Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật XI Thường Niên - GKGD Giáo Phận Phú Cường

Lạy Chúa, xin hãy dùng con theo ý Chúa muốn, để cho Nước Chúa sớm hiện trị cách viên mãn trong cuộc đời này. Lạy thánh cả Giu-se, xin chuyển cầu cho chúng con, biết nỗ lực xây dựng nước Chúa bằng những cử chỉ nhân ái và yêu thương.
SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN

NGÀY 13/6/2021Tin mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Marcô (4,26-34)

26 Khi ấy, Đức Giê-su nói với dân chúng rằng: “Chuyện nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất.27 Đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết.28 Đất tự động sinh ra hoa màu: trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng thành bông lúa nặng trĩu hạt.29 Lúa vừa chín, người ấy đem liềm hái ra gặt, vì đã đến mùa”.30 Rồi Người lại nói: “Chúng ta ví nước Thiên Chúa với cái gì đây? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được?31 Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất.32 Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng”.33 Người dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà rao giảng lời cho họ, tuỳ theo mức họ có thể nghe.34 Người không bao giờ rao giảng cho họ mà không dùng dụ ngôn. Nhưng khi chỉ có thầy trò với nhau, thì Người giải nghĩa hết”.

SUY NIỆM

Trang Tin mừng hôm nay trình bày cho chúng ta hình ảnh sống động của nước Thiên Chúa đang hiện hữu giữa chúng ta. Hình ảnh ấy được Chúa Giê-su mô tả qua hình ảnh của một hạt cải: lúc gieo xuống đất, nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng”.

Quả thế, khi đến trần gian này, Chúa Giê-su luôn và cố gắng rao giảng về nước Thiên Chúa. Nước Thiên Chúa mà Đức Giê-su muốn giới thiệu và mời gọi chúng ta gia nhập là một vương quốc của tình yêu. Nơi vương quốc này, mọi thành phần sẽ cảm nhận được một cuộc sống bình an đích thực; nơi vương quốc này, mọi người sẽ thực sự nhận ra nhau là anh chị em của cùng một Cha trên trời; và nơi vương quốc này, mọi người sẽ cùng nhau sống yêu thương và san sẻ yêu thương để không ai bị loại ra bề lề của cuộc sống.

Tiếc thay, những cố gắng gieo mầm nước trời của Chúa nơi trần gian lại bị con người từ chối. Con người muốn sống trong sự tranh giành hơn là chấp nhận cho đi; con người muốn sống trong tham vọng của sự chiếm hữu hơn là sống chia sẻ; con người muốn sống trong ghen ghét hơn là sống yêu thương; và con người muốn sống trong sự hưởng thụ của vật chất hơn là sống trong tình huynh đệ. Do vậy, cuộc sống con người luôn cơ cực, vì vương quốc tình yêu của Chúa không thể lớn lên trong con người.

Suy gẫm về Lời Chúa hôm nay, chúng ta được mời gọi hãy biết cộng tác với Chúa để làm cho nước Chúa sớm hoàn thành nơi trần thế hôm nay. Chúng ta phải làm phần việc của mình. Chúng ta phải làm cho trái tim chúng ta và thế giới xung quanh trở thành mảnh đất màu mỡ. Chúa đã gieo hạt giống nước trời, phần chúng ta hãy làm cho hạt giống ấy nẩy sinh trong cuộc sống bằng những hành vi nhân ái và yêu thương. Có như thế, chúng ta đang để cho Chúa dùng chúng ta như khí cụ làm cho nước Chúa mau đến.

Lạy Chúa, xin hãy dùng con theo ý Chúa muốn, để cho Nước Chúa sớm hiện trị cách viên mãn trong cuộc đời này. Lạy thánh cả Giu-se, xin chuyển cầu cho chúng con, biết nỗ lực xây dựng nước Chúa bằng những cử chỉ nhân ái và yêu thương. Amen.