Clock-Time

Suy niệm thứ Ba tuần V Phục Sinh năm C

Tin mừng Ga 14: 27-31: Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA CHÚA NHẬT V PHỤC SINHTin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. Ga 14: 27-31
 

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con. Thầy ban cho các con không như thế gian ban tặng. Lòng các con đừng xao xuyến và đừng sợ hãi. Các con đã nghe Thầy nói với các con rằng: Thầy đi, rồi Thầy sẽ trở lại với các con. Nếu các con yêu mến Thầy, thì các con hãy vui mừng vì Thầy về với Cha, bởi lẽ Cha trọng hơn Thầy. Giờ đây Thầy nói với các con trước khi việc xảy ra, để khi việc xảy ra, thì các con tin. Thầy không còn nói nhiều với các con nữa, vì thủ lãnh thế gian đã đến. Nó không có quyền lực gì đối với Thầy. Nhưng để cho thế gian biết rằng Thầy yêu mến Cha, thì Thầy làm như Cha đã truyền dạy".
 

Suy Niệm
 

Trong bữa tiệc ly, Chúa loan báo Phêrô, tông đồ trưởng sẽ chối thầy trước áp lực của người đời. Chưa dừng lại ở đó, Giuđa, người quản lý tiền bạc trước những toan tính riêng của con người cũng đành đoạn phản Thầy khi phản bội lại tất cả. Giữa những thông tin được loan báo ấy, nỗi hoang mang, dao động đang dần trở nên quá rõ ràng trong lòng các môn đệ. Vì thế, để trấn an trạng thái tâm lý hoang mang dao động này Chúa Giêsu dùng lời cầu chúc bình an để làm yên lòng họ. “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.” Chúa không dấu diếm về một kết cuộc bi thảm mà Ngài phải chịu. Ngài cũng không trấn an họ cho có khi nói về sự tan tác của đoàn tông đồ. “người ta sẽ đánh chủ chiên và đoàn chiên sẽ tan tác”.
 

Thế nhưng như lời Chúa nói, bình an Chúa ban tặng không giống như bình an kiểu thế gian chúc nhau. Bình an này đến từ niềm tin tuyệt đối vào sự chiến thắng của Chúa trên sự ác. Bình an của Chúa Giêsu là bình an của sự vâng phục ý Cha trên trời. Người đời có thể giết chóc, bắt bớ, làm hại Chúa và các môn đệ nhưng họ không thắng được Ngài và những ai tin cậy Ngài. “thủ lãnh” thế gian có thể thắng trong trận chiến tàn ác, mà nơi đó những con người lương thiện, hiền lành bị đàn áp, tước đoạt, hoặc bị bắt bớ, tù đày hay giết chết cả họ nữa, nhưng vị thủ lãnh thế gian không làm gì được Chúa và những người tin vào Ngài trong cả trận chiến công chính. Sự thiện sẽ chiến thắng, Thiên Chúa sẽ chiến thắng và niềm tin này sẽ là hy vọng cho những ai sống vâng phục ý Cha và những ai bị bách hại vì sự công chính như Thầy Giêsu. Khi chúng ta tin vào Chúa, chúng ta sẽ có bình an của Ngài.
 

Lạy Chúa Giêsu, giữa những hoang mang, sợ hãi trong cuộc sống vì nhiều lẽ, xin cho chúng con biết tin cậy vào Chúa nhiều hơn, để bình an chúng con đón nhận được từ Chúa làm động lực cho chúng con vượt qua những thử thách. Amen.

 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường