Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần III Mùa Chay Năm C (Lc 13,1-9) - GKGĐ GP Phú Cường

Thời gian Mùa Chay là thời gian thuận lợi cho mỗi chúng ta thực thi việc sửa mình qua đời sống cầu nguyện, chay tịnh và chia sẻ yêu thương. Nhờ cầu nguyện, chúng ta mới có được cái nhìn cảm thông như Chúa muốn; nhờ chay tịnh, chúng ta biết kìm hãm tính khí nóng vội trong con người...

SUY NIỆM LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT III MÙA CHAY NĂM C

NGÀY 20/03/2022

GKGĐ GP Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (13,1-9)

 1 Khi ấy, có mấy người đến kể lại cho Đức Giêsu nghe chuyện những người Galilê bị tổng trấn Philatô giết, khiến máu đổ ra hoà lẫn với máu tế vật họ đang dâng.2 Đức Giêsu đáp lại rằng: "Các ông tưởng mấy người Galilê này phải chịu số phận đó vì họ tội lỗi hơn mọi người Galilê khác sao?3 Tôi nói cho các ông biết: không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết như vậy.4 Cũng như mười tám người kia bị tháp Silôác đổ xuống đè chết, các ông tưởng họ là những người mắc tội nặng hơn tất cả mọi người ở thành Giêrusalem sao?5 Tôi nói cho các ông biết: không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy”.6 Rồi Đức Giêsu kể dụ ngôn này: "Người kia có một cây vả trồng trong vườn nho mình. Bác ta ra cây tìm trái mà không thấy,7 nên bảo người làm vườn: "Anh coi, đã ba năm nay tôi ra cây vả này tìm trái, mà không thấy. Vậy anh chặt nó đi, để làm gì cho hại đất?8 Nhưng người làm vườn đáp: "Thưa ông, xin cứ để nó lại năm nay nữa. Tôi sẽ vun xới chung quanh, và bón phân cho nó.9 May ra sang năm nó có trái, nếu không thì ông sẽ chặt nó đi”.

 SUY NIỆM

 “Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy”. Tin mừng Chúa nhật III Mùa Chay mời gọi chúng ta biết hoán cải để được Thiên Chúa yêu thương và chúc lành.

Quả thế, con người chúng ta thường dễ rơi vào tính cố chấp, “việc người thì sáng, việc mình thì quáng”. Chúng ta dễ trách cứ và phê phán người khác khi họ mắc sai lầm; thiếu cảm thông khi người khác lâm vào tình cảnh bi đát; và nhất là không ngần ngại đưa ra những phán đoán thiếu căn cứ, khi người khác rơi vào những tình cảnh không mấy suôn sẻ.

“Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy”. Lời cảnh tỉnh đầy nghiêm khắc của Chúa Giêsu trong Tin mừng hôm nay phải là điều cần ghi tâm khắc cốt cho mỗi chúng ta. Hãy có lòng khoan dung và thông cảm với anh chị em mình khi họ rơi vào tình cảnh khó khăn; hãy nhìn những điều bất trắc xảy ra đối với người khác như lời mời để xét duyệt lại cuộc sống mình; hãy nhìn cuộc sống với bao điều bấp bênh để hoán cải và tín thác vào tình yêu thương của Chúa. Bằng không, chúng ta sẽ bị kết án nặng hơn khi không biết tránh những điều xấu mình thấy mà còn vi phạm chúng.

Thời gian Mùa Chay là thời gian thuận lợi cho mỗi chúng ta thực thi việc sửa mình qua đời sống cầu nguyện, chay tịnh và chia sẻ yêu thương. Nhờ cầu nguyện, chúng ta mới có được cái nhìn cảm thông như Chúa muốn; nhờ chay tịnh, chúng ta biết kìm hãm tính khí nóng vội trong con người; và nhờ chia sẻ yêu thương, chúng ta tìm lại được chính phẩm giá cao quý mà Chúa là ban tặng: ấy là được tạo dựng vì yêu thương.

Lạy Chúa Giêsu, xin thanh tẩy trái tim và tâm trí chúng con, để chúng con có thể sống và đối xử với nhau như chính Chúa đối xử và yêu thương chúng con. Amen.