Clock-Time

Suy Niệm Lễ Đức Mẹ Lên Trời - Hướng lòng với Mẹ để lên trời

Tin Mừng Lc 1: 39-56: Hôm nay toàn thể Giáo Hội long trọng mừng lễ Mẹ về trời cả hồn lẫn xác. Đây là một trong những hồng ân lớn lao nhất Thiên Chúa dành cho Mẹ. Chúng ta cùng với Mẹ tôn vinh chúc tụng tình yêu thương nhiệm mầu của Thiên Chúa, đã ân thưởng cho Mẹ hồng ân cao quý....
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN XIX THƯỜNG NIÊN A


LỄ ĐỨC MẸ LÊN TRỜI
 
HƯỚNG LÒNG VỚI MẸ ĐỂ LÊN TRỜI
 

Tin Mừng Lc 1: 39-56


Hôm nay toàn thể Giáo Hội long trọng mừng lễ Mẹ về trời cả hồn lẫn xác. Đây là một trong những hồng ân lớn lao nhất Thiên Chúa dành cho Mẹ. Chúng ta cùng với Mẹ tôn vinh chúc tụng tình yêu thương nhiệm mầu của Thiên Chúa, đã ân thưởng cho Mẹ hồng ân cao quý. Chúng ta cùng chiêm ngắm mẫu gương của Mẹ, và bước theo lối đường của một niềm tin vững mạnh vào Thiên Chúa với một tình yêu tinh ròng tuyệt hảo nhất.

Mừng vì Mẹ lên trời, Giáo Hội không diễn tả trên trời thế nào, thay vào những ưu tư đó, chúng ta được dẫn đến “niềm vui phục vụ”, nơi một hiền mẫu mang tên Maria. Đức Maria vui vì có dịp lên đường thăm người chị họ, vui vì được phục vụ trong tình nghĩa chị em. Đức Maria vui vì biết rằng Thiên Chúa đoái thương nhân loại, thực hiện lời hứa cứu độ nơi những tâm hồn bé nhỏ, và tiếp tục làm sống động nơi hai con trẻ Gioan và Giêsu. Niềm vui và hy vọng không dừng lại nơi hai tâm hồn thánh đức, khiêm tốn, nhưng vui vì Thánh Thần tác động làm vang lên lời “kinh Magnificat”.

Mẹ đã tin vững mạnh vào chương trình yêu thương của Thiên Chúa. Mẹ tin nơi Người Con yêu quý với cái chết đau thương tủi nhục trên thập giá, sẽ trả lại cho nhân loại quyền làm con Thiên Chúa, để sau này được chung hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trên Quê Trời. Thiên Chúa đã chúc phúc cho niềm tin trung kiên của Mẹ, và ân thưởng cho Mẹ đặc ân cao quý nhất là “Lên trời cả hồn và xác”.

Mẹ là người đầu tiên được diễm phúc bước vào Thiên Đàng với cả hồn và xác. Để những ai biết sống theo mẫu gương niềm tin của Mẹ, sau này cũng được chung hưởng niềm hạnh phúc vĩnh cửu nơi Quê Trời.

Mẹ thật xứng đáng với ân phúc cao vời mà Thiên Chúa Ba Ngôi tặng ban cho Mẹ. Đặc biệt là Ngôi Hai Thiên Chúa, Đấng mà Mẹ đã cưu mang, nuôi dưỡng và chăm sóc với trọn vẹn tình mẫu tử cao quý.

Đức Maria về trời, nhưng không về với đôi tay trắng, mà là nặng trĩu vận mệnh của cả Giáo Hội, Đức Kitô là Đầu, mà vinh quang của Đầu tiến đến đâu thì vinh quang của Thân Mình cũng tỏ hiện đến đó, nhưng qua việc Đức Maria về trời, tín hữu nhận thấy rõ hơn vận mệnh đời mình.

Hành trình đức tin của Mẹ dẫu có rất nhiều cam go thử thách, nhưng Mẹ vẫn vững tin và phó thác trọn vẹn cho thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa. Vì thế, bà Êlisabét lại một lần nữa ca tụng Mẹ: “Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” (x.c.45).

Trên thánh giá, Chúa Giêsu đã trối Đức Mẹ cho thánh Gioan: “Này là mẹ con” (Ga 19,26). Tôi coi lời trối quí giá đó cũng dành cho mọi người sẽ được sai đi làm chứng cho Chúa. Xin tạm bỏ qua lý thuyết cắt nghĩa lời đó. tôi chỉ xin dựa vào kinh nghiệm. Kinh nghiệm làm chứng điều này: Đức Mẹ giữ một địa vị rất quan trọng trong việc chúng tôi làm chứng cho Chúa.

Nhiều người biết Đức Mẹ, trước khi biết Chúa. Nhiều nơi cầu nguyện với Đức Mẹ, trước khi cầu nguyện với Chúa. Đức Mẹ là nơi ẩn náu của những ai tội lỗi, là nguồn an ủi cho những ai lo buồn. Đặc biệt, Đức Mẹ là hy vọng của những ai bé nhỏ, mọn hèn.

Riêng với những người làm chứng cho Chúa, Đức Mẹ dạy cho họ cách riêng tinh thần khiêm tốn, khó nghèo. Bởi vì, để làm chứng cho Đấng cứu thế là Đấng rất khiêm tốn, khó nghèo, người ta không thể phản chứng bằng đời sống của mình trái ngược với khó nghèo khiêm tốn.

Hơn nữa, Chúa chỉ ban ơn biết làm chứng về Chúa cho những ai có tinh thần khiêm tốn. Như lời Chúa Giêsu đã nói với Chúa Cha: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn. Vâng lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha” (Lc 10,21). Người sống bé mọn với Chúa, luôn là người sống bé mọn với Đức Mẹ và với Hội Thánh của Chúa.

Được Thiên Chúa chúc lành ngay khi còn ở trần gian, Đức Mẹ Maria cũng đã được Thiên Chúa cất nhắc lên tận trời cao để làm nữ vương trên trời dưới đất, với địa vị ấy và với uy quyền ấy, Mẹ đã trở thành Đấng cầu bàu cho Giáo Hội và cho những ai chạy đến cùng Mẹ.

Không ai có thần thế trước mặt Thiên Chúa như Đức Mẹ Maria, bởi vì ngay khi còn ở trần gian này Mẹ đã hoàn toàn vâng phục thánh ý Thiên Chúa, vì thế Mẹ được cất nhắc lên trời cả hồn lẫn xác chính là một cách tôn vinh của Thiên Chúa, dành cho những ai khi còn sống ở trần gian mà đã yêu mến và thực hành lời của Ngài…

Mẹ đã được đưa về trời một cách kỳ diệu vì Mẹ không hề phạm tội, nên thân xác Mẹ không bị huỷ hoại tiêu tan, cũng như thân xác Chúa Giêsu. Thân xác Mẹ trực tiếp đi từ tình trạng dương thế qua tình trạng vinh quang mà không phải nếm mùi mục nát. Sự hiện diện của Mẹ trên trời là lời hứa hẹn cho chúng ta, bởi vì một ngày kia chúng ta cũng sẽ được ở đó với Mẹ.

Là Mẹ Thiên Chúa, là Mẹ của Hội Thánh và là Mẹ của nhân loại, nên việc Thiên Chúa đem Mẹ lên trời cả hồn lẫn xác là chính đáng và xứng đáng, và càng chính đáng xứng đáng hơn nữa, khi Thiên Chúa đặt Mẹ làm đấng cầu bàu cho nhân loạị Chúng ta phải biết lợi dụng hồng ân cao quý này nơi Mẹ Maria, để xin Mẹ luôn gìn giữ và che chở chúng ta khỏi mọi mưu mô của ác thần (Kh 12, 3-4)

Để theo Đức Mẹ lên trời, ta không thể tự mình lên được. Ta phải tuân theo chỉ dẫn của Mẹ. Chỉ dẫn của Mẹ rất đơn sơ: Hãy sống vâng phục thánh ý Chúa (Lc 1,18). Thánh ý Chúa về ta là thế nào? Tôi thiết nghĩ: Trong một nơi đặt truyền giáo là ưu tiên như tại đây, thì thánh ý Chúa về ta là lời Chúa Giêsu truyền dạy các môn đệ Người, trước khi Người về trời:“Các con hãy là chứng nhân của Thầy tại Giêrusalem... cho đến tận cùng trái đất” (Cv 1,8).

Huệ Minh