Clock-Time

Suy niệm Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 10: 16-23: Mừng các Thánh Tử Đạo Việt, chúng ta tự hào về cha ông chúng ta, những người đã hy sinh xương máu cho Hội Thánh Việt Nam...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ NĂM TUẦN XXXIV MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM C


LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM


thứ sáu tuần 33 thường niên c


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mát-thêu (Mt 10: 16-23)

Chúa Giêsu dạy rằng, này, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Vậy anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu. "Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết. Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì: thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là chính Thánh Thần của Cha anh em nói trong anh em. "Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng ai nào bền chí đến cùng, người ấy sẽ được cứu thoát. "Khi người ta bách hại anh em trong thành này, thì hãy trốn sang thành khác. Thầy bảo thật anh em: anh em chưa đi hết các thành của Ít-ra-en, thì Con Người đã đến.
 

SUY NIỆM

 
Mừng các Thánh Tử Đạo Việt, chúng ta tự hào về cha ông chúng ta, những người đã hy sinh xương máu cho Hội Thánh Việt Nam, nhờ đó mà hạt giống các Kitô hữu được trổ sinh.

Trong các vị tử vì Đạo, có những người là người phương Tây, họ bỏ quê hương xứ sở ra đi vì tiếng gọi của Chúa Giêsu, “hãy theo Thầy”. Họ đến với chúng ta và sống như người bản xứ. Họ nói tiếng nói của chúng ta, sống với chúng ta để dạy cho chúng ta biết về Thiên Chúa. Họ sống giữa chúng ta và chọn Việt nam làm quê hương. Họ chết trên quê hương này để làm chứng và củng cố đức tin cho chúng ta. Họ sinh ra chúng ta trong đức tin. Và ngày nay, các Ngài đang cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta, cho quê hương Việt nam thanh bình, cho con cháu nối dòng tiên tổ, kiên trung làm chứng như cha ông họ đã từng sống và làm chứng cho Chúa.

Trong các vị tử Đạo, gồm nhiều thành phần, Giám mục, linh mục, tu sĩ, thầy giảng, giáo dân, nam nữ, khắp mọi miền. Có những người đã được Hội Thánh tuyên Thánh, có rất nhiều người vô danh không ai biết đến nhưng hàng trăm ngàn Kitô hữu đã đổ máu mình để làm chứng cho Chúa. Có một điểm chung, là họ can trường và coi thường cái chết. Chết nhiều cách, với những hình phạt ghê rợn, tưởng sẽ làm họ chùn bước và chối Chúa, nhưng các ngài vẫn chọn chết để được sống, liều mất mạng sống mình để giữ lại sự sống đời đời. Bị giết oan, các ngài không thù hận, bị chém đầu các ngài vẫn vui vẻ đón nhận và cầu nguyện cho những người chưa tin.

Nếu không có ơn Chúa, không thể nào chúng ta có thể làm được như các ngài. Tin cậy vào Chúa và nhờ Chúa Thánh Thần, các Ngài đã toàn thắng cùng với Chúa Kitô.

Lạy các Thánh tử Đạo Việt Nam, xin ban ơn và cho mỗi người chúng con biết noi gương các Ngài, sẵn sàng làm chứng cho Chúa dù phải chết. Amen.   

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường