Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần II Thường Niên - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Chúa Giêsu hiện diện trong tiệc cưới ở làng Cana là một biến cố. Biến cố này đã làm cho mọi người kinh ngạc sau khi Chúa Giêsu làm phép lạ biến nước trở thành rượu ngon, để kéo dài niềm vui và cứu cho chủ nhà của chàng rể một phen hú vía vì rượu đã hết.

SUY NIỆM LỜI CHÚA
Chúa Nhật TUẦN II THƯỜNG NIÊN
NGÀY 15/01/2022

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (2,1-11)

1 Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Ca-na miền Ga-li-lê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giê-su.2 Đức Giê-su và các môn đệ cũng được mời tham dự.3 Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giê-su nói với Người: "Họ hết rượu rồi”.4 Đức Giê-su đáp: "Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi? Giờ của tôi chưa đến”.5 Thân mẫu Người nói với gia nhân: "Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”.6 Ở đó có đặt sáu chum đá dùng vào việc thanh tẩy theo thói tục người Do-thái, mỗi chum chứa được khoảng tám mươi hoặc một trăm hai mươi lít nước.7 Đức Giê-su bảo họ: "Các anh đổ đầy nước vào chum đi!” Và họ đổ đầy tới miệng.8 Rồi Người nói với họ: "Bây giờ các anh múc và đem cho ông quản tiệc”. Họ liền đem cho ông.9 Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu (mà không biết rượu từ đâu ra, còn gia nhân đã múc nước thì biết), ông mới gọi tân lang lại10 và nói: "Ai ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ”.11 Đức Giê-su đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Ca-na miền Ga-li-lê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người.

SUY NIỆM

Chúa Giêsu hiện diện trong tiệc cưới ở làng Cana là một biến cố. Biến cố này đã làm cho mọi người kinh ngạc sau khi Chúa Giêsu làm phép lạ biến nước trở thành rượu ngon, để kéo dài niềm vui và cứu cho chủ nhà của chàng rể một phen hú vía vì rượu đã hết.

Chúa hiện diện trong gia đình chúng ta, cứu giúp chúng ta khỏi những ưu phiền và đem lại niềm vui cho mỗi người, như Người đã hiện diện trong tiệc cưới tại làng Cana. Chúng ta hãy mời gọi Người đến trong nhà chúng ta, để tình yêu giữa cha mẹ và con cái càng thêm nồng nàn, vì có “rượu tình yêu” là chính Người ban cho.

Chúa hiện diện trong cuộc sống của mỗi người chúng ta, với biết bao là vất vả khó khăn, với biết bao là chán chường và đau khổ. Chính Người, với lời mời ân cần của chúng ta, Người sẽ đến để đem lại niềm vui cho chúng ta. Niềm vui của Người sẽ bất tận và lan tỏa cho người khác, khi chúng ta đã có niềm vui của Người.

Đường đời chúng ta đi mà nếu có Chúa cùng đồng hành hiện diện thì quả là hạnh phúc. Vì lẽ, khi Người hiện diện thì đồng thời bình an cũng hiện diện, và vui tươi cũng có mặt làm cho đường chúng ta đi trở nên gần hơn, và chúng ta cũng trở nên gần gũi với tha nhân hơn.

Là con cái của Thiên Chúa, là môn đệ của Đức Kitô và là anh em của mọi người, chúng ta cũng cùng theo Chúa Giêsu đi dự tiệc cưới như các tông đồ xưa. Nhưng, tiệc cưới mà chúng ta tham dự đây không phải là ở làng Cana, mà là ở nơi đâu có chúng ta, thì ở đó là một bàn tiệc của sự vui vẻ, thân ái và phục vụ.

Chúa Giêsu đã hiện diện trong tiệc cưới và mọi người đã trở nên vui vẻ vì rượu được uống no say. Chúng ta hiện diện và mang lại vui vẻ hân hoan ở những nơi mà đau khổ đang như một cuồng phong thổi tan nát cuộc sống tinh thần và vật chất của tha nhân: nơi những trại phong cùi, nơi những trại giáo huấn trẻ bụi đời, nơi những trại cai nghiện ma túy, nơi những trại mồ côi, nơi phục hồi nhân phẩm của các cô gái lỡ lầm, v.v.

Chúa Giêsu đã mở đầu bằng việc làm cho nước hóa thành rượu, và kết thúc bằng việc hiến tế chính mình nơi thánh giá trên đồi Canvê, rồi kéo dài mãi cho đến ngày tận thế trong bí tích Thánh Thể trên các bàn thờ.

Lạy Chúa Giêsu, nước biến thành rượu, nỗi buồn biến thành niềm vui, đau khổ biến thành hân hoan, và thất vọng biến thành hy vọng, là những điều mà chúng con sẽ làm được khi chúng con biết đồng hành cùng Chúa đi tham dự tiệc cưới Nước Trời trong thánh lễ. Vì chưng, nơi đây, rượu đã biến thành Máu Thánh và bánh miến biến thành Mình Thánh của Chúa làm của nuôi linh hồn của chúng con. Đó chính là niềm vui và hy vọng của Chúa mà mọi người nhìn thấy nơi con người chúng con vậy! Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả chúng con. Amen.