Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XVI Thường Niên Năm C (Lc 10:38-42) - GKGĐ GP Phú Cường

Chúng ta cùng nhìn lại bối cảnh của bài Tin mừng hôm nay. Đức Giêsu đang trên đường lên Giêrusalem. Người lên Giêrusalem để chịu chết. Có lẽ Người muốn lánh khỏi đám đông và tìm một nơi thanh vắng hơn. Ngay lúc ấy, Đức Giêsu cần một người để chuyện trò, để trút tâm sự hơn là một bữa tiệc thịnh soạn. Maria đã nhận ra điều ấy và ngồi dưới chân Thầy. Matta muốn dành điều mà cô nghĩ là tốt nhất cho người Thầy mến yêu, nhưng lại thành ra như vậy.

Suy Niệm Lời Chúa
CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN
Ngày 17/07/2022

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (10,38-42)

38 Hôm ấy, trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mát-ta đón Người vào nhà. 39 Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. 40 Còn cô Mát-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: "Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!”. 41 Chúa đáp: "Mát-ta! Mát-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! 42 Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi”.

SUY NIỆM

Rất nhiều người dùng đoạn Kinh thánh này để nói rằng, cầu nguyện thì quan trọng hơn hoạt động, lắng nghe thì quan trọng hơn việc phục vụ. Nhưng sự thật có phải như thế?

Trước hết, chúng ta cùng nhìn lại bối cảnh của bài Tin mừng hôm nay. Đức Giêsu đang trên đường lên Giêrusalem. Người lên Giêrusalem để chịu chết. Có lẽ Người muốn lánh khỏi đám đông và tìm một nơi thanh vắng hơn. Ngay lúc ấy, Đức Giêsu cần một người để chuyện trò, để trút tâm sự hơn là một bữa tiệc thịnh soạn. Maria đã nhận ra điều ấy và ngồi dưới chân Thầy. Matta muốn dành điều mà cô nghĩ là tốt nhất cho người Thầy mến yêu, nhưng lại thành ra như vậy.

Vậy thì điều cần thiết nhất mà Đức Giêsu muốn nói là gì? Có phải cầu nguyện là điều cần thiết nhất không? Điều cần thiết nhất là nhận ra và thi hành điều Chúa muốn. Matta đã hết lòng phục vụ vì thiện ý, nhưng đó không phải điều Chúa muốn ngay lúc ấy. Maria đã nhìn ra ý muốn ấy và đã hành động đúng. Như vậy, nếu chỉ dừng lại ở việc cầu nguyện để nhận ra ý Chúa thôi thì chưa đủ, mà cầu nguyện phải đưa tới thực hành. Quả thật, hoa trái của cầu nguyện là phục vụ.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa về bài học hôm nay. Xin giúp chúng con ngày càng thêm xác tín rằng, hai nhịp cần thiết trong từng ngày sống của người Kitô hữu là lắng nghe Lời Chúa và thi hành điều Chúa muốn. Xin cũng giúp chúng con hiểu rằng, Lời Chúa không phải chỉ để học hiểu và giải thích, nhưng trên hết, Lời Chúa là để thực hành và nhờ đó mà con người được sống. Amen.