Clock-Time

RÈN LUYỆN NƠI TRƯỜNG HỌC CỦA THIÊN CHÚA - Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Năm Tuần V Mùa Thường Niên | Mc 7,24-30 | Lm Cao Nhất Huy

Hình ảnh của Đức Hồng y George Pell trong vụ việc bị người khác vu oan cũng cho ta hiểu phần nào về câu trả lời của Chúa Giêsu dành cho người phụ nữ này. Có lẽ trong thời gian kiện tụng rồi ra toà xét xử, Đức Hồng Y cũng cầu nguyện để xin Chúa cứu giúp, nhưng Chúa đã trả lời với Ngài thế nào? Vẫn là một bản án phải ngồi tù 13 tháng kèm theo những lời lăng nhục của thế gian. Thế nhưng, sau khi được minh oan, trong một bài chia sẻ ngài đã viết: “Tôi vừa mới ngồi tù 13 tháng vì một tội ác mà tôi không hề phạm phải, hết thất vọng này đến thất vọng khác. Tôi biết Chúa ở cùng tôi, nhưng tôi không biết Ngài định làm gì”... 

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ NĂM TUẦN V THƯỜNG NIÊN
HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 7: 24-30)

Khi ấy, Đức Giê-su đến địa hạt Tia. Người vào một nhà nọ mà không muốn cho ai biết, nhưng không thể giấu được. Thật vậy, một người đàn bà có đứa con gái nhỏ bị quỷ ám, vừa nghe nói đến Người, liền vào sấp mình dưới chân Người. Bà là người Hy-lạp, gốc Phê-ni-xi thuộc xứ Xy-ri. Bà xin Người trừ quỷ cho con gái bà. Người nói với bà: “Phải để cho con cái ăn no trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con”. Bà ấy đáp: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ nhỏ”. Người nói với bà: “Vì bà nói thế, nên bà cứ về đi, quỷ đã xuất khỏi con gái bà rồi”. Về đến nhà, bà thấy đứa trẻ nằm trên giường, và quỷ đã xuất khỏi.

SUY NIỆM

RÈN LUYỆN NƠI TRƯỜNG HỌC CỦA THIÊN CHÚA

“Phải để cho con cái ăn no trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con” (Mc 7: 27)

--//--

Thánh Gioan định nghĩa: “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,8.16), và qua mầu nhiệm nhập thể, tử nạn và phục sinh, tình yêu của Thiên Chúa được thể hiện cụ thể, rõ ràng qua dung mạo của Đức Giêsu Kitô. Vì Thiên Chúa là tình yêu, nên chắc chắn Ngài sẽ không bỏ qua bất cứ nỗi đau nào của con người. Thế nhưng, trong bài Tin Mừng hôm nay, khi đứng trước nỗi đau của người phụ nữ dân ngoại, Đức Giêsu đã trả lời bà một cách khó hiểu: “Phải để cho con cái ăn no trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con” (Mc 7: 27). Có lẽ, ai nghe câu này cũng sẽ cảm thấy sốc, kể cả người có niềm tin lẫn người ngoại đạo. Vậy làm sao để hiểu điều bí ẩn trong câu trả lời của Đức Giêsu?

Thiên Chúa đã từng phán rằng: “Tư tưởng của Ta không phải là tư tưởng của các ngươi, và đường lối các ngươi không phải là đường lối của Ta (Is 55: 8). Nghe lại lời phán này của Thiên Chúa nhắc nhở chúng ta đừng cố gắng đồng hoá Ngài bằng con người xác thịt, để rồi muốn hiểu hết tất cả về Thiên Chúa. Chúng ta không có khả năng hiểu hết về Ngài: chỉ những gì Ngài mạc khải cho ta thì ta mới hiểu. Bởi vì chính Chúa Giêsu đã khẳng định: “Không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho” (Mt 11: 27).

Tuy nhiên, trong niềm tin chúng ta tin rằng Thiên Chúa là tình yêu và Ngài sẽ không bỏ qua bất cứ một nỗi đau nào của con người. Vì thế, trong câu trả lời của Chúa Giêsu chắc chắn chứa đựng một tình thương bao là mà con người nhất thời không cảm thấu, nhưng một cách tiệm tiến con người sẽ nhận ra tình yêu của Ngài là thế nào.

Ta có thể nhìn lại sự sung túc của con người ngay từ thời tạo dựng. Trong năm ngày đầu của công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả mọi thứ cho con người; để rồi tới ngày thứ sáu khi được dựng nên, con người đã có sẵn tất cả mọi thứ cần thiết cho mình. Thế nhưng, chính vì không phải làm lụng vất vả, mọi thứ dư thừa, nên con người mới dễ bị sa ngã và phạm tội mất niềm tin vào Đấng Tạo Dựng.

Thế nên, vào thời Cứu Độ, Thiên Chúa không “tạo dựng” sẵn mọi thứ ra cho con người nữa. Ngài muốn con người phải chịu thử thách, phải dấn thân vào con đường tìm kiếm đức tin cho mình. Trong hành trình tìm kiếm đó, con người sẽ gặp sóng gió và khó khăn. Nhưng từ trong khó khăn đó, con người rèn luyện được đức tin của mình. Giống như lửa để thử vàng, thì gian nan sẽ thử đức tin của mình. Vì thế, câu trả lời của Chúa Giêsu dành cho người phụ nữ dân ngoại là lời mời gọi bà hãy dấn thân vào con đường tìm kiếm đức tin cho mình.

Hình ảnh của Đức Hồng y George Pell trong vụ việc bị người khác vu oan cũng cho ta hiểu phần nào về câu trả lời của Chúa Giêsu dành cho người phụ nữ này. Có lẽ trong thời gian kiện tụng rồi ra toà xét xử, Đức Hồng Y cũng cầu nguyện để xin Chúa cứu giúp, nhưng Chúa đã trả lời với Ngài thế nào? Vẫn là một bản án phải ngồi tù 13 tháng kèm theo những lời lăng nhục của thế gian. Thế nhưng, sau khi được minh oan, trong một bài chia sẻ ngài đã viết: “Tôi vừa mới ngồi tù 13 tháng vì một tội ác mà tôi không hề phạm phải, hết thất vọng này đến thất vọng khác. Tôi biết Chúa ở cùng tôi, nhưng tôi không biết Ngài định làm gì”.

Có lẽ không chỉ người phụ nữ dân ngoại trong bài Tin Mừng, hay Đức Hồng Y George Pell, mà tất cả người tín hữu chúng ta cũng vậy! Trong hành trình đời sống đức tin, Thiên Chúa đã yêu thương và luôn tìm cách rèn giũa đức tin cho chúng ta bằng những bài tập thực tế về sỉ nhục nơi những điều bất ngờ trái ý lớn nhỏ giữa đời thường.

Ngay trong đời sống gia đình cũng thế, người tín hữu cũng có thể được rèn luyện bằng những đau thương, thất bại, thậm chí cảm thấy mình bị vắt chanh bỏ vỏ và phản bội. Cả trong đời sống giáo xứ cũng không ngoại lệ! Có những anh chị em giáo dân bị cha xứ và cộng đoàn hiểu lầm, loại trừ... Đây chính là trường học do chính Chúa Thánh Thần trực tiếp hun đúc và rèn luyện cho mình trở thành những khối vàng, khối ngọc (x. 1Pr 1,7).

Tuy nhiên, trong thử thách, Thiên Chúa cũng ban đủ ơn cần thiết giúp ta vượt qua được. Người phụ nữ trong bài Tin Mừng đã vượt qua được câu trả lời của Chúa Giêsu để thưa với Ngài rằng: Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ nhỏ” (Mc 7: 28). Như thế, thử thách càng nhiều càng giúp ta trưởng thành trong lòng yêu mến Chúa (x. 1Pr 2,20-23).

Lạy Chúa, xin giúp chúng con đừng nản lòng và buông xuôi trước những thử thách của cuộc đời. xin cho chúng con biết đặt niềm tin nơi tình yêu của Ngài trong những lúc gian truân. Amen.

Cao Nhất Huy