Clock-Time

Niềm tin của đại đội trưởng – Niềm tin của chúng ta - Thứ Hai Tuần I Mùa Vọng B

Tin mừng Mt 8: 5-11: Niềm tin của chúng ta mạnh chừng nào? viên đội trưởng tin vào sức mạnh của Lời Chúa khởi từ sức mạnh lời ra lệnh uy quyền của ông. Vì vậy, từ kinh nghiệm sức mạnh lời nói của chính mình, sẽ giúp chúng ta vững tin hơn vào sức mạnh của Lời Chúa...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI TUẦN I MÙA VỌNG B


NIỀM TIN CỦA ĐẠI ĐỘI TRƯỞNG – NIỀM TIN CỦA CHÚNG TA

 

Tin mừng Mt 8: 5-11


Đối với người Kitô hữu, lòng tin chính là chìa khóa khai mở mọi khó khăn, mọi vấn đề trong đời sống thường ngày cũng như đời sống tâm linh. Trở về với dòng lịch sử về lòng tin trong Kinh Thánh, chúng ta thấy có hai mẫu gương sáng chói về lòng tin: Apraham và Đức Maria.

Apraham được kể như Cha kẻ của những kẻ tin. Suốt cả cuộc đời ông đặt trọn niềm tin vào tình thương và bàn tay uy quyền của Thiên Chúa. Ông sẵn sàng rời bỏ quê hương xứ sở để ra đi đến miền đất Thiên Chúa hứa ban, mà ông không hề biết nó như thế nào  và cũng không đặt câu hỏi tại sao. Ở tuổi 75, ông được Thiên Chúa hứa sẽ ban cho một dòng dõi hùng cường, đông đúc như sao trên trời, như cát ngoài bãi biển.

Thế nhưng rồi ta thấy mãi đến 99 tuổi vẫn chưa có được một mụn con nối dòng, ngoại trừ It-ma-en con của người đầy tớ Haga, nhưng Thiên Chúa lại không chúc lành trên người con đó. Thế nhưng, lòng tin và sự kiên trì chờ đợi của ông đã được bồi đắp khi ông ở tuổi một 100, Isaac do chính bà Xara vợ ông sinh ra. Lòng tín thác vào tình yêu Thiên Chúa của Apraham đã được đền bù xứng.

Khi chiêm ngắm Đức Trinh Nữ Maria, ta thấy khi Mẹ cất tiếng ‘xin vâng’ thánh ý Thiên Chúa qua lời sứ thần truyền, cũng là thời điểm khai mở cho lòng tin tuyệt đối của Mẹ vào Thiên Chúa quyền năng. Khi đáp tiếng ‘xin vâng’ đồng nghĩa với việc Mẹ chấp nhận mọi khổ đau, hiểu lầm, đố kỵ, khó khăn đến với mình. Thế nhưng, Mẹ tín thác tuyệt đối vào Thiên Chúa, nhờ đó vượt lên tất cả mọi khó khăn, khổ cực ngay cả khi đứng dưới chân Thánh giá, Mẹ cũng không có một lời oán trách.

Vào thời Do Thái bị Rôma đô hộ thế mà một sĩ quan cao cấp lại hạ mình đến xin xỏ một dân đen bản xứ với thái độ hết sức khiêm nhường. Đó là “mảnh đất” màu mỡ mà Chúa tìm kiếm để ban ơn Đức tin”. Dân ngoại như Viên đại đội trưởng và cũng như chúng ta thật diễm phúc với hi vọng tràn đầy khi nghe Lời Chúa Phán: “nhiều người từ phương đông và phương tây sẽ đến dự tiệc cùng Abraham, Isaac và Giacóp trong nước trời”. Chúa đã tìm đến quê hương Việt Nam và ban ơn Đức tin cho chúng ta.

Niềm tin của chúng ta mạnh chừng nào? viên đội trưởng tin vào sức mạnh của Lời Chúa khởi từ sức mạnh lời ra lệnh uy quyền của ông. Vì vậy,  từ kinh nghiệm sức mạnh lời nói của chính mình, sẽ giúp chúng ta vững tin hơn vào sức mạnh của Lời Chúa. Đặc biệt là trong Mùa Vọng này, chúng ta hãy tỉnh thức mà dọn dẹp “mảnh đất” tâm hồn để sẵn sàng dự tiệc nước trời.

Ông tin mãnh liệt rằng Đức Giê-su có hảo tâm và có quyền lực chữa lành người đầy tớ ông. Đức Giê-su gọi đó là lòng tin, và Ngài đã đáp lại bằng một phép lạ chữa lành. Để phép lạ xảy ra, con người cần lòng tin. Tin Mừng luôn cho thấy rằng đức tin làm ra phép lạ, chứ không ngược lại. Tin ở đây là tin vào con người Đức Giê-su. Tin không hệ tại việc khuất phục quyền lực cách mù quáng, nhưng là nhìn nhận thân phận bất toàn bất túc của mình và tìm kiếm sự viên mãn nơi Đức Giê-su. Tin như thế bao hàm một thái độ dám liều dấn thân trọn con người mình, chứ không duy chỉ là một sự chấp nhận của lý trí đối với một số tín điều trừu tượng nào đó.

Đứa con của ông nhận lệnh đến Do thái và được thăng chức đại đội trưởng. Ngày kia, người nô lệ của anh bị bệnh nặng. Anh tìm gặp một vị có tiếng là thánh thiện và có khả năng chữa bệnh. Người ấy sẵn sàng đến chữa. Nhưng anh lại nói: “Lạy Thầy, tôi không đáng được Thầy vào dưới mái nhà tôi, nhưng xin Thầy chỉ phán một lời, thì thằng nhỏ của tôi sẽ lành mạnh“. Đó chính là những lời mà lúc nãy ông nghe đám đông cứ lặp đi lặp lại, chỉ thay đổi từ “thằng nhỏ” cho phù hợp mà thôi. Và đó cũng là những lời chúng ta nghe trong Lời Chúa hôm nay.

Lời Chúa Giêsu có sức mạnh vô cùng kì diệu. Lời Ngài chế ngự thiên nhiên. Lời Chữa lành thể xác: Ngài chỉ phán một lời thì người đầy tớ của viên đại đội trưởng lành bệnh, người mù được sáng, kẻ điếc được nghe, kẻ què đi được, người câm nói được v.v… Lời chữa lành tinh thần: Ngài nâng đỡ người vác gánh nặng nề, xoa dịu người thất vọng, an ủi người ưu phiền, tha thứ cho người tội lỗi v.v… Lời mang lại sự sống: Ngài phục hồi sự sống cho con trai bà góa thành naim, con gái của ông trưởng hội đường và anh Lazarô ở Bêtania – xác đã thối rữa trong mồ bốn ngày. Thật kì diệu! Còn kì diệu hơn nữa, Lời Chúa Giê-su mang lại sự sống trường sinh cho chúng ta, như lời tuyên xưng đầy xác tín của Thánh Phêrô:“Thưa Thầy, bỏ thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời”(Ga 6, 68).

Với lí trí mà ta có và qua kinh nghiệm về sức ảnh hưởng ghê gớm của lời nói trong cuộc sống, mong rằng chúng ta vững tin hơn vào Lời quyền năng Chúa, Lời có quyền năng trên thiên nhên, bệnh tật xác hồn và mang lại sự sống đời này cũng như đời sau. Nhất là, Bước vào đầu Mùa Vọng, chúng ta hãy sống Đức Tin sao cho có thể đứng thẳng và ngẩng đầu hiên ngang lãnh ơn cứu độ như Lời Chúa đã hứa khi Ngài đến phán xét chúng ta.

Mỗi khi tham dự Thánh Lễ, ta vẫn thường thưa với Chúa “Lạy Chúa con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà con, nhưng xin Chúa phán một lời thì linh hồn con sẽ lành mạnh”. Lời ấy thể hiện niềm tin mạnh mẽ vào lời quyền năng của Thiên Chúa. Niềm tin vững chắc và hợp lí ấy được viên sĩ quan rút ra từ kinh nghiệm lời nói thực tế: “Vì chưng, cũng như tôi chỉ là người ở dưới quyền, nhưng tôi cũng có những người lính thuộc hạ, tôi bảo người này đi thì anh đi; tôi bảo người kia đến thì anh đến; tôi bảo gia nhân làm cái này thì nó làm!”.

Từ thực tế lời mệnh lệnh đầy quyền uy ấy, bằng lí trí của mình, ông tin tưởng mạnh mẽ vào Lời có uy quyền siêu vượt của Chúa Giê su: “xin Thầy chỉ phán một lời, thì thằng nhỏ của tôi sẽ lành mạnh“. Ông đã làm cho Chúa Giê-su ngạc nhiên: “Quả thật, Ta bảo các ngươi, Ta không thấy một lòng tin mạnh mẽ như vậy trong Israel”. Ngài ngạc nhiên vì Thời ấy, chế độ chiếm hữu nô lệ đang thịnh, thế mà một có một người chủ tốt lành đã lo lắng tìm thầy chạy thuốc cho nô lệ của mình.

Khám phá lại về lòng tin của viên sĩ quan Rô-ma. Ông đã không đọc Kinh Tin Kính trước mặt Đức Giêsu (lúc đó chưa hề có kinh này!) Ông kinh nghiệm về một khát vọng không tự mình giải quyết được. Ông hết mực khiêm tốn. Ông dũng cảm dấn thân (ở vị thế của ông mà đến với Đức Giêsu để van xin như thế là phải vượt qua cả một bức tường dư luận đó!) Và thật thú vị, lòng tin của ông đã có thể đem lại sự chữa lành cho một người khác!

Giáo Hội nhắn nhủ các tín hữu chờ chờ đợi Chúa đến trong niềm tin tưởng và phó tác.

Lời Chúa mời gọi ta duyệt lại lòng tin của mình vào Thiên Chúa: Tôi đã tin tưởng và phó thác cuộc đời cho Chúa chưa? Đứng trước những thất bại, khó khăn, bệnh tật, tôi đến với Người bằng thái độ nào? Quả thật, con người chỉ có thể vượt qua được tất cả, khi biết đặt niềm tin vào tình yêu Thiên Chúa. Điều này được Đức Giêsu khẳng định, khi nói rằng: “Nếu anh em tin và không chút nghi nan, thì chẳng những anh em làm được điều Thầy vừa làm cho cây vả. Mà hơn nữa, anh em có bảo núi này ‘dời chỗ đi, nhào xuống biển thì sự việc sẽ xảy ra như thế. Tất cả những gì anh em lấy lòng tin mà xin khi cầu nguyện, thì anh em sẽ được” (Mt 21, 21-22).


Huệ Minh