Clock-Time

[Phút Cầu Nguyện] Chúa Nhật Tuần XVII Thường Niên C (Lc 11:1-13) - Đaminh Văn Quyết

Để trở thành người môn đệ của Thầy Giêsu, chúng ta được kêu gọi đến để học trong một ngôi trường làm nên căn tính cho cuộc đời chúng ta – đó là mái trường Giêsu. Trong ngôi trường này, chúng ta được Thầy Giêsu giáo dục về đức tin, rèn luyện các nhân đức, đặc biệt là được huấn luyện cách thức cầu nguyện giống như Ngài đã cầu nguyện với Chúa Cha.

Suy Niệm Lời Chúa
Chúa Nhật Tuần XVII Thường Niên Năm C
Ngày 24/07/2022

[St 18, 20-32, Cl 2, 12-14; Lc 11, 1-13]

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca,

Ngày nọ, Chúa Giêsu cầu nguyện ở một nơi kia. Khi cầu nguyện xong, thì một người trong các môn đệ nói với Người: “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện như Gioan đã dạy các môn đệ của ông.”

Người nói với họ: “Khi các con cầu nguyện, hãy nói: “Lạy Cha, nguyện danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến; xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha mọi kẻ có nợ chúng con, xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ.” Và Người còn nói với các ông: “Ai trong các con có người bạn, và đi đến với người ấy giữa đêm khuya và nói: “Bạn ơi, cho tôi vay ba chiếc bánh, vì anh bạn của tôi đi đường ghé lại nhà tôi, mà tôi không có gì thiết đãi anh ấy”; và từ bên trong nhà, người ấy trả lời: “Xin đừng quấy rầy tôi; cửa đã đóng, các con tôi và tôi đã lên giường rồi, tôi không thể trỗi dậy mà cho anh được.”

Thầy nói với các con: Dù người đó không trỗi dậy mà cho người này vì tình bạn, thì người đó cũng sẽ trỗi dậy vì sự quấy rầy của người kia, mà cho những gì anh ta cần. Và Thầy nói với các con: Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì gặp, ai gõ thì sẽ mở cho. Người cha nào trong các con có đứa con xin cá mà lại cho nó con rắn thay vì cá sao? Hay nó xin trứng, lại cho nó con bọ cạp sao? Vậy nếu các con là những kẻ xấu, mà còn biết cho con cái mình những của tốt, thì phương chi Cha trên trời sẽ ban Thánh Thần cho những ai xin Ngài.”

Suy niệm

MÁI TRƯỜNG GIÊSU

Để trở thành người môn đệ của Thầy Giêsu, chúng ta được kêu gọi đến để học trong một ngôi trường làm nên căn tính cho cuộc đời chúng ta – đó là mái trường Giêsu. Trong ngôi trường này, chúng ta được Thầy Giêsu giáo dục về đức tin, rèn luyện các nhân đức, đặc biệt là được huấn luyện cách thức cầu nguyện giống như Ngài đã cầu nguyện với Chúa Cha. Lời cầu nguyện khởi đầu bằng việc khao khát tìm thánh ý Chúa: “Xin làm tất cả để danh thánh Cha vinh hiển và triều đại Cha mau đến” (Lc 11,2). Đây là điều cốt lõi giúp chúng ta biết học tập, làm việc, cầu nguyện với lòng yêu mến Chúa và Giáo Hội, làm mọi sự quy hướng về Chúa.

Hơn nữa, lời nguyện “xin Cha cho chúng con ngày nào có lương thực ngày” dạy chúng ta sống tâm tình phó thác vào Chúa và nhận biết tính giới hạn nơi bản thân mỗi chúng ta, là những tội nhân được yêu thương, được Thiên Chúa tha thứ và gìn giữ khỏi sa chước cám dỗ. Đây không chỉ là một công thức cầu nguyện mà còn là khí cụ để chúng ta trở nên gắn bó với Thầy Giêsu hơn. Quả thực, Chúa Giêsu chính là mẫu gương đích thực cho những ai sống đời cầu nguyện. Ngài cầu nguyện trong những khoảnh khắc của ngày sống (Lc 4,42), khi làm phép lạ và chữa bệnh cho dân chúng (Lc 9,16), cũng như trước những thời khắc quyết định (Lc 6,12).

Noi gương Thầy Giêsu, chúng ta hãy mạnh dạn thân thưa với Ngài về những gì đang xảy ra trong đời sống cầu nguyện của chúng ta. Chúng ta có sợ hãi khi cầu nguyện không? Chúng ta đã thực hành cách cầu nguyện dưới mái trường Giêsu như thế nào?

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã yêu thương và hết lòng dạy dỗ chúng con. Xin cho chúng con luôn biết ghi nhớ và thực hành “lời cầu nguyện của trái tim”, để có thể trở nên giống Ngài nhiều hơn. Amen .

Đaminh Văn Quyết