Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XXVI Thường Niên C (Lc 16:19-31) - GKGĐ GP Phú Cường

Qua câu chuyện người hành khất Lazarô và người phú hộ giàu có của Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn gửi trao cho chúng ta một bài học của lòng xót thương là: hãy biết sống yêu thương và quan tâm đến người khác. Đó là cách thế để chúng ta được sống hạnh phúc. 

GKGĐ GP Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (16,19-31)

19 Hôm ấy, Đức Giê-su kể với dân chúng dụ ngôn: "Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. 20 Lại có một người nghèo khó tên là La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu, 21 thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta. 22 Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Áp-ra-ham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn. 23 "Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Áp-ra-ham ở tận đàng xa, và thấy anh La-da-rô trong lòng tổ phụ. 24 Bấy giờ ông ta kêu lên: "Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm! 25 Ông Áp-ra-ham đáp: "Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ. 26 Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được. 27 "Ông nhà giàu nói: "Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh La-da-rô đến nhà cha con, 28 vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này! 29 Ông Áp-ra-ham đáp: "Chúng đã có Mô-sê và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó. 30 Ông nhà giàu nói: "Thưa tổ phụ Áp-ra-ham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối. 31 Ông Áp-ra-ham đáp: "Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin”.

SUY NIỆM LỜI CHÚA

Qua câu chuyện người hành khất Lazarô và người phú hộ giàu có của Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn gửi trao cho chúng ta một bài học của lòng xót thương là: hãy biết sống yêu thương và quan tâm đến người khác. Đó là cách thế để chúng ta được sống hạnh phúc. 

Quả thế, việc chúng ta có nhiều của cải do làm ăn lương thiện và ngay chính là điều tốt. Và việc tốt lành hơn nữa là chúng ta biết sử dụng của cải ấy cách khôn ngoan theo giáo huấn của Chúa. Do đó, khi Chúa Giêsu kể cho chúng ta biết về người phú hộ giàu có, Chúa không nhằm lên án những người giàu, nhưng Chúa muốn dạy cho hết mọi người chúng ta hãy biết sử dụng của cải mà chúng ta có cách đúng đắn. Người phú hộ giàu có bị kết án là vì lối sống khép kín của ông. Sự khép kín đã làm cho ông quên đi một anh Lazaro nghèo khó trước cổng nhà. Hơn nữa, phải kể đến sự dửng dưng của ông trước Lazaro nghèo khó. Sự giàu có cho phép ông ngày ngày yến tiệc, để thỏa mãn cái bụng. Sự giàu có trở nên cớ cho ông phạm tội là vì ông ích kỷ và thiếu quan tâm chia sẻ cho người khác. Do đó chỉ khi đối diện với Đấng là chủ của mọi sự vật chất lẫn tinh thần thì ông mới hối tiếc về lối sống vô độ trước kia. 

Sự thanh tẩy con tim khỏi những bản năng xấu là lòng khép kín, ích kỷ và dửng dưng trước anh chị em và việc tìm kiếm tình yêu của Thiên Chúa là điều cần thiết cho mỗi chúng ta hôm nay. Chúng ta biết rằng, hạnh phúc thật không hệ tại của cải trần thế hoặc tiện nghi, cũng không phải trong vinh quang nhân loại hay quyền lực, cũng không phải trong công trình nhân loại nào, cho dù là hữu ích như khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật, cũng không trong bất cứ tạo vật nào, nhưng duy chỉ ở nơi Thiên Chúa, là nguồn mạch mọi điều thiện hảo và mọi tình yêu (x. GLCG số 1723). 

Lạy Chúa, xin ban thêm cho chúng con tình yêu nồng nàn để chúng con biết quan tâm đến anh chị em và sẵn sàng chia sẻ trong khả năng của chúng con cho anh chị em mình. Amen.