Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XXVII Thường Niên C (Lc 1:26-38) - GKGĐ GP Phú Cường

Trong Giáo hội, có một truyền thống rất tốt đẹp là dành riêng tháng 10 để kính nhớ Đức Mẹ Mân Côi và cổ vũ cho việc lần chuỗi Mân côi. Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi văn Đọc đã từng chia sẻ với VietCatholic News (07/12/2002) về những thao thức phổ biến và cổ vũ cho thực hành đạo đức giá trị này:

CỬ HÀNH TRỌNG THỂ LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (1,26-38)

26 Khi ấy, bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét,27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a.28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: "Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà”.29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.30 Sứ thần liền nói: "Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa.31 Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su.32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người.33 Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận”.34 Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: "Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!”.35 Sứ thần đáp: "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa.36 Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng.37 Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được”.38 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

SUY NIỆM LỜI CHÚA

Trong Giáo hội, có một truyền thống rất tốt đẹp là dành riêng tháng 10 để kính nhớ Đức Mẹ Mân Côi và cổ vũ cho việc lần chuỗi Mân côi. Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi văn Đọc đã từng chia sẻ với VietCatholic News (07/12/2002) về những thao thức phổ biến và cổ vũ cho thực hành đạo đức giá trị này:

Tràng hạt Mân côi là một trong những kho tàng thiêng liêng quý giá của Hội thánh Công giáo. Kinh Mân côi đã nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của biết bao nhiêu người Công giáo trải qua các thế hệ. Đó là kinh dành cho mọi hạng người không phân biệt, dù là giáo dân, tu sĩ, linh mục hay giám mục; dù là những con người đạo đức thánh thiện hay những con người yếu đuối tội lỗi; dù là những bậc trí thức uyên thâm hay những con người bình dân ít học.

Kinh Mân côi là lời kinh dễ đọc, dễ dùng, nhưng có tác dụng rất thực tế và rất sâu. Trước hết, xét về số lượng lời kinh, đọc ít cũng được, đọc nhiều cũng được. Có người chỉ đọc mười kinh, có người đọc những 150 kinh. Đọc ở nhà cũng được, khi đi đường cũng được. Lúc nằm ngủ cũng được, khi thức dậy cũng được. Khi mệt nhọc cũng được, lúc khoẻ khoắn cũng được.

Mức độ cơ bản nhất của việc đọc kinh Mân côi là tay cầm tràng hạt mà lòng nghĩ tới Chúa, nghĩ tới Đức Mẹ. Nhờ kinh Mân côi, chúng ta tiếp xúc với Mẹ Maria, với Chúa Giêsu. Có khi chỉ là một tiếp xúc rất sơ đẳng - sự tiếp xúc của lòng muốn. Có những con người rất yếu đuối và hay chia trí, đầu óc bị chi phối bởi trăm công nghìn việc, cầm tràng hạt với thiện chí muốn gặp Chúa. Có những con người rất cao siêu thanh thoát, tay cầm tràng hạt mà tâm hồn say sưa ngây ngất kết hiệp với Chúa. Đối với những tâm hồn đạo đức thánh thiện, các kinh Kính Mừng là những nốt nhạc đệm cho bài tình ca của linh hồn.

Kinh Mân côi còn quý giá về một phương diện khác nữa, đó là bản tóm lược sách Tin mừng. Những người Kitô hữu đích thực phải là những con người thấm nhuần Tin mừng. Lần hạt Mân côi là một cách rất thực tế, rất phù hợp với tâm thể lý của con người, giúp cho việc từ từ thấm nhuần các chân lý Phúc âm, các mầu nhiệm trong lịch sử cứu độ. Chính vì thế, kết hợp các kinh Mân côi với từng câu Kinh thánh trong các sách Tin mừng là một điều rất đáng làm, và chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho rất nhiều người.

Nhìn về quá khứ, chúng ta nhận thấy sau sự kiện vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001, mà ngày nay người ta vẫn nhắc lại để làm bài học lớn cho những diễn biến chính trị bạo lực mà thế giới ngày nay đang phải đối diện. Một tháng sau sự kiện đó, vào buổi triều yết chung ngày thứ Tư 10/10/2001, Đức Thánh cha Phanxicô đã thúc giục các tín hữu trên toàn thế giới hãy đọc kinh Mân côi cầu nguyện cho hòa bình. Đức Thánh cha mời gọi: "Tôi kêu gọi anh chị em cầu nguyện cho hòa bình và dấn thân xây dựng một thế giới không có bạo lực, xây dựng trên sự tôn trọng phẩm giá con người". Đức Thánh cha an ủi mọi người rằng, Thiên Chúa sẽ giải thoát con người khỏi mọi đe dọa vì tình yêu chân thật của Ngài. Một tương lai hòa bình và yên vui mà Thiên Chúa đã hứa ban cho con cái Ngài từ thuở tạo thiên lập địa "dù chậm đến, cũng sẽ đến bất chấp những thất bại của con người".

Vì thế, trong tháng 10 này, mỗi xứ đạo, mỗi gia đình và mỗi người chúng ta được mời gọi hãy siêng năng đọc kinh Mân côi, để cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình thế giới và dấn thân xây dựng một thế giới không có bạo lực, nói không với chiến tranh (Nga và Ukraine, Trung Quốc và Đài Loan…).

Lạy Chúa Giêsu, cũng như sau mỗi lần dâng lời kinh Mân côi, chúng con đều xin phó thác những yếu đuối tội lỗi của mình và phó dâng các linh hồn trong tay Chúa nhân từ, thì thêm lần nữa chúng con nguyện rằng, xin tha tội chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục và đem các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn. Amen.