Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa | Chúa Nhật Tuần II Mùa Chay A | Mt 17:1-9 | Phút Cầu Nguyện

Tin mừng hôm nay thuật lại biến cố Chúa Giêsu tỏ lộ dung nhan đích thực của Người trước mặt những môn đệ thân tín là Phêrô, Giacôbê và Gioan. Việc suy niệm về biến cố hiển dung trong Mùa Chay thánh này trở nên nguồn động lực cho chúng ta can đảm dấn bước trên hành trình trong sa mạc. Trong sa mạc chúng ta thấy viễn cảnh đẹp của một ốc đảo xanh tươi mà ai cũng muốn ở lại.

Suy Niệm Lời Chúa | Chúa Nhật Tuần II Mùa Chay A | Mt 17:1-9 | Phút Cầu Nguyện | hiệp thông Loan bao Tin mừng

GKGĐ GP Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (17,1-9)

1 Sáu ngày sau, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an là em ông Gia-cô-bê đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao. 2 Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng. 3 Và bỗng các ông thấy ông Mô-sê và ông Ê-li-a hiện ra đàm đạo với Người. 4 Bấy giờ ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su rằng: "Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a”. 5 Ông còn đang nói, chợt có đám mây sáng ngời bao phủ các ông, và có tiếng từ đám mây phán rằng: "Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người!”. 6 Nghe vậy, các môn đệ kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất. 7 Bấy giờ Đức Giê-su lại gần, chạm vào các ông và bảo: "Chỗi dậy đi, đừng sợ!”. 8 Các ông ngước mắt lên, không thấy ai nữa, chỉ còn một mình Đức Giê-su mà thôi. 9 Đang khi thầy trò từ trên núi xuống, Đức Giê-su truyền cho các ông rằng: "Đừng nói cho ai hay thị kiến ấy, cho đến khi Con Người từ cõi chết trỗi dậy”.

SUY NIỆM

Tin mừng hôm nay thuật lại biến cố Chúa Giêsu tỏ lộ dung nhan đích thực của Người trước mặt những môn đệ thân tín là Phêrô, Giacôbê và Gioan. Việc suy niệm về biến cố hiển dung trong Mùa Chay thánh này trở nên nguồn động lực cho chúng ta can đảm dấn bước trên hành trình trong sa mạc. Trong sa mạc chúng ta thấy viễn cảnh đẹp của một ốc đảo xanh tươi mà ai cũng muốn ở lại.

“Chiếu sáng như mặt trời, áo Người trắng như tuyết”. Đó là những mỹ từ miêu tả về Chúa Giêsu trong cuộc hiển dung của Người. Sau một thời gian theo Chúa, từng người môn đệ sẽ nhận biết Người ở những góc nhìn và mức độ khác nhau, có thể như một người thầy, một nhà hiền triết, một nhà lương y có khả năng làm phép lạ, hay một nhà giải phóng dân tộc trong tương lai… Sự nhận biết phản ánh mối tương quan của các ông với Chúa. Hôm nay, mối tương quan ấy được làm sáng hơn trong chính sự hiệp thông của Chúa Cha và Chúa Giêsu - Đấng là Con yêu dấu của Cha. Mối tương quan cha-con củng cố cho mối tương quan thầy-trò: các ngươi hãy nghe lời Người. Cả hai hòa quyện vào nhau đến nỗi Phêrô phải thốt lên “Lạy Thầy, chúng con ở đây thì tốt lắm…”.

Điểm gặp gỡ trên núi Hiển Dung nhắc nhớ chúng ta - những người theo Chúa - phải biết củng cố không ngừng đời sống kết hiệp mật thiết với Chúa. Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô viết trong thông điệp Thiên Chúa là tình yêu như sau: “Là Kitô hữu không phải là hệ quả của một lựa chọn luân lý hay một lý tưởng cao quý, nhưng là sự gặp gỡ với một biến cố, một người; một cuộc gặp gỡ trao ban cho cuộc sống một chân trời mới và qua đó là một hướng đi có tính chất quyết định”.

Mùa Chay là một hành trình để được biến đổi và sẵn sàng quyết định hướng đi của mình tương ứng với con đường mà Chúa Giêsu đã đi qua. Dù là hạnh phúc, xán lạn như hôm nay hay đau khổ, tăm tối như trên núi Sọ, tất cả là hành trình dâng hiến trọn vẹn cho tình yêu. Một đời sống cầu nguyện hời hợt, tinh thần đạo đức suy giảm thì chắc hẳn chúng ta sẽ không thể nhận ra Chúa và cũng không thể biến đổi bản thân như ý Chúa muốn.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn cảm nghiệm được niềm hạnh phúc khi ở bên Chúa mỗi dịp tham dự thánh lễ và viếng Thánh thể. Amen.