2 bà con ngư dân thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa đã kéo nhau về trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa để đòi lại bờ biển để sinh sống, sau khi chính quyền lấy bờ biển giao cho doanh nghiệp khia thác làm du lịc. Cuộc phản đối kéo dài tới 10 ngày tưởng bế tắc, nhưng đến ngày 7/3 ông bí thư tỉnh ủy đã đến gặp gỡ ngư dân để đối thoại,  vào sau cuộc đối thoại  mọi người cảm thấy yên tâm, vui vẻ ra về. Có người nhận định giá như cuộc đối thoại được tổ chức sơm hơn thì tốt biết bao, nhưng dẫu sao có vẫn còn hơn không. Chính việc đối thoại tháo gỡ bế tắc.

Đối thoại là con đường Thiên Chúa đã xử dụng để thực hiện ý định ngàn đời của Ngài: ý định cứu chuộc con người, giải thoát con người khỏi ách nô lệ của sự chết. Ngài là Đáng quyền năng, Ngài có đủ uy quyền để thực hiện ý định của Ngài mà không một ai có thể cản trở. Nhưng hà có gì Ngài lại cần phải đối thoại với con người?

Thánh Augustinô nói: khi tạo dựng con người Thiên Chúa không cần đến con người, nhưng khi cứu chuộc con người Thiên Chúa cần đến sự cộng tác của con người, vì Ngài tôn trọng sự tự do, một ân huệ cao quí mà Ngài đã tặng ban cho con người.

Biến cố truyền tin là biến cố của việc Thiên Chúa hạ cố đến để đối thoại với con người, và đi tìm một sự cộng tác hoàn toàn tự do cuẩ con người trong việc thực thi chương trình cứu chuộc mà Thiên Chúa đã đề ra. Thật lạ lùng, vấn đề cứu chuộc liên quan đến sự sống còn của con người, chứ không phải của Thiên Chúa, thế mà Thiên Chúa đến để đối thoại nhằm thuyết phục con người cộng tác với Ngài. Con người Ngài mời cộng tác không là một nhà thông thái lỗi lạc, một vị trong đương quyền uy trong hoàng gia, hay một vị được trọng vọng trong dân; không phải thế, người mà Thiên Chúa mở lời đề nghị mọt sự cộng tác là một trinh nữ, thành viên của một gia đình đạo đức, nhưng không có một vị thế nào quan trọng trong xã hội, có thể nói, một gia đình rất đỗi bình thường.

Thật lạ lùng, cho dẫu đó chỉ là một thiếu nữ nhưng sứ giả của Thiên Chúa đã biểu tỏ một thái độ trân trọng: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà."  Và trong cuộc đối thoại, không một chỗ nào vị Thiên sứ biểu tỏ sự hù dọa, cưỡng ép, nhưng là lời mời gọi đáp trả trong tự do. Cho dẫu “không có gì mà Thiên Chúa không làm được”, nhưng Ngài không dùng sức mạnh để ép buộc Đức Maria, hoàn toàn để Mẹ được tự do quyết định. Chính qua cuộc đối thọai này, Thiên Chúa đã thuyết phục được Đức Maria, và sự đáp trả là một lời xin vâng hoàn toàn tự do. Thiên Chúa cần sự cộng tác của con người, nhưng sự cộng tác đó phải được xuất phát từ một quyết định tự do.

Biến cố Truyền tin là khuôn mẫu cho mọi ứng xử của chúng ta trong cuộc sống. Hãy giải quyết mọi mối tương giao trong đối thoại với thái độ tôn trọng phẩm giá lẫn nhau, đừng cưỡng bức ý chí tự do của nhau. Chỉ có đối thoại trong tinh thần này chúng ta mới có thể kiến tạo được mối tương giao hòa bình, loại trừ mọi đố kỵ, ganh ghét, nguyên nhân của hận thù và xung đột.

Lạy Chúa, xin dạy chúng con luôn biết kiến tạo sự bình an trong cuộc sống, qua việc chúng con biết tôn trọng lẫn nhau, và đến với nhau như là một sứ giả mang tin vui mừng. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường