Clock-Time

Ngày 5-2-2016 Thứ Sáu Sau Chúa Nhật IV Thường Niên

Vua Hêrôđê đã chặt đầu Gioan vì ông là người hèn nhát.
 
THÁNH AGATHA, TRINH NỮ TỬ ĐẠO


 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Maccô (Mc 6, 14-29)

14 Vua Hê-rô-đê nghe biết về Đức Giê-su, vì Người đã nổi danh. Có kẻ nói: "Đó là ông Gio-an Tẩy Giả từ cõi chết trỗi dậy, nên mới có quyền năng làm phép lạ."15 Kẻ khác nói: "Đó là ông Ê-li-a." Kẻ khác nữa lại nói: "Đó là một ngôn sứ như một trong các ngôn sứ." 16 Vua Hê-rô-đê nghe thế, liền nói: "Ông Gio-an, ta đã cho chém đầu, chính ông đã trỗi dậy! "17 Số là vua Hê-rô-đê đã sai người đi bắt ông Gio-an và xiềng ông trong ngục. Lý do là vì vua đã lấy bà Hê-rô-đi-a, vợ của người anh là Phi-líp-phê,18 mà ông Gio-an lại bảo: "Ngài không được phép lấy vợ của anh ngài! "19 Bà Hê-rô-đi-a căm thù ông Gio-an và muốn giết ông, nhưng không được.20 Thật vậy, vua Hê-rô-đê biết ông Gio-an là người công chính thánh thiện, nên sợ ông, và còn che chở ông. Nghe ông nói, nhà vua rất phân vân, nhưng lại cứ thích nghe. 21 Một ngày thuận lợi đến: nhân dịp mừng sinh nhật của mình, vua Hê-rô-đê mở tiệc thết đãi bá quan văn võ và các thân hào miền Ga-li-lê.22 Con gái bà Hê-rô-đi-a vào biểu diễn một điệu vũ, làm cho nhà vua và khách dự tiệc vui thích. Nhà vua nói với cô gái: "Con muốn gì thì cứ xin, ta sẽ ban cho con."23 Vua lại còn thề: "Con xin gì, ta cũng cho, dù một nửa nước của ta cũng được."24 Cô gái đi ra hỏi mẹ: "Con nên xin gì đây? " Mẹ cô nói: "Đầu Gio-an Tẩy Giả."25 Lập tức cô vội trở vào đến bên nhà vua và xin rằng: "Con muốn ngài ban ngay cho con cái đầu ông Gio-an Tẩy Giả, đặt trên mâm."26 Nhà vua buồn lắm, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên không muốn thất hứa với cô.27 Lập tức, vua sai thị vệ đi và truyền mang đầu ông Gio-an tới. Thị vệ ra đi, chặt đầu ông ở trong ngục,28 bưng đầu ông trên một cái mâm trao cho cô gái, và cô gái trao cho mẹ.29 Nghe tin ấy, môn đệ đến lấy thi hài ông và đặt trong một ngôi mộ.

SUY NIỆM

Vua Hêrôđê đã chặt đầu Gioan vì ông là người hèn nhát. Gọi ông hèn, bởi ông tuy là vua nhưng bản tính của ông là người nhát đảm. Vì nhát đảm ông không dám khước từ lời cầu xin của đứa con gái ngây ngô chưa phân định được thiện ác; ông nhát đảm sợ bà Hêrôđia để không đủ sáng suốt phân định đâu là việc nên làm, và đâu là việc nên từ chối; ông nhát đảm sợ với chính bản thân mình để rồi không dám vượt qua tính tự ái, kiêu căng để bênh vực người công chính. Vâng, vì nhát đảm ông đã hạ lệnh giết Gioan cho dầu ông biết ông đã hạt sát một người công chính.

Thời đại hôm nay cũng còn có đó bao nhiêu người hèn nhát như Hêrôđê, cho dãu biết rằng phá thai là một trọng tội, nhưng vì một chút danh vọng người ta đã manh tâm hạ sát bao nhiêu trẻ em vô tội; dẫu biết rằng gia đình là tế bào quan trọng đối với xã hội, thế nhưng vì một chút lợi lộc, hưởng thụ ích kỷ, người ta sẵn sàng phá bỏ mái ấm gia đình, đẩy bao nhiêu trẻ em vào con đường hư hỏng; dẫu biết rằng ma túy là vũ khí là hư hỏng cuộc đời của con người, thế nhưng vì chút lơi nhuận về tiền bạc, người ta đã không ngần ngại tìm mọi cách để đưa giới trẻ vào con đường nghiện ngập….Tất cả vì nhát đảm không dám vượt qua tính tham lam, ích kỷ, đam mê dục vọng, để rồi bán rẻ lương tâm, hủy hoại phẩm giá làm người, đánh mất vẻ đẹp con cái của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, Chúa đã đến trần gian và đã giải phóng chúng con ra khỏi ách nô lệ của tội lỗi, đã đưa chúng con vào vùng sáng của sự hiển thắng sự chết, xin giúp chúng con can đảm lên và đừng sợ hãi. Xin dạy cho chúng con hiểu rằng, nỗi tệ hại nhất của cuộc sống chính là sự nhát đảm. Nó làm tê liệt mọi khả năng hành nđộng để đạty tới sự sống, nó giết chết khả năng yêu thương, và đẩy chúng con đến chỗ cô quạnh. Lạy Chúa, xin thêm lòng cảm đảm cho chúng con- Amen