Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa - GKGD Giáo Phận Phú Cường

Lễ Đức Giêsu chịu phép rửa hôm nay kết thúc mùa Giáng sinh và dẫn chúng ta vào ngưỡng cửa đời sống công khai của Người.

PHÚT CẦU NGUYỆN
Chúa Nhật lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa
NGÀY 9/1/2022

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (3,15-16.21-22)

15 Hồi đó, dân đang trông ngóng, và trong thâm tâm, ai nấy đều tự hỏi: biết đâu ông Gio-an lại chẳng là Đấng Mê-si-a!16 Ông Gio-an trả lời mọi người rằng: "Tôi, tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, nhưng có Đấng mạnh thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa.21 Khi toàn dân đã chịu phép rửa, Đức Giê-su cũng chịu phép rửa, và đang khi Người cầu nguyện, thì trời mở ra,22 và Thánh Thần ngự xuống trên Người dưới hình dáng chim bồ câu. Lại có tiếng từ trời phán rằng: Con là Con của Cha; ngày hôm nay, Cha đã sinh ra Con.

SUY NIỆM

Lễ Đức Giêsu chịu phép rửa hôm nay kết thúc mùa Giáng sinh và dẫn chúng ta vào ngưỡng cửa đời sống công khai của Người. Lời Chúa trình bày Đức Giêsu là Con yêu dấu của Chúa Cha, được Chúa Thánh Thần tấn phong làm Messia Đấng Cứu Thế. Tuy nhiên Đấng Cứu Thế này có vài nét đặc biệt không như người ta thường nghĩ về Người:

– Thứ nhất: Người đang ở chung với những kẻ tội lỗi xếp hàng chờ được Gioan Tẩy Giả làm phép rửa.

– Thứ hai: tiếng Chúa Cha từ trời gọi Người là “Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con”.

Tin mừng diễn tả lúc đó Đức Giêsu đang chịu phép rửa bởi tay Gioan Tẩy Giả trong dòng sông Giođan. Mà phép rửa của Gioan là một nghi thức dành cho người tội lỗi để bày tỏ lòng sám hối. Đức Giêsu không cần phải bày tỏ lòng sám hối bởi vì Người không có tội. Vậy mà Người chịu phép rửa như một tội nhân. Người làm như thế là theo ý muốn của Chúa Cha. Một người con không thể làm gì cho cha mình hài lòng bằng việc làm theo ý Cha và đúng y như ý Cha muốn. Chính sự khiêm tốn, giản dị, hòa nhập ấy mà từ trời cao đã vọng lên tiếng Chúa Cha: “Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con”.

Chúng ta đang sống tâm tình hướng đến một Hội thánh Hiệp hành: Hiệp thông, Tham gia và Sứ vụ. Chúa Giêsu đã làm gương cho chúng ta. Người đến trần gian trong khiêm tốn nơi hang đá bò lừa Belem. Người sinh ra trong một gia đình thợ nghèo miền Nazareth. Và hôm nay, khi bước xuống dòng sông để lãnh nhận phép rửa của Gioan, chúng ta mới thấy hết sự khiêm nhường của Thiên Chúa chúng ta. Là Thiên Chúa thánh thiện tuyệt đối, nhưng Người lại hạ mình đến xin ông Gioan làm phép rửa như một người dân tầm thường. Người đã đi vào lòng người không phải bằng những giáo thuyết cao sâu mà bằng một lối sống giản dị nhưng đầy lòng cảm thông, chia sẻ với mọi phận người cùng khốn. Còn chúng ta hôm nay sẽ hướng tới một Hội thánh Hiệp hành: Hiệp thông, Tham gia và Sứ vụ như thế nào?

Lạy Chúa Giêsu, chính Chúa đã bước xuống dòng sông Giođan để thanh tẩy dòng nước, và hôm nay Chúa cũng đang bước xuống dòng đời này để thánh hóa chúng con bằng ân sủng của lòng thương xót của Chúa. Xin cho chúng con cũng biết cúi xuống để quan tâm chia sẻ với mọi người. Amen.