Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần V Phục Sinh Năm C (Ga 13:31-33a.34-35) - GKGĐ GP Phú Cường

Qua sứ điệp đoạn Tin mừng này là dịp để chúng ta điều chỉnh lại cách yêu thương của mình. Nếu như trước đây chúng ta chỉ biết lo cho bản thân mình mà không quan tâm đến người xung quanh, thì giờ đây hãy mở rộng vòng tay yêu thương đến với họ

Suy niệm Lời Chúa
CHÚA NHẬT V PHỤC SINH
Ngày 15/5/2022

 

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (13, 31-33a. 34-35)

31 Khi Giu-đa đi rồi, Đức Giê-su nói: "Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người. 32 Nếu Thiên Chúa được tôn vinh nơi Người, thì Thiên Chúa cũng sẽ tôn vinh Người nơi chính mình, và Thiên Chúa sắp tôn vinh Người. 33 Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của thầy, thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi. Anh em sẽ tìm kiếm thầy; nhưng như thầy đã nói với người Do-thái: "Nơi tôi đi, các người không thể đến được", bây giờ, thầy cũng nói với anh em như vậy. 34 Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như thầy đã yêu thương anh em. 35 Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau”.

SUY NIỆM

Căn cứ vào điều này mà mọi người nhận biết các con là môn đệ của thầy, là các con yêu thương nhau ”. Như thế, “yêu thương nhau” được xem như là một dấu hiệu, hay là một kiểu đồng phục để người ta nhận ra mình là người tin vào Chúa Giêsu. Vậy thì, phải chăng chỉ có môn đệ của Chúa Giêsu mới yêu thương nhau, còn môn đệ của những ông thầy khác hay những tôn giáo khác thì không yêu thương nhau? Không hẳn như thế! Bằng chứng là trong các tôn giáo khác, người ta cũng dạy phải yêu thương người khác và yêu cả kẻ thù. Thánh kinh Cựu ước cũng đã nói đến việc phải yêu thương Thiên Chúa và tha nhân, rồi luật buộc này được triển khai thành rất nhiều điều luật và quy định khác nhau.

Thế thì, yêu thương mà Chúa Giêsu muốn các môn đệ của Người thể hiện ra có gì khác? Điểm khác biệt làm cho người ta nhận ra một người là môn đệ của Chúa Giêsu, đó là yêu thương như Người đã yêu thương. Điểm khác biệt nằm ở chỗ này: Trong khi luật Cựu ước dạy rằng “ hãy yêu người đồng loại như chính bản thân mình ”, nghĩa là lấy bản thân mình, lấy tình yêu mình dành cho chính mình làm tiêu chuẩn để yêu thương người khác. Điều này đã tốt lắm rồi. Nhưng Chúa Giêsu đòi hỏi môn đệ của Người cao hơn, là phải yêu thương nhau theo khuôn mẫu tình yêu Chúa Giêsu dành cho nhân loại. Và chính vì vậy, điều răn này được gọi là điều răn mới. Mới ở chỗ yêu thương theo cách của Chúa. Mà yêu thương theo cách của Chúa là cúi mình xuống phục vụ người khác và sẵn sàng thí mạng mình cho người mình yêu thương.

Quả thật, nếu chúng ta yêu thương đến quên cả mạng sống mình, thì khi đó chúng ta thi hành điều răn mới của Chúa Giêsu, và thể hiện mình là môn đệ của Người. Thế nhưng, như ĐGH Phanxicô đã cảnh báo, ngày nay chúng ta đang sống giữa một xã hội ích kỷ và dửng dưng. Nhìn thấy một người bị cướp giật, chúng ta không muốn giúp đỡ vì sợ liên lụy; nhìn thấy một người bị tai nạn gần chết, chúng ta không dám đưa họ đi bệnh viện vì sợ trễ giờ làm; nhìn thấy ba mẹ lam lũ đi bán từng tờ vé số để kiếm tiền cho mình ăn học, mà mình lại cứ nhẫn tâm dùng tiền để đua đòi, xài hết điện thoại này đến điện thoại khác hoặc lao đầu vào các quán game… Còn nhiều lắm những kiểu dửng dưng giữa người với người trong xã hội.

Bởi đó, qua sứ điệp đoạn Tin mừng này là dịp để chúng ta điều chỉnh lại cách yêu thương của mình. Nếu như trước đây chúng ta chỉ biết lo cho bản thân mình mà không quan tâm đến người xung quanh, thì giờ đây hãy mở rộng vòng tay yêu thương đến với họ; nếu trước đây chúng ta chỉ yêu thương anh em, bà con, họ hàng với mình, thì hôm nay chúng ta được mời gọi hướng tình yêu đến với tất cả mọi người, đơn giản bởi vì: hãy yêu như Chúa Giêsu đã yêu, và người ta sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Người .

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp mỗi người chúng con luôn biết ý thức rằng, được làm môn đệ của Chúa là một niềm vinh dự và niềm hạnh phúc lớn lao; nhưng đồng thời cũng là một bổn phận nặng nề, bổn phận phải sống yêu thương. Xin cho chúng con nhận ra được rằng, khi yêu thương anh chị em nhiều hơn thì cuộc sống này sẽ phảng phất hương hoa thiên đàng nhiều hơn. Amen.