Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống (Ga 20:19-23) - Giuse Thanh Phong

Trong suốt dòng lịch sử, từ thuở hồng hoang của vũ trụ cho đến thời nay, Ngài vẫn luôn hiện diện và hướng dẫn Giáo hội. Khi thì như Thần khí là là ngày tạo dựng, lúc như làn gió mới êm dịu ngày canh tân, và còn là ngọn lửa hừng hực cháy trong tim các Tông Đồ ngày Hiện Xuống.

Suy Niệm Lời Chúa
CHÚA NHẬT LỄ HIỆN XUỐNG
Ngày 05/06/2022

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

[Cv 2,1-11; 1Cr 12,3b-7.12-13; Ga 20,19-23]

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gio-an

Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, hôm ấy, các cửa nhà nơi các môn đệ ở đều đóng kín, vì sợ người Do Thái, Chúa Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho các con”. Nói thế rồi, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa. Người lại nói với các ông: “Bình an cho các con! Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con.” Nói thế rồi, Người thổi hơi trên họ và nói: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội cho ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại."

Suy niệm

CHÚA THÁNH THẦN LÀ TRÍ NHỚ CỦA HỘI THÁNH

Trong Ba Ngôi Vị, Cha, Con và Thánh Thần, có lẽ Ngôi Thứ Ba được kể là Đấng thường xuyên bị lãng quên nhiều nhất. Tuy vậy, dù rất thầm lặng nhưng Chúa Thánh Thần vô cùng quan trọng đối với Giáo Hội và đời sống Ki-tô hữu của chúng ta.

Trong suốt dòng lịch sử, từ thuở hồng hoang của vũ trụ cho đến thời nay, Ngài vẫn luôn hiện diện và hướng dẫn Giáo hội. Khi thì như Thần khí là là ngày tạo dựng, lúc như làn gió mới êm dịu ngày canh tân, và còn là ngọn lửa hừng hực cháy trong tim các Tông Đồ ngày Hiện Xuống.

Từ ngày Chúa Thánh Thần Hiện xuống, Giáo hội dẫu trải qua nhiều nốt thăng trầm, từ những cuộc bách hại, đến các cuộc chia ly… nhưng dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, Giáo hội vẫn sống và sống dồi dào.

Để rồi một Giáo Hội trong một thân thể già nua vẫn mang một quả tim luôn luôn cháy sáng. Và chỉ khi nào Giáo Hội ngoan ngùy với Chúa Thánh Thần thì khi ấy Giáo hội mới thật sự là chi thể chứa đựng Tình Yêu của Chúa Ki-tô. Và hoa trái của sự ngoan ngùy ấy chính là : “ bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ”   ( Gl 5,22).

Nhìn lại đời sống cá nhân của chúng ta, đã bao nhiêu lần chúng ta hành động mà vắng bóng sự hiện diện của Chúa Thánh Thần ? Để rồi kết quả chúng ta nhận được là sự mất bình an trong tâm hồn.

Sách Giáo lý Hội Thánh Công Giáo, số 1099 có minh định rất rõ ràng và chắc chắn : “Chúa Thánh Thần là trí nhớ sống động của Giáo hội”   (x.Ga 14,26).

Vì thế, nguyện xin Chúa Thánh Thần, Đấng đã giúp các Tông đồ nhớ lại lời Chúa Giêsu, giúp chúng ta nhớ đến Chúa Giêsu và nhớ đến điều quan trọng cốt yếu. Để mỗi người, luôn nhớ và cầu nguyện với Chúa Thánh Thần mỗi ngày , cuộc đời của chúng ta sẽ được luôn tươi mới và được ơn khôn ngoan của Thiên Chúa;/ để hình ảnh của Chúa Giêsu luôn sống động và rõ nét qua cuộc đời chúng ta.

Cúi xin Chúa sáng soi cho chúng con được biết việc phải làm, cùng khi làm xin Chúa giúp đỡ cho mỗi kinh mỗi việc chúng con, từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Amen.

Giuse Thanh Phong