Clock-Time

Suy niệm Lễ Thánh Gioan Tông Đồ - Hãy sống như Gioan: Người môn đề được Chúa yêu

Tin mừng Ga 20: 1-8: Hôm nay, cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta mừng kính Thánh Gioan Tông Đồ, thánh sử, vị Tông đồ của tình yêu...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA NGÀY III TUẦN BÁT NHẬT LỄ GIÁNG SINH


HÃY SỐNG NHƯ GIOAN:

NGƯỜI MÔN ĐỆ ĐƯỢC CHÚA YÊU

Tin mừng Ga 20: 1-8

 

Hôm nay, cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta mừng kính Thánh Gioan Tông Đồ, thánh sử, vị Tông đồ của tình yêu. Thánh nhân là tác giả sách Tin Mừng thứ IV, ba lá thư và sách Khải Huyền. Ngài là em của Thánh Giacôbê Tông đồ, xuất thân từ gia đình ngư phủ Dêbêđê. Qua đó chúng ta thấy rõ, thánh nhân là một Tông đồ nổi bật trong nhóm mười hai, được mệnh danh là “môn đệ Chúa yêu”

Gioan là ngư phủ ở Galilê, con của ông Giêbêđê và bà Salomê. Năm 20 tuổi, Ngài là môn đệ của thánh Gioan tẩy giả đang giảng dạy trong sa mạc. Ngài tìm kiếm sự hoàn thiện. Gioan tẩy giả đã thấy Chúa Thánh Thần xuống trên Chúa Kitô và loan báo cho mọi người rằng Người ở giữa họ, nhưng người ta không nhận biết Người. Ngày kia, Chúa Giêsu đi qua, Gioan tẩy giả chỉ cho Gioan và Anrê: "Đây là chiên Thiên Chúa". Lập tức, hai ông đã theo Chúa Giêsu.

Thánh Gioan là vị tông đồ sống gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu Kitô, ngài đã yêu mến Chúa Giêsu từ ngày gặp Chúa và dành trọn cuộc đời cho việc rao truyền tình yêu của Thiên Chúa đối với loài người.

Gioan còn trẻ rất mực yêu thương Chúa Giêsu, nhưng Gioan nghỉ rằng tình yêu Chúa dành cho Gioan còn lớn lao hơn nhiều nên tự gọi mình là ”người môn đệ được Chúa Giêsu yêu thương”. Từ đó Gioan không bao giờ rời xa Chúa Giêsu. Gioan có mặt trong tiệc cưới Cana. Cũng như chứng kiến với Phêrô và Giacôbê quang cảnh uy linh “Chúa biến dạng trên núi Tabor”.

Thánh Gioan đã chứng kiến nhiều phép lạ đặc biệt như: chữa con ông Giairô sống lại, Chúa Giêsu hiển dung trên núi Tabo có sự hiện diện của Môsê và Êlia… Ngài còn là vị tông đồ duy nhất theo sát Chúa Giêsu trên đường lên núi sọ và đứng dưới chân thập giá, đạI diện cho nhân loại nhận lời trối của Đức Giêsu: " … Đức Giêsu nói với thân mẫu rằng : "Thưa Bà, đây là con Bà " rồi Người nói với môn đệ : " đây là Mẹ của anh …" (Gioan 19,26-27 ).

Trong buổi Tiệc ly, Gioan đã dựa đầu vào ngực Chúa. Gioan đi theo Chúa đến đồi Calvary, người môn đệ duy nhất đứng dưới chân thánh giá. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, Chúa đã trối lại với mẹ mình người môn đệ yêu quí và gởi gắm mẹ mình cho Gioan: “Thưa Bà, đây là con của Bà.” rồi nói với Gioan: “Ðây là mẹ của anh”. Kể từ giờ phút đó người môn đệ rước Bà về nhà mình phụng dưỡng.

Sau này, khi bà thánh Madalêna báo tin ngôi một trống thì chính thánh Gioan đã chạy đến mồ trước tiên cùng với thánh Phêrô.

Buổi sáng tinh sương, ngày Chúa sống lại, Gioan đã chạy trước thánh Phêrô đến mộ Chúa: “Gioan đã thấy và đã tin”. Theo như lời truyền tụng thì Ðức Mẹ đã về ở với thánh Gioan ở Ephesus và chính ở đó thánh Gioan đã viết sách Tin Mừng thứ tư. Sau đó thánh Gioan lui về sống ở Patmos. Ở đó Thánh Gioan được thi kiến và đã ghi lại trong Sách Khải Huyền. Trong tuổi già thánh Gioan muốn truyền đạt lại cho hậu thế điều căn bản mà Gioan đã học được nơi Thầy của mình: “Thiên Chúa là Tình Yêu. Mọi người hãy yêu thương nhau.”

Ông đã thấy và đã tin. Trên thuyền đánh cá, thánh Gioan là người nhận ra Chúa Giêsu, người mình thương mến trước nhất. Sau này, Ngài tiếp tục sống trong mối liên hệ thân mật với Chúa Giêsu. Suốt đờI ngài suy niệm về tình thương của Thầy đối với nhân loại. Tin Mừng Thứ Tư là kết quả của những suy ngẫm sâu sắc về cuộc đời, hoạt động và lời mạc khải của Đức Giêsu Kitô. Đức Giêsu là Ngôi Lời vĩnh cửu đã bước vào thời gian để trở nên người phàm trong sự mỏng dòn yếu đuốI và chấp nhận đau khổ để cứu độ con người.

Thánh nhân là một người biết sám hối, một tâm hồn biết để cho tình yêu Chúa tác động và hơn hết là biết nỗ lực cộng tác với ơn Chúa để sửa đổi cuộc đời. và sự biến đổi này được thể hiện rõ nét trong đoạn Tin Mừng hôm nay.

Để hoán cải, sám hối chúng ta cần phải có một con tim nhạy cảm, nhạy cảm với tình yêu Thiên Chúa và nhạy cảm với cả những lầm lỗi của mình. một lương tâm chai đá thì không có khả năng sám hối.

Thánh Gioan quả là vị tông đồ của yêu thương, suốt đời ngài minh chứng cho tình yêu của Chúa Giêsu đối với nhân loại. Xét về mức độ yêu mến Chúa. Thánh Gioan là người yêu mến Chúa hơn hết ngài chợt thấy một dấu chỉ nhỏ nhận ra thầy mình ( người môn đệ được Chúa Giêsu thương mến nói vớI ông Phêrô : " Chúa đó !" (Ga 21, 7 ). 

Tình yêu Đức Giêsu đã thôi thúc Thánh Gioan viết lên những tranh Tin mừng chứa đầy tình yêu của người dành cho nhân loại. Những trang thư của Thánh Gioan trong sách Tân Ước cũng qui hướng vế tình yêu.. Cả cuộc đời của ngài được bao bọc bởi lớp áo có hai màu sắc chói chang và lấp lánh là yêu và được yêu. Bụng đã đầy thì bắt buộc miệng phải nói ra.

Với những lời lẽ được nói và được viết ra như thế đủ cho thấy tấm lòng của ngài đã đầy ấp những gì rồi. Trong thư thứ nhất của mình,Thánh Gioan đã viết: “Tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Phàm ai yêu thương thì đã được Thiên Chúa sinh ra và người ấy biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu.” (1Ga 4,7-8). Và còn rất nhiều những suy tư khác nữa của ngài về tình yêu.

Trong ngày lễ kính thánh Gioan Tông đồ hôm nay, chúng ta cầu xin Chúa cho mình có một con tim yêu mến mãnh liệt như Gioan, ngõ hầu từ đó lòng mến sẽ hướng dẫn chúng ta đến với Thiên Chúa qua việc yếu mến và phục vụ tha nhân như Chúa Giêsu “không có tình yêu nào cao quí bằng tình yêu của người thí mạng mình vì bạn hữu”.

Huệ Minh