Clock-Time

Suy Niệm Lễ Hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 16: 13-19 Hôm nay Giáo Hội mừng kính hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô.

THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN

 

Ngày 29-6


 
Lễ Hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô

Tin Mừng Mt 16: 13-19

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 16, 13-19)

13 Khi Đức Giê-su đến vùng kế cận thành Xê-da-rê Phi-líp-phê, Người hỏi các môn đệ rằng: "Người ta nói Con Người là ai? "14 Các ông thưa: "Kẻ thì nói là ông Gio-an Tẩy Giả, kẻ thì bảo là ông Ê-li-a, có người lại cho là ông Giê-rê-mi-a hay một trong các vị ngôn sứ."15 Đức Giê-su lại hỏi: "Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai? "16 Ông Si-môn Phê-rô thưa: "Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống."17 Đức Giê-su nói với ông: "Này anh Si-môn con ông Giô-na, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời.18 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết: anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi.19 Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời: dưới đất, anh cầm buộc điều gì, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy."

SUY NIỆM

Hôm nay Giáo Hội mừng kính hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô. Đó là hai khuôn mặt vĩ đại từ những buổi đầu của Kitô giáo, những chứng nhân tiên khởi và sáng giá của Đức Kitô Phục Sinh. Đó cũng là hai cột trụ vững chắc nâng đỡ Giáo Hội trải qua biết bao thăng trầm dọc dài lịch sử hơn hai ngàn năm nay.

Thế nhưng, nếu chỉ nhìn những nét cao cả, vĩ đại đó, ta có thể nghĩ rằng các ngài ở quá xa trong thời gian, ở quá cao trong cương vị của mình. Thực tế, đời sống và ơn gọi của hai đấng xem ra lại rất gần với đời của các tín hữu.

Phêrô qua trang Tin Mừng hôm nay xuất hiện ở đỉnh cao của địa vị khi được Chúa Giêsu tín nhiệm, đặt làm viên đá đầu tiên xây dựng Hội Thánh. Nhưng viên đá đó vẫn còn những khiếm khuyết, tỳ tích, còn đầy dấu vết con người, còn chưa đủ sức đương đầu với gió bão, và thậm chí đã có lần viên đá tảng đó như bị xê dịch khỏi vị trí và đích thân Đức Kitô Phục Sinh đã phải ba lần nhấc khối đá lên để đưa trở về đúng chỗ. Cuối cùng, vì vẫn giữ được độ bền của lòng mến, nên tảng đá ấy đã làm cho người kỹ sư trưởng Giêsu yên tâm. Quả thật, Phêrô đã không đánh mất niềm tin, và khi trở lại đã làm cho anh em nên vững mạnh.

Phaolô cũng thế, trước khi là vị Tông đồ nổi tiếng, ông cũng là một người khét tiếng trong dư luận tín hữu thời sơ khai, đến nỗi nghe tên ông người ta phải trốn chạy. Ông là kẻ bách hại đạo Công Giáo trước bất cứ ai. Nhưng sau biến cố trên đường Đamas, nơi ông không còn giữ lại điều gì cũ nữa, tất cả đã được biến đổi. Nếu như trước đây nhiệt tình trong việc chống đối và gây khó khăn cho Giáo Hội, thì giờ đây, Phaolô đã nhiệt thành yêu Chúa Kitô, nhiệt thành yêu mến Tin Mừng và hăng say trong việc truyền giáo cho dân ngoại. Với tình yêu mến, Phaolô đã trở nên mẫu người tiêu biểu trong việc xây dựng Hội Thánh.

Trong ngày lễ hôm nay, hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô nhắc cho chúng ta một điều quan trọng trong đời sống đức tin của mình, đó là dù với thân phận yếu đuối, mỏng giòn hay với địa vị thấp bé, nhỏ hèn, Thiên Chúa vẫn có thể dùng chúng ta như những viên đá để xây nên một Hội Thánh vững chắc của Người. Phần chúng ta, mỗi người theo ơn gọi riêng của mình, với lòng yêu mến quảng đại, hãy sẵn sàng đáp trả lời mời gọi của Chúa và cộng tác tích cực vào công trình của Người.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã không gọi một vị thánh lý lịch trong sạch hoàn toàn để đứng đầu Giáo Hội và một vị thánh chưa kinh nghiệm hoán cải để rao giảng Tin Mừng, nhưng đã thương gọi hai vị với đầy những yếu đuối, bất toàn mà với lòng yêu mến đã trở nên Thánh Cả rạng ngời. Xin cho chúng con biết dùng tình yêu để biến chính mình thành những hạt cát, những viên đá để góp phần vào công trình xây dựng Hội Thánh của Chúa. Amen


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường