Clock-Time

Người Tôi Trung Hiền Lành Và Khiêm Tốn - Thứ Bảy Tuần XV Thường Niên B

Tin Mừng Mt 12: 14-21: Đoạn Tin Mừng này nằm trong bối cảnh Đức Giêsu chữa lành một người bại liệt, lần này xảy ra ngay giữa Hội Đường và lại vào đúng ngày Sabát. Vì thế, nhân dịp này, những người Pharisêu tính kế lập mưu để tìm cách giết Đức Giêsu. 

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY TUẦN XV THƯỜNG NIÊN B

NGƯỜI TÔI TRUNG HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM TỐN


NGÀY 21/07/2018Tin Mừng thánh Mátthêu (Mt 12: 14-21)

Chúa Giêsu đến để rao giảng sự công chính, và Ngài đem sự công chính đến cho con người. Vì vậy, sau một số lần tranh luận với Chúa Giêsu, những người biệt phái nhận ra giáo lý mới lạ của Ngài mà họ coi là không  thể chấp nhận được, nên họ ghen ghét và  âm mưu hãm hại Chúa Giêsu, họ an tâm khi thấy Ngài rút lui và Ngài còn ngăn cấm những kẻ theo Ngài không được  tiết lộ cho thiên hạ biết Ngài là ai.

Ta thấy khi đụng chuyện Ngài rút lui, tránh né, không phải vì sợ sệt, yếu thế, thua cuộc nhưng là để nêu bật đường lối khiêm tốn, ôn hòa và yêu thương mà Matthêu trưng dẫn lời tiên tri Isaia về Ngài: “Người không cãi vã, không kêu to, chẳng ai thấy Người lên tiếng giữa phố phường. Cây lau bị giập, Người không đành bẻ gẫy,Tim đèn leo lét, chẳng nỡ tắt đi…”

Thánh Mátthêu cho biết lời tiên báo về Người Tôi Trung trong sách ngôn sứ Isaia được ứng nghiệm nơi Đức Giêsu: Ngài là Đấng được Thiên Chúa tuyển chọn; Thiên Chúa hài lòng vì người Tôi Trung hiền lành nhân hậu ấy. Không cãi vã, không lớn tiếng: đó là tính cách nhân bản nhưng được nuôi dưỡng và phong phú bởi lòng nhân từ thương xót của Thiên Chúa: Ngài luôn quan tâm, nâng đỡ, bênh vực những người bất hạnh, những người không có địa vị; những người bị gạt ra ngoài lề, không tiếng nói trong xã hội lại được Ngài dang tay đón nhận; dẫu chỉ còn một tia hy vọng le lói, Ngài vẫn nhẫn nại đợi chờ để cứu độ con người.

Mở đầu Tin Mừng là một lời cảnh cáo, đe dọa "Ra khỏi hội đường, nhóm Pharisêu bàn bạc tìm cách giết Đức Giêsu" (c.14) vì Đức Giêsu đã chữa người bại tay trong ngày sabat, một ngày mà theo luật Môsê không được làm bất cứ công việc gì, dù là chữa bệnh. Thánh sử nói tiếp "biết vậy, Đức Giêsu lánh khỏi đó" (15a).

Đây là sự khôn ngoan của người rao giảng Tin Mừng: bị bắt ở thành này trốn sang thành nọ, để Tin Mừng được nuôi dưỡng và sống động. Các người cầm quyền thì tìm cách bắt giết Đức Giêsu, còn dân chúng thì lũ lượt đi theo Ngài và Ngài đã chữa lành các bệnh hoạn tật nguyền của họ. Chúng ta thấy thái độ hồ hởi, ủng hộ của dân chúng trái ngược với lòng thù hằn, ghen ghét của các nhà lãnh đạo tôn giáo. Đức Giêsu tránh né nhóm Pharisiêu, nhưng Ngài cũng không hài lòng về thái độ của dân chúng. Ngài cấm họ không được tiết lộ Ngài là Đấng Mêsia: Tôi Trung của Thiên Chúa như trong sách Isaia đã nói: Đây là một  bức tranh đẹp cho những nhà truyền giáo: Một Đấng Mêsia khiêm tốn, âm thầm, giản dị, hòa đồng, thương cảm người nghèo khổ.

Người Tôi Trung: được tuyển chọn - Người yêu dấu - làm hài lòng chủ nhân (c.18a).

Với câu này ta thấy một tương quan tốt đẹp giữa chủ nhân và người Tôi Tớ trung thành này. Người Tôi Tớ hết lòng hết sức với chủ, còn chủ nhân yêu mến, tuyển lựa và rất hài lòng về người Tôi Tớ của mình. Người Tôi Tờ này được ban Thần Khí. Sứ mệnh của Người là loan báo công lý cho mọi người, nghĩa là ra đi rao giảng Tin Mừng Nước Trời, Người không cãi vã nói lên tính hiền lành, không kêu to là sự âm thâm khiêm tốn. Danh Ngài không được biết đến nơi phố xá, đô thị. Nhưng Ngài có một lòng thương xót vô bờ bến, nâng đỡ và thương cảm ngay cả những kẻ chống đối, thù nghịch với mình "cây lau bị giập, không đành bẻ gãy; tim đèn leo lét chẳng nợ tắt đi". Nói tóm lại, người Tôi Trung dùng chính tình yêu thương và lòng khiêm tốn mà loan báo Tin Mừng Nước Trời, làm cho Nước Cha trị đến trên toàn thế giới này. Điều đó đem lại niềm hy vọng cho Israel nói riêng và toàn dân trên mặt đất này nói chung, mỗi khi kêu cầu danh Thánh Ngài.

Dấu hiệu để nhận ra Ngài, Đấng Thiên sai : một con người hiền lành, khiêm tốn, nhẫn nại, ôn hòa và đầy lòng thương xót.

Một điều vượt ngoài sự tiên liệu của người Do Thái, đó là nếu không rao giảng bằng lời nói, thì Chúa Giêsu lại rao giảng bằng việc làm, bằng hành động, Ngài không lớn tiếng, không ai nghe tiếng Ngài ngoài đường phố, nhưng bước chân Ngài lại vang lên tiếng nói tình thương.

Thực ra, lời nói cũng tạo ra nhiều ảnh hưởng trên tâm lý con người; muốn kinh doanh một mặt hàng, trước hết phải nghĩ đến việc quảng cáo, muốn cuộc đấu tranh có sức mạnh thì cần đến kế hoạch tuyên truyền. Tuy nhiên, tiếng nói không đơn thuần chỉ là những lời trên môi miệng, mà còn có tiếng nói bằng hành động và con tim.

Người ta có thể khóa miệng mà không thể nào khóa được con tim. Tiếng nói của lòng nhân từ không những chẳng gì giập tắt được mà sức mạnh của nó có khả năng xuyên qua mọi rào cản.

Thật vậy, Ngài không đến để khinh dể người những ngườu yếu đuối, tội lỗi nhưng để thông cảm với họ, Chúa Giêsu đến không phải để làm nản lòng con người mà là để khích lệ và khơi lên niềm hy vọng. Khi các biệt phái đưa người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình đến trước mặt Chúa Giêsu để hỏi ý kiến Ngài nhưng Chúa Giêsu im lặng…Và Ngài chỉ nói: “Tôi không kết án chị, chị hãy về và từ nay đừng phạm tội nữa” (Ga 8,3-11)

Lời Chúa hôm nay phác hoạ cho ta chân dung hiền lành của Đức Giêsu: Đấng chinh phục con người bằng lòng hiền hậu, điềm tĩnh chứ không bằng lời lẽ to tiếng, hơn thua; Đấng đồng cảm với những kẻ yếu đuối, nâng đỡ, khích lệ, ủi an họ. Đức Bênêđitô XVI khẳng định rằng: “Tình yêu trong sự thuần khiết và vô tư là chứng cớ tốt nhất về Thiên Chúa, Đấng mà chúng ta tin và thúc đẩy chúng ta yêu thương” (Thông Điệp Thiên Chúa Là Tình Yêu).

Tình thương Kitô giáo được xây dựng trên nền tảng của sự hiền lành, như lời Thánh Tôma Aquinô: “Kiêu ngạo là cay đắng, là tàn nhẫn, là chỉ nghĩ đến bản thân, cho nên kiêu ngạo khiến ta đố kỵ nhau. Bởi vậy, muốn yêu thương phải bắt đầu để cho tâm hồn mình thấm nhuần hiền lành.” Chỉ khi sống hiền lành, bạn mới thấy được tình yêu của Chúa Kitô là động lực thúc bách bạn yêu thương và tha thứ.

Lời Chúa hôm nay một lần nữa cho chúng ta thấy: đó là lời rao giảng mà bất cứ kiến thức hay ngôn ngữ nào cũng có thể hiểu được. nó diễn tả sứ mạng của Đấng Cứu Thế là giới thiệu lòng nhân từ thương xót của Thiên Chúa đem lại tin tưởng và hy vọng cho con người.

Bổn phận của mỗi người Kitô hữu là giới thiệu Chúa cho người khác. Nếu không rao giảng bằng lời nói thì vẫn còn có nhiều cách khác âm thầm nhưng không kém hữu hiệu. Xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết lấy chính đời sống để rao giảng lòng nhân từ thương xót của Thiên Chúa cho anh chị em.


Huệ Minh