Clock-Time

Suy niệm Lễ kính Thánh Matthêu Tông Đồ Thánh Sử - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 9: 9-13: Chúa Giêsu đi ngang qua, thấy một người ngồi ở bàn thu thuế, tên là Matthêu. Người phán bảo ông: "Hãy theo Ta". Ông ấy đứng dậy đi theo Người...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ NĂM TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN A

THÁNH MATTHÊU TÔNG ĐỒ - LỄ KÍNH
 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 9: 9-13)

Khi ấy, Đức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mátthêu đang ngồi tại trạm. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi!" Ông đứng dậy đi theo Người. Khi Đức Giêsu đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. Thấy vậy, những người Pharisêu nói với các môn đệ Người rằng: "Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy?" Nghe thấy thế, Đức Giêsu nói: "Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”.

Suy niệm

Chúa Giêsu đi ngang qua, thấy một người ngồi ở bàn thu thuế, tên là Matthêu. Người phán bảo ông: "Hãy theo Ta". Ông ấy đứng dậy đi theo Người.

Matthêu là một người thu thuế tội lỗi. Bỏ một quá khứ đã ăn sâu trong cuộc sống, là một điều vô cùng khó khăn. Để đi theo một tiếng gọi của Chúa và thay đổi toàn bộ cuộc đời, từ bỏ tất cả những gì đã từng làm nên thành công, lại là một quyết tâm phải phát xuất từ trái tim. Matthêu đã thực hiện cuộc đổi đời đầy khó khăn đó trước tiếng gọi của tình yêu Chúa. Nhờ ơn Chúa, ngài đứng dậy và đi theo Chúa và đã trở thành vị tông đồ của Chúa, không chỉ rao giảng  Tin Mừng, làm chứng tá, mà còn viết ra chính Tin Mừng mà ngài đã lãnh nhận trong đời của mình. Tin Mừng Thánh Matthêu.

Vì thế, chúng ta cũng cần có hành động như Matthêu, đứng lên và đi theo Chúa. Đứng lên khỏi những đam mê; đứng lên và đi ra khỏi những tư tưởng ô uế, bất chính; đứng lên và đi ra khỏi những mặc cảm buồn phiền xâm chiếm lòng mình bao năm qua, đứng lên và đi ra khỏi những lười biếng, say sưa …. để bước theo Chúa trong trách nhiệm Chúa trao ban. Luôn tin chắc rằng, với ơn Chúa dù mình có tội lỗi sai lầm đến đâu, thất bại gục ngã đến đâu Thiên Chua vẫn gọi mời và ban ơn. Đừng chán nản về bản thân và cuộc đời. Hãy quyết tâm trở về.

Giakêu, thủ lãnh của những người thu thuế, Chúa đã đến tận nhà viếng thăm. Với người đàn bà phạm tội ngoại tình, Chúa đã nói với tất cả trìu mến: Chị hãy về, và đừng phạm tội nữa. Với Phêrô, người môn đệ thân tín phản bội, Chúa Giêsu đưa mắt nhìn với tất cả cảm thông và thương mến.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một quả tim rộng lớn, một tấm lòng quảng đại, để chúng con luôn biết noi gương Chúa, luôn biết tha thứ và cảm thông với những người chung quang chúng con và nỗ lực trở về với Chúa mỗi ngày. Amen. 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường