Clock-Time

Suy Niệm Lễ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô Tông Đồ - GKGD Giáo Phận Phú Cường

Lạy thánh cả Giu-se, trong Năm Thánh này, xin cầu bầu cùng Chúa cho mỗi người chúng con có lòng yêu mến Chúa như hai vị tông đồ rường cột của Hội thánh, dám sống lời mời gọi làm tông đồ cho Chúa trong mọi nghĩ suy và cung cách hành xử của con: “Dù ăn, dù uống hay làm bất cứ việc gì, hãy làm vì danh Chúa Ki-tô
SUY NIỆM TIN MỪNG

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN

NGÀY 29/6/2021


LỄ HAI THÁNH TÔNG ĐỒ PHÊ-RÔ VÀ PHAO-LÔ
 


Tin mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (16,13-19)

13 Khi Đức Giê-su đến vùng kế cận thành Xê-da-rê Phi-líp-phê, Người hỏi các môn đệ rằng: “Người ta nói Con Người là ai?”14 Các ông thưa: “Kẻ thì nói là ông Gio-an Tẩy Giả, kẻ thì bảo là ông Ê-li-a, có người lại cho là ông Giê-rê-mi-a hay một trong các vị ngôn sứ”.15 Đức Giê-su lại hỏi: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?”16 Ông Si-môn Phê-rô thưa: “Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống”.17 Đức Giê-su nói với ông: “Này anh Si-môn con ông Giô-na, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời.18 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết: anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi.19 Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá nước trời: dưới đất, anh cầm buộc điều gì, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy”.

SUY NIỆM

Hôm nay phụng vụ Giáo hội mừng trọng thể thánh Phê-rô và Phao-lô, hai vị thánh rường cột của Giáo hội.

Phê-rô xuất thân trong một gia đình ngư phủ, ít học nhưng nhiệt thành. Ngài được xếp vào một trong bốn môn đệ đầu tiên, được Chúa Giê-su kêu gọi đang khi giăng lưới kiếm sống nuôi thân và gia đình. Lòng nhiệt huyết của ngài đến độ sẵn sàng lớn tiếng: “Cho dù tất cả vấp ngã vì Thầy, thì con vẫn không chối Thầy”.

Còn Phao-lô thì xuất thân từ một gia đình tri thức, ăn nói thông thạo, lý luận sắc bén, tài cao hiểu rộng... Ngài còn được biết đến dưới bóng dáng của một kẻ bắt đạo khét tiếng. Quả thật, Phao-lô ghét danh Giê-su đến nỗi chỉ cần ai nói về danh ấy thôi thì Phao-lô cũng tìm mọi cách để triệt hạ. Ngài còn gián tiếp trong vụ giết hại vị tử đạo tiên khởi - thánh Stêphanô. 

Thế nhưng, khi nhắc đến hai vị này, chúng ta lại hay nhắc tới một điểm chung giữa hai vị đại thánh, đó chính là cuộc vấp ngã của họ và sự biến đổi.

Chúa Giê-su cho biết trước Phê-rô không tránh khỏi vấp ngã, sẽ chối Thầy đang lúc ngài quá tự tin vào sức mình. Và rồi Phê-rô đã chối Thầy tận ba lần chỉ trong phút chốc. Phê-rô nhận ra sự giới hạn lòng yêu Chúa nơi con người của mình khi đối diện với Chúa Giê-su phục sinh: “Thầy biết rõ mọi sự”. Ngài hối hận, biến đổi nhờ nhận ra tình yêu thương của Chúa Giê-su còn lớn hơn cả tội lỗi của mình.

Còn Phao-lô trên đường đi Da-mas trong sự tự đắc, nghĩ rằng mình đang đi đúng hướng, thi hành việc chính nghĩa thì bị ngã ngựa. Chúa đã cho Phao-lô sáng con mắt thể lý như là một sự cảnh tỉnh, và cho sáng con mắt tâm linh để nhận ra sự sai quấy khi bắt bớ những Ki-tô hữu chính là bắt bớ Chúa Ki-tô. Để rồi Phao-lô được biến đổi, giờ đây chuyển sang tự hào vì được Chúa Giê-su phục sinh không chấp giai đoạn đen tối vừa qua mà còn thương kêu gọi mình loan báo Tin mừng cho dân ngoại, đến độ ngài thốt lên: “khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin mừng”.

Lạy thánh cả Giu-se, trong Năm Thánh này, xin cầu bầu cùng Chúa cho mỗi người chúng con có lòng yêu mến Chúa như hai vị tông đồ rường cột của Hội thánh, dám sống lời mời gọi làm tông đồ cho Chúa trong mọi nghĩ suy và cung cách hành xử của con: “Dù ăn, dù uống hay làm bất cứ việc gì, hãy làm vì danh Chúa Ki-tô”. Amen.