Clock-Time

Suy Niệm Lễ Các Thánh - Hãy nên hoàn thiện

Tin mừng Mt 5: 1-12a: Hiệp thông với toàn thể Giáo Hội, hôm nay chúng ta cử hành trọng thể Thánh Lễ tôn kính các Thánh Nam Nữ, các thánh đã được Giáo Hội tôn phong...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT XXXI THƯỜNG NIÊN


LỄ CÁC THÁNH

HÃY NÊN HOÀN THIỆN
 
 

Tin mừng Mt 5: 1-12a


Cùng với toàn thể Giáo hội, chúng ta mừng kính lễ Các Thánh Nam Nữ trên trời. Chúng ta dâng lời ca tụng, ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa vì những kỳ công, vì những việc lạ lùng mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi những người đã sống tại trần gian này trước chúng ta, trong đó có tổ tiên, cha ông của chúng ta. Họ là những người đã tin theo và sống chứng nhân, trở nên đồng dạng với Chúa Giêsu Kitô nơi trần gian.

Hiệp thông với toàn thể Giáo Hội, hôm nay chúng ta cử hành trọng thể Thánh Lễ tôn kính các Thánh Nam Nữ, các thánh đã được Giáo Hội tôn phong và tất cả những người đang được phúc chia sẻ sự sống viên mãn của Thiên Chúa, cùng với Đức Kitô, trong đó, chắc chắn có ông bà tổ tiên và những người thân yêu của chúng ta trong đức tin, trong gia đình và trong đời sống dâng hiến. Bởi vì sách Khải Huyền nói về các thánh là:  Một đoàn người thật đông không tài nào đếm nổi, thuộc mọi dân, mọi chi tộc, mọi nước và mọi ngôn ngữ. (Kh 7, 9)

Chính Chúa Giêsu Kitô đã mở ra cho họ một con đường trở nên giống Ngài, con đường của sự sống, con đường sự thật đưa đến sự thánh thiện, và cũng là con đường hạnh phúc. Và hôm nay các ngài đang chia sẻ vinh quang với chính Chúa Giêsu Kitô trên Nước Trời. Chúng ta hân hoan vui mừng, vì hôm nay chúng ta cũng được Chúa dẫn dắt, hướng dẫn đang đi trên con đường đến sự thánh thiện, hạnh phúc và vinh quang như của các Thánh.

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta :“ Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48). Việc nên thánh không phải là một ơn gọi biệt loại chỉ dành riêng cho một số người, nhưng đó là ơn gọi phổ quát mà Chúa Giêsu ngỏ trao cho tất cả chúng ta. Giáo hội đã tuyên thánh rất nhiều vị thuộc đủ thành phần, từ các Giáo Hoàng, các Giám mục, các linh mục, tu sĩ và cả giáo dân.

Trở nên giống Chúa Giêsu, trở nên trọn lành như Chúa Cha ở trên trời, trở nên thánh, đó là ơn gọi của mọi người Kitô hữu chúng ta, và đó cũng là sứ điệp Chúa Giêsu và Giáo Hội muốn nhắn gửi qua ngày lễ kính Các Thánh Nam Nữ. Mừng lễ Các Thánh Nam Nữ, chúng ta cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho con người nhân loại ân sủng kêu gọi trở nên thánh, và đã ban cho chúng ta mẫu gương thánh thiện là Chúa Giêsu Kitô để chúng ta noi theo.

Ta thường hay nghĩ rằng tôi chỉ là một con người tầm thường với biết bao tội lỗi và yếu đuối, làm sao tôi có thể nên thánh được. Chúng ta đừng quên rằng, vị thánh đầu tiên được Chúa Giêsu ‘tấn phong’ và mở cửa Thiên Đàng đón đưa vào, không ai khác chính là một tên trộm khét tiếng.

Các Thánh là những người đã sống một cuộc đời như Chúa Giê-su đã dạy. Họ đã từ bỏ lối sống ích kỷ của bản thân, hy sinh chấp nhận mọi gian khổ ngay cả cái chết để làm chứng cho Thiên Chúa. Bài đọc II nhắc nhở chúng ta ơn gọi làm con Chúa mà chúng ta đã lãnh nhận trong ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Chúng ta có bổn phận và trách nhiệm làm vinh danh Thiên Chúa, để chúng ta được vinh danh trên Nước Trời.  

Ngày 18 tháng Mười năm 2015, giữa lúc Thượng hội đồng Giám mục thế giới đang nhóm họp bàn về gia đình, Đức Thánh Cha Phanxicô với quyền bất khả ngộ đã tuyên bố ông bà Martin Guérin, song thân của Thánh nữ Têrêsa thành Lisieux được ghi tên vào sổ bộ các thánh. Giáo hội tôn phong bố mẹ của Thánh nữ Têrêsa lên bậc hiển thánh, hoặc những lần tôn phong gần đây, Giáo hội tôn vinh những con người hết sức trẻ trung hiện đại nên những vị thánh. Việc này cho thấy rằng ở thời đại nào, môi trường nào, chúng ta cũng có thể trở nên thánh thiện khi chúng ta sống hết mình với Chúa và với anh chị em, biến từng giây phút trong cuộc đời mình trở nên thánh thiện, thì cả cuộc đời sẽ được dệt bằng sự thánh thiện.

Cả hai vị cũng là giáo dân giống như nhiều người trong chúng ta, với biết bao lo toan trong cuộc sống đời thường giữa một gia đình khá đông con cái. Bí quyết việc nên thánh của hai Ngài rất giản đơn, đó là hoàn thiện ơn gọi tình yêu trong những bổn phận hằng ngày với niềm đam mê cháy bỏng dành cho Thiên Chúa. Cho dù trong cuộc sống các Ngài có những khiếm khuyết, nhưng tình yêu Thiên Chúa đã lấp đầy những lỗ hổng của thiếu sót và biến trở cuộc đời các Ngài nên hoàn thiện.

Sống thánh thiện và trở nên con người thánh thiện không phải là đặc quyền của riêng ai, nhưng là dành cho tất cả mọi người. “Tất cả họ mặc áo trắng, tay cầm cành lá thiên tuế” cho thấy dù họ là ai, dù sống trong hoàn cảnh nào, miễn họ vẫn giữ được tâm hồn trung thành với Chúa, giữ cho tấm áo trắng của ngày rửa tội được tinh tuyền, thì họ được kể là các thánh.

Các Thánh trên trời không phải là những con người hoàn toàn hoàn hảo, thánh thiện, tinh tuyền, không vướng mắc lỗi lầm, thiếu sót hay tật xấu nào trong cuộc sống nơi trần gian này. Không ai bẩm sinh đã là Thánh. Các Thánh cũng không phải là những siêu nhân, hay những con người phi thường vượt trên đám đông nhân loại. Các Thánh càng không phải là những người bất thường kỳ dị. Các Thánh là những con người bình thường như mọi người chúng ta, nhưng các ngài đã “sống những điều tầm thường một cách phi thường.”

Cuộc sống luôn là sự chọn lựa giữa Thiên Chúa và thế gian, giữa giới răn lề luật của Chúa với cách ứng xử của người đời. Các Thánh là những người biết dành cho Chúa sự ưu tiên tuyệt đối trong việc thờ phượng và tuân giữ giới răn lề luật của Thiên Chúa. Các Ngài cũng có cuộc sống bình thường như tất cả chúng ta, là ông bà, cha mẹ trong gia đình ; Các Ngài cũng phải đối diện với vấn đề cơm áo gạo tiền và những nhu cầu xã hội, nhưng Các Ngài đã biết thánh hoá cuộc sống thường ngày của mình, sống cuộc sống bình thường một cách phi thường, biết biến cuộc sống tầm thường trở thành cao cả. Các Thánh đã đi trọn hành trình trần thế với lòng yêu mến, gắn bó với Chúa hơn là gắn bó với thế gian, biết cậy dựa vào Chúa để giải quyết những khó khăn của cuộc sống, nên khi kết thúc hành trình trần thế, Các Ngài đã đạt được Nước Trời, đã gặp được Thiên Chúa là Đấng Các Ngài yêu mến và gắn bó suốt đời.

Ta hân hoan chúc tụng các Thánh là những người bạn của chúng ta, và xin các ngài cầu thay nguyện giúp cho chúng ta, để chúng ta nhận ra mình cũng được Chúa mời gọi trở nên thánh như các ngài, và cố gắng vươn lên giống như các ngài. Nguyện xin các Thánh Nam Nữ giúp chúng ta tập sống mỗi ngày, thăng tiến trên con đường trọn lành như lời mời gọi của Chúa Giêsu: các con hãy nên Thánh như Cha trên trời là Đấng Thánh.

Lễ kính các Thánh kêu gọi mỗi người Kitô hữu chúng ta nhìn vào đời sống, xét mình soi gương xem chúng ta có thật sự đang trở nên giống hình ảnh Thiên Chúa và các Thánh không. Các bài đọc lời Chúa hôm nay nhắc nhở và giúp chúng ta tự xét mình. Bài đọc I cho chúng ta biết các Thánh là những người trung thành với Thiên Chúa sau khi đã trải qua những cơn thử thách lớn lao. Cuộc sống của họ đã được giặt sạch và tẩy trắng trong máu Con Chiên.

Con đường nên thánh cũng không quá khó với các bạn trẻ. Nên thánh không buộc các bạn phải từ bỏ bạn bè, học hành thăng tiến. Con đường nên thánh cũng không buộc các bạn phải suốt ngày đọc kinh, phải ăn mặc quê mùa cổ điển. Bạn vẫn có thể trở thành những vị thánh hợp thời trang, những vị thánh giữa đời thường khi các bạn sống trọn tuổi trẻ của mình trong sự hiện diện của Thiên Chúa.

Đừng sợ phải sống thánh thiện, đừng ngại ngần khi đến với Chúa mỗi ngày, đừng sợ đón rước Chúa Giêsu vào lòng, vì có Chúa trong tâm hồn, không những Thiên Chúa không cản trở tuổi trẻ của các bạn mà Ngài sẽ làm cho tuổi trẻ của các bạn nên phong phú, sung mãn và nhất là Ngài sẽ làm cho các bạn nên những vị thánh trong tuổi trẻ của mình. 

Mừng lễ Các Thánh Nam Nữ, chúng ta hân hoan chúc tụng các Thánh hạnh phúc trên Thiên đàng và xin các ngài cầu thay nguyện giúp cho chúng ta nhận biết mình cũng được Chúa mời gọi nên thánh như các ngài, và cố gắng vươn lên giống như các ngài.

Huệ Minh