Clock-Time

Niềm Vui Và Thập Giá Nơi Người Kitô Hữu | Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Sau Lễ Tro (Mt 9:14-15) | Lm Cao Nhất Huy

Quả vậy, theo tâm lý, chúng ta dễ dàng đón nhận niềm vui, nhưng nỗi buồn thì không muốn, cũng không cam lòng để đón nhận. Hành trình của người Kitô hữu luôn gắn liền với niềm vui và thập giá mỗi ngày. Để đón nhận và sống được với những đau khổ và bất hạnh, thì ngay từ lúc đầu, chúng ta phải sống niềm vui có Chúa hiện diện, niềm vui phó thác và niềm vui trong tình liên đới với nhau.

Suy Niệm Lời Chúa
THỨ SÁU SAU LỄ TRO
Hiệp Thông Loan Báo Tin Mừng

Niềm Vui Và Thập Giá Nơi Người Kitô Hữu | Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Sau Lễ Tro (Mt 9:14-15) | Lm Cao Nhất Huy | hiệp thông Loan bao Tin mừng

Ca nhập lễ: Tv 29: 11

Lạy Chúa, xin lắng nghe và xót thương con, lạy Chúa, xin phù trì nâng đỡ.

Bài đọc 1: Is 58: 1-9a

Phải chăng đó là cách ăn chay mà ta ưa chuộng?

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

Đức Chúa là Thiên Chúa phán như sau: “Cứ lấy hết gân cổ mà kêu lên, đừng kìm hãm, kêu lớn tiếng lên như tù và, báo cho dân Ta hay tội ác của chúng, cho nhà Gia-cóp biết những lỗi lầm đã phạm. Ngày lại ngày chúng kiếm tìm Ta, chúng ao ước biết đường lối của Ta, như thể một dân tộc vẫn thực hành sự công chính và không bỏ luật pháp của Thiên Chúa mình. Chúng xin Ta ban những điều luật công minh, chúng ước ao được đến gần Thiên Chúa. Chúng nói: ‘Chúng tôi ăn chay, sao Ngài không thấy, chúng tôi hãm mình, sao Ngài chẳng hay?’ Này, ngày ăn chay, các ngươi vẫn lo kiếm lợi, vẫn áp bức mọi kẻ làm công cho mình. Này, các ngươi ăn chay để mà đôi co cãi vã, để nắm tay đánh đấm thật bạo tàn.Chính ngày các ngươi muốn ăn chay để tiếng các ngươi kêu thấu trời cao thẳm, thì các ngươi lại ăn chay không đúng cách. Phải chăng đó là cách ăn chay mà Ta ưa chuộng trong ngày con người phải thực hành khổ chế? Cúi rạp đầu như cây sậy cây lau, nằm trên vải thô và tro bụi, phải chăng như thế mà gọi là ăn chay trong ngày các ngươi muốn đẹp lòng Đức Chúa? Cách ăn chay mà Ta ưa thích chẳng phải là thế này sao: mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc, trả tự do cho người bị áp bức, đập tan mọi gông cùm? Chẳng phải là chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần thì cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục? Bấy giờ ánh sáng ngươi sẽ bừng lên như rạng đông, vết thương ngươi sẽ mau lành. Đức công chính ngươi sẽ mở đường phía trước, vinh quang Đức Chúa bao bọc phía sau ngươi. Bấy giờ, ngươi kêu lên, Đức Chúa sẽ nhận lời, ngươi cầu cứu, Người liền đáp lại: ‘Có Ta đây!’”

Đáp ca : Tv 50: 3-4.5-6a.18-19 (Đ. c.19b)

Đ. Lạy Thiên Chúa, một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê.

Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.

Đ. Lạy Thiên Chúa, một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê.

Vâng, con biết tội mình đã phạm, lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm. Con đắc tội với Chúa, với một mình Chúa, dám làm điều dữ trái mắt Ngài.

Đ. Lạy Thiên Chúa, một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê.

Chúa chẳng ưa thích gì tế phẩm, con có thượng tiến lễ toàn thiêu, Ngài cũng không chấp nhận. Lạy Thiên Chúa, tế phẩm dâng Ngài là tâm thần tan nát, một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê.

Đ. Lạy Thiên Chúa, một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê.

Tung hô Tin Mừng: x. Am 5: 14

Hãy tìm điều lành chứ đừng tìm điều dữ, rồi anh em sẽ được sống ; và Chúa sẽ ở cùng anh em.

Tin Mừng: Mt 9: 14-15

Khi chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

Khi ấy, các môn đệ ông Gio-an tiến lại hỏi Đức Giê-su rằng: “Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” Đức Giê-su trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay”.

Ca hiệp lễ: Tv 24: 4

Lạy Chúa, đường nẻo Ngài, xin dạy cho con biết, lối đi của Ngài, xin chỉ bảo con.

SUY NIỆM

NIỀM VUI VÀ THẬP GIÁ NƠI NGƯỜI KITÔ HỮU

“Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ?”

---/---

Đối với người Do Thái, bố thí, cầu nguyện và ăn chay là ba việc quan trọng phải tuân giữ trong đời sống tôn giáo. Vì thế, khi thấy Chúa Giêsu và các môn đệ dùng bữa trong nhà của Matthêu cùng với nhiều người thu thuế (x. Mt 9: 9-15), thì các môn đệ của Gioan đã thắc mắc: “Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” (Mt 9: 14). Chúa Giêsu liền trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay” (Mt 9: 15). Đây là câu trả lời mang nhiều ý nghĩa. Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh chàng rể để nói về Ngài, còn khách dự tiệc cưới là những người theo Ngài. Nghĩa là, khi theo Chúa thì được sống trong niềm vui với Chúa và với nhau vì có Chúa hiện diện. Chỉ khi chàng rể bị đem đi, tức là khi Chúa Giêsu chết trên thập giá, thì các môn đệ mới giữ chay, nghĩa là giữ tâm hồn cho thanh sạch để xứng đáng đón Chúa trở lại. Đó là ý nghĩa câu trả lời của Chúa Giêsu.

Qua đó, Chúa Giêsu cũng mạc khải cho người Kitô hữu một xác quyết rằng: Con đường của người Kitô hữu đem lại niềm vui vì có Chúa đồng hành, nhưng cũng là con đường đầy gian nan và đau khổ. Tuy vậy, niềm vui ấy không thể nào mất được, nếu chúng ta luôn ở cùng Chúa và để Chúa hiện diện trong tâm hồn, nhưng chúng ta cũng phải sẵn sàng đương đầu với những thử thách và đau khổ. Vì thế, câu trả lời của Chúa Giêsu, cũng là câu hỏi mà Ngài đặt ra với mỗi người chúng ta: “Con đã sẵn sàng đón nhận cả niềm vui lẫn thập giá chưa?”.

Chúa Giêsu luôn sẵn sàng cho cả hai: niềm vui và thập giá. Ngài biết trước đau khổ và thập giá đang đợi Ngài ở cuối con đường. Nhưng Ngài vẫn can đảm bước tiếp trên con đường đó với niềm vui với các môn đệ mỗi ngày, niềm vui với những người bất hạnh và tội lỗi xung quanh; còn khi gặp những chống đối, sỉ nhục, Ngài chạy đến cùng Chúa Cha để trò chuyện và xin ơn sức mạnh. Còn chúng ta thì sao?

Đứng trước một tình yêu mới, một chức vụ mới, một căn nhà mới, một thành công mới… chúng ta đón nhận rất dễ dàng. Nhưng khi đối diện với những mâu thuẫn, thất bại, khó khăn, chúng ta lại không can đảm đón nhận.

Đối với các bạn trẻ hiện nay, đời sống hôn nhân là một thách đố lớn lao. Khi chưa cưới nhau, các bạn yêu nhau và sống niềm vui rất nồng thắm, với nhiều hứa hẹn, chịu đựng và đón nhận. Nhưng khi cưới nhau về thì người bạn đời trở thành gánh nặng và là “thập giá” cho nhau: sự nồng thắm ban đầu mất đi rất nhanh; những hứa hẹn chỉ còn là quá khứ; sự chịu đựng và cảm thông không còn; cuối cùng là không thể đón nhận nhau được và đi đến chỗ ly dị. Theo số liệu thống kê năm 2022 cho thấy, số vụ ly dị ở Việt Nam hiện đang ở mức 60.000 vụ/năm, tương đương với 0.75 vụ/1000 dân. Tỷ lệ ly dị so với kết hôn là 25%, có nghĩa là, cứ 4 cặp vợ chồng đi đăng ký kết hôn thì một đôi ra toà ly dị. Lý do li dị chỉ là những mâu thuẫn không thể chấp nhận nhau được.

Quả vậy, theo tâm lý, chúng ta dễ dàng đón nhận niềm vui, nhưng nỗi buồn thì không muốn, cũng không cam lòng để đón nhận. Hành trình của người Kitô hữu luôn gắn liền với niềm vui và thập giá mỗi ngày. Để đón nhận và sống được với những đau khổ và bất hạnh, thì ngay từ lúc đầu, chúng ta phải sống niềm vui có Chúa hiện diện, niềm vui phó thác và niềm vui trong tình liên đới với nhau.

Lạy Chúa, xin cho con biết sống niềm vui vì có Chúa hiện diện; xin cho con can đảm đón nhận đau khổ cùng với Ngài. Để nhờ đó, chúng con hoàn tất hành trình đời Kitô hữu khi biết đón nhận niềm vui và thập giá mỗi ngày. Amen.

Cao Nhất Huy