Clock-Time

NGÀY 8- 2-2016 THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN

MỒNG MỘT TẾT BÍNH THÂN
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 6, 25-34)

25 "Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao?26 Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao?27 Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay?28 Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi;29 thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy.30 Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin!31 Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây?32 Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó.33 Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.34 Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

SUY NIỆM - Ngày Cầu Bình An

Câu hỏi đặt ra cho mỗi người chúng ta trong ngày đầu xuân: Tại sao phải cầu bình an cho năm mới? Chắc chắn một điều, bình an là điều hết sức quan trọng và không thể thiếu đối với mỗi người, mỗi gia đình, vì khi con người có bình an, nó sẽ dẫn con người đến một cuộc sống tốt lành trong tương quan với Chúa và với người khác. Chính vì nó có tầm quan trong trong cuộc sống, nên không phải kiếm tìm đâu cũng được, không phải dễ gặp. Người ta có thể nghĩ rằng, có tiền của, giàu có là có sự bình an! Người ta cũng có thể nghĩ rằng: nhà cao cửa rộng, đầy đủ tiện nghi, sự nghiệp ổn định … là có sự bình an! Nhưng thực tế cho thấy, tất cả những thứ đó đều không bảo đảm được sự bình an cho con người. Hơn nữa, sống trong thời đại kinh tế thị trường, bắt con người cứ phải bon chen, phải chạy theo của cải vật chất, làm con người luôn bận rộn, lo lắng, thậm chí là dẫn con người đến sợ, sợ đủ điều, sợ đủ thứ.

Vậy làm sao có được sự bình an? Chúng ta hãy để cho tâm hồn lằng động, và hãy nghe đi nghe lại lời Chúa dạy: "Thầy bảo cho anh em biết : đừng lo cho mạng sống : lấy gì mà ăn ; cũng đừng lo cho thân thể : lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao?” Một lời dạy, nhưng cũng là lời chỉ điểm cho chúng ta biết tại sao chúng ta không có sự bình an, lý do vì chúng ta thường lo cho mình “của ăn, áo mặc”, mà cái lo này thường làm cho chúng ta quên đi cái chính yếu mình đang có đó là “mạng sống và thân thể”. Chúa nhắc chúng ta nhìn về điều chính yếu Chúa ban cho, Chúa đã trao cho chúng ta mạng sống, cái mà chúng ta không thể làm gì trên nó được, không kéo dài cũng không rút ngắn, không sớm cũng không muộn, mạng sống của chúng ta đều tùy thuộc vào tay Chúa. Vậy mà nhiều khi trong cuộc sống chúng ta lại quên, đánh mất, hoặc làm tổn hại cái chính mà mình đang có để lo tìm cái phụ. Những cái phụ thuộc ấy nếu lo lắng quá đáng chúng ta sẽ làm cho mất bình an.

Vậy chúng ta phải làm sao để có được sự bình an khi mà cuộc sống ngày hôm nay quá bấp bênh, khiến chúng ta cứ phải lo và sợ? Chúa dạy chúng ta hãy ưu tiên cho việc thực thi lời Chúa, hãy để cho Lời Chúa hướng dẫn mọi hành động và hướng sống của chúng ta. Chúng ta hãy nghe lời Chúa dạy: “Cha các con biết rõ các con cần đến những điều đó. Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó Người sẽ ban thêm cho các con”.

Hãy đặt năm mới, từng giây từng phút cuộc đời mình trong ban tay quan phòng đầy yêu thương của Thiên Chúa, hãy tin tưởng vào Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, không bao giờ quên con cái của mình, hãy thực hiện những điều tốt đẹp nhất cho nhau, mỗi người sẽ có được sự bình an, một sự bình an sâu lắng phát xuất từ Thiên Chúa ban cho chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, giữa cuộc sống có quá nhiều bề bộn và lo toan hôm nay, xin cho con được giữ mãi trong lòng hơi ấm bình an của Chúa. Nhiều khi cơm, áo, gạo, tiền đã làm chúng con quá mỏi mệt mà quên đi sự hiện diện nhiệm mầu của Tình Yêu Chúa. Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết đặt trọn niềm tin tưởng nơi Chúa và trao đời mình trong vòng tay yêu thương quan phòng của Chúa luôn. Amen