Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Thường Niên VI Năm C (Lc 6:17.20-26)-GKGĐ GP Phú Cường

Biết bao người nhiều tiền, nhiều của nhưng lại chẳng thấy hạnh phúc đâu, như trường hợp của công nương Diana chẳng hạn. Trong khi đó nhiều gia đình sống trong cảnh hàn vi thì lại cảm thấy ấm êm, hạnh phúc

Suy Niệm Lời Chúa
CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN
NGÀY 13/02/2022

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (6,17.20-26)

17 Khi ấy, Đức Giê-su đi xuống cùng với các môn đệ, Người dừng lại ở một chỗ đất bằng. Tại đó, đông đảo môn đệ của Người, và đoàn lũ dân chúng từ khắp miền Giu-đê, Giê-ru-sa-lem cũng như từ miền duyên hải Tia và Xi-đon18 đến để nghe Người giảng và để được chữa lành bệnh tật20 Đức Giê-su ngước mắt lên nhìn các môn đệ và nói: "Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em.21 Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải đói, vì Thiên Chúa sẽ cho anh em được no lòng. Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc, vì anh em sẽ được vui cười.22 Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xoá tên như đồ xấu xa.23 Ngày đó, anh em hãy vui mừng nhảy múa, vì này đây phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Bởi lẽ các ngôn sứ cũng đã từng bị cha ông họ đối xử như thế24 Nhưng khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có, vì các ngươi đã được phần an ủi của mình rồi.25 Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được no nê, vì các ngươi sẽ phải đói. Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được vui cười, vì các ngươi sẽ phải sầu khổ khóc than.26 Khốn cho các ngươi khi được mọi người ca tụng, vì các ngôn sứ giả cũng đã từng được cha ông họ đối xử như thế”.

SUY NIỆM

Thế giới luôn luôn có người nghèo và người giàu, đó là một thực tế mà chúng ta phải nhìn nhận. Mọi người đều cố gắng lao động, cầu may để mong thoát khỏi cảnh nghèo, cho cuộc sống được sung túc, nhưng “người nghèo thì anh em luôn có bên mình”.

Nhiều khi chúng ta đồng hóa giàu có với hạnh phúc: “phát tài phát lộc phát bình an” - nhiều tiền nhiều của thì đương nhiên là có bình an, là được hạnh phúc! Còn nghèo hèn thì… đó là một cái tội! Thực tế cho thấy: tiền bạc nếu khéo sử dụng thì nó sẽ là người bạn tốt, bằng không thì đó là một ông chủ độc ác. Biết bao người nhiều tiền, nhiều của nhưng lại chẳng thấy hạnh phúc đâu, như trường hợp của công nương Diana chẳng hạn. Trong khi đó nhiều gia đình sống trong cảnh hàn vi thì lại cảm thấy ấm êm, hạnh phúc, như trong kho tàng ca dao Việt Nam có câu:

“Râu tôm nấu với ruột bầu

Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”.

Như vậy, chuyện hạnh phúc không thể mua được bằng tiền bạc, phát tài phát lộc chưa chắc phát bình an. Hạnh phúc không hệ tại ở tiền bạc vật chất. Người nghèo cũng như người giàu nếu biết sống yêu thương chia sẻ, biết quên mình phục vụ, biết vượt lên trên sự quyến rũ của vật chất tiền tài, coi nó như một phương tiện để mưu cầu hạnh phúc cho mình và đồng loại, thì mọi người ai cũng có thể hạnh phúc, và lúc này: nghèo không phải là cái tội nữa.

Chính vì thế mà hôm nay Chúa Giêsu đã đề cao người nghèo: “Phúc cho các ngươi là những kẻ nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của các ngươi”. Như vậy, Chúa Giêsu không đề cao vật chất. Vật chất có thể góp phần vào hạnh phúc, nhưng vật chất tự nó chưa phải là hạnh phúc. Chúa cũng không lên án vật chất, nhưng chỉ lên án thái độ sử dụng vật chất: “Khốn cho các ngươi là kẻ giàu có, vì các ngươi hiện đã được phần an úi rồi”. Vật chất là do Chúa dựng lên để phục vụ con người, giúp con người sống tốt đẹp ở đời này, và mưu ích cho con người đạt tới hạnh phúc đích thật là chính Thiên Chúa. Như vậy vật chất chỉ là phương tiện nên chúng ta đừng biến nó thành mục đích.

Và sau cùng, Chúa không khuyến khích cảnh nghèo, càng không khuyến khích những người vì lười biếng mà trở nên nghèo. Chúa chỉ khuyến khích những người vì Nước Trời mà tự nguyện sống nghèo.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết đón nhận lời chúc phúc của Chúa: “Phúc cho các ngươi là những kẻ nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của các ngươi”, để cuộc sống chúng con có được bình an và hạnh phúc mà Chúa ban tặng. Amen.