Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa | Chúa Nhật Tuần V Mùa Thường Niên Năm B - MỒNG HAI TẾT GIÁP THÌN - Kính nhớ tổ tiên ông bà cha mẹ | Mt 15,1-6 | Phút Cầu Nguyện

Người Việt Nam chúng ta rất coi trọng truyền thống đạo hiếu. Tâm tình của những ngày tết Cổ truyền “Mồng Một tết cha, Mồng Hai tết mẹ, Mồng Ba tết thầy” nhắc nhở chúng ta bổn phận: “Uống nước nhớ nguồn”, nhất là những ngày xuân có dịp về quê, dưới mái nhà có ông bà cha mẹ, ngang mái trường có thầy cô con trẻ, bên cạnh hàng xóm láng giềng nghĩa tình. Hòa chung tâm tình thảo hiếu của bản sắc dân tộc, người Kitô hữu Việt Nam cử hành thánh lễ Mồng Hai Tết “kính nhớ tổ tiên, ông bà cha mẹ”...

SUY NIỆM LỜI CHÚA
CHÚA NHẬT TUẦN VI MÙA THƯỜNG NIÊN
MỒNG HAI TẾT GIÁP THÌN
Kính nhớ tổ tiên ông bà cha mẹ

HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG


Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (15,1-6)

1Bấy giờ có mấy người Pha-ri-sêu và mấy kinh sư từ Giê-ru-sa-lem đến gặp Đức Giê-su và nói rằng: 2“Sao môn đệ ông vi phạm truyền thống của tiền nhân, không chịu rửa tay khi dùng bữa?”. 3Người trả lời: “Còn các ông, tại sao các ông dựa vào truyền thống của các ông mà vi phạm điều răn của Thiên Chúa? 4Quả thế, Thiên Chúa dạy: Ngươi hãy thờ cha kính mẹ; kẻ nào nguyền rủa cha mẹ, thì phải bị xử tử. 5Còn các ông, các ông lại bảo: ‘Ai nói với cha với mẹ rằng: những gì con có để giúp cha mẹ, đều là lễ phẩm dâng cho Chúa rồi, 6thì người ấy không phải thờ cha kính mẹ nữa’. Như thế, các ông dựa vào truyền thống của các ông mà huỷ bỏ lời Thiên Chúa.

SUY NIỆM

Người Việt Nam chúng ta rất coi trọng truyền thống đạo hiếu. Tâm tình của những ngày tết Cổ truyền “Mồng Một tết cha, Mồng Hai tết mẹ, Mồng Ba tết thầy” nhắc nhở chúng ta bổn phận: “Uống nước nhớ nguồn”, nhất là những ngày xuân có dịp về quê, dưới mái nhà có ông bà cha mẹ, ngang mái trường có thầy cô con trẻ, bên cạnh hàng xóm láng giềng nghĩa tình. Hòa chung tâm tình thảo hiếu của bản sắc dân tộc, người Kitô hữu Việt Nam cử hành thánh lễ Mồng Hai Tết “kính nhớ tổ tiên, ông bà cha mẹ”.

Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta tính liên đới giữa Đấng tạo dựng càn khôn và đấng bậc sinh thành dưỡng dục. Thiên Chúa là Đấng tạo dựng vũ trụ trời đất, nên chúng ta phải dành sự thờ phượng cao cả nhất cho Ngài. Nhưng điều ấy không làm chúng ta quên lãng sự phụng dưỡng và hiếu kính dành cho ông bà cha mẹ. Thiên Chúa đã tác tạo nên ông bà cha mẹ và cho các ngài được cộng tác với Chúa trong việc sinh thành, dưỡng dục, dạy bảo ta khôn lớn từng ngày. Dẫu vậy, con người có trí có hồn, không phải lớn lên “đủ lông đủ cánh” rồi thì tự phụ mà từ chối Thiên Chúa, từ bỏ cha mẹ, từ mặt thầy cô. Sống làm người cần biết có trên có dưới, có trước có sau. Biết nhớ về cội nguồn để hoàn thiện con người mình.

Điều răn Chúa dạy, sau bổn phận đối với Thiên Chúa thì thái độ thảo hiếu đối với cha mẹ, cô thầy được coi là yếu tố căn bản bậc nhất trong tương quan với tha nhân. Tuy nhiên, trước thực trạng hiện nay, nhất là ở chốn học đường là nơi nhân cách con người được hình thành và uốn nắn, có một điều trăn trở là khi xã hội càng đề cao chủ nghĩa duy vật thì các giá trị đạo đức càng xuống cấp. Mạng xã hội phát tán những clip không còn “nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, không còn “một lòng thờ mẹ kính cha cho tròn chữ hiếu” khiến người xem “cảm lạnh”. Thật đau lòng khi thấy trong nhiều gia đình, con cái đối xử tệ bạc với cha mẹ, hay không nói ra nhưng lại đùn đẩy trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ cho nhau.

Nhân ngày Mồng Hai Tết, mỗi chúng ta cùng suy xét lại xem đã có lần nào chúng ta chưa đối xử tốt với các đấng bậc sinh thành, có lần nào chúng ta còn bỏ ngoài tai lời hay ý đẹp của đấng bậc dạy bảo, có lần nào chúng ta xem cha mẹ là một sự phiền phức, thể hiện thái độ vùng vằng, bực bội hay nói nặng lời, gằn giọng với các ngài. Chúng ta còn có đấng bậc sinh thành ở bên cạnh là còn cơ hội Chúa cho chúng ta có dịp để sửa chữa lỗi lầm, để báo hiếu với các ngài. Chúa cũng nhắc nhở chúng ta nhớ đến ông bà tổ tiên đã qua đời, để cầu nguyện, xin lễ, làm việc phước đức, dâng những lời cầu nguyện lên Chúa giúp cho các ngài.

Nhớ về cha mẹ để chúng ta tạ ơn Chúa đã thương cho chúng ta được sinh ra và lớn lên dưới mái gia đình có ông bà, có cha mẹ, có những người thân bên cạnh để yêu thương, nâng đỡ dạy dỗ, bảo ban ta nên người. Có những người kém may mắn hơn chúng ta, sinh ra không biết mặt cha mẹ, để rồi có muốn cũng khó mà thể hiện tình cảm thiêng liêng cao quý ấy.

Lạy Chúa, xin ban bình an và ơn lành cho cha mẹ chúng con, cũng như xin Chúa đoái thương đến những đấng bậc đã qua đời, mong một ngày chúng con cùng với các ngài đoàn tụ bên nước Chúa. Amen.