Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần IV Mùa Chay (Lc 15:1-3.11-23) - GKGĐ GP Phú Cường

Mùa Chay - mùa của sự sám hối, mùa của việc ăn chay hãm mình, đền tội. Cụ thể là việc xưng thú tội lỗi chúng ta. Để làm được công việc tưởng chừng như quen thuộc đó, vốn rất đỗi bình thường trong đời sống đạo, ngày nay, nó là cái gì đó khó khăn, trở ngại, hoặc là do chai lì với tội lỗi, hoặc do mặc cảm, hoặc do sợ sệt, ngại đến với bí tích Hoà giải.

Suy niệm Lời Chúa
CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY Năm C
Ngày 27/3/2022

 

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (15,1-3,11-32)

1 Khi ấy, các người thu thuế và các người tội lỗi lui tới với Đức Giêsu để nghe Người giảng. 2 Những người Pharisêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau: "Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng”. 3 Đức Giêsu mới kể cho họ dụ ngôn này: 11 "Một người kia có hai con trai. 12 Người con thứ nói với cha rằng: ‘’Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng. Và người cha đã chia của cải cho hai con. 13 Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình. 14 Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, 15 nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. 16 Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. 17 Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: ‘Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói! 18 Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, 19 chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy’. 20 Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha. 21 Bấy giờ người con nói rằng: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. ... 22 Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: ‘Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, 23 rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! 24 Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy. Và họ bắt đầu ăn mừng’. 25 Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, 26 liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì. 27 Người ấy trả lời: ‘Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ’. 28 Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. 29 Cậu trả lời cha: ‘Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. 30 Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!’ 31 Nhưng người cha nói với anh ta: ‘Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. 32 Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy’”.

SUY NIỆM

Mùa Chay - mùa của sự sám hối, mùa của việc ăn chay hãm mình, đền tội. Cụ thể là việc xưng thú tội lỗi chúng ta. Để làm được công việc tưởng chừng như quen thuộc đó, vốn rất đỗi bình thường trong đời sống đạo, ngày nay, nó là cái gì đó khó khăn, trở ngại, hoặc là do chai lì với tội lỗi, hoặc do mặc cảm, hoặc do sợ sệt, ngại đến với bí tích Hoà giải. Để vượt qua được những e ngại này, trước hết và trên hết, đó là chúng ta phải cảm nghiệm được lòng nhân hậu vô biên của Chúa. Không cảm nghiệm được điều này, chúng ta sẽ thường có thái độ coi thường hoặc xa lánh với bí tích Hoà giải. Đơn giản như trong gia đình, con cái phải biết được lòng cha mẹ độ lượng đủ cho con cái tin tưởng, thì con cái mới thật lòng thổ lộ với cha mẹ. Bằng không, ngược lại, vì cha mẹ quá nghiêm khắc, hoặc vì cha mẹ quá chi li để ý, con cái sẽ sinh ra sợ sệt và xa lánh. Điều này chưa phản ánh được bản tính của Thiên Chúa, vì Ngài thì luôn nhân hậu và giàu lòng xót thương. Nơi Ngài chỉ có sự tha thứ và mãi mãi tha thứ. Dụ ngôn người cha nhân hậu cũng chưa phản ánh hết được lòng xót thương của Ngài, nhưng phần nào diễn tả được cung lòng của Người Cha Nhân Hậu ấy chính là Thiên Chúa chúng ta.

Người cha biết con của mình đòi hỏi, phung phá, thế mà ông vẫn chia gia tài, cho nó tự do để ra đi. Biết là nó sẽ tiêu tán hết tài sản và lâm cảnh khó khăn nhưng ông vẫn chờ đợi và hy vọng. Ông đứng chờ nó theo năm tháng, ông mỏi mòn chờ nó trở về. Ông vui mừng thấy nó về và từ đàng xa đã chạy ra đón nó, ôm chầm lấy nó, sai người mang áo, mang nhẫn, mang giày ra cho nó, như thể chưa có chuyện gì xảy ra. Chúng ta có thể tưởng tượng được có người cha nào như thế không? Hẳn là giữa thế giới đầy dẫy sự nghi ngờ và toan tính, kể cả tình phụ tử thiêng liêng, chúng ta còn phải đắn đo tự hỏi, có thực có người cha nào như thế không?

Với Thiên Chúa, không gì là không thể với Ngài, kể cả sự phản bội của chúng ta. Vì nơi Ngài chỉ có sự tha thứ, bao dung. Chỉ có những người nào hoàn toàn cự tuyệt với tình yêu của Ngài, Ngài mới chịu buông cho sự tự do của người đó. Thế nên, với Chúa trong bí tích Hòa giải, chúng ta hãy mạnh dạn đến với Ngài. Nơi đó không phải là chuyện của hối nhân với linh mục giải tội, mà là giữa người con với cha, giữa con người và Thiên Chúa, nơi đó chúng ta luôn được chào đón và tha thứ, được phục hồi và được sống.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con luôn yêu mến Chúa. Dù có tội lỗi thế nào, xin cho chúng con luôn biết cậy trông và tin tưởng vào lòng thương xót của Chúa. Amen.