Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa | Chúa Nhật Tuần XVII Mùa Thường Niên Năm A | Mt 13:44-52 | Phút Cầu Nguyện

Lập trường chung giải thích về văn minh ngày nay mà con người có được, là sự tiến hoá theo thời gian. Nghĩa là nhân loại càng về sau càng thông minh hơn, càng phát kiến ra nhiều thành tựu hơn cho con người. Trong khoảng 20 năm trở lại đây, chúng ta càng khẳng định lập trường này khi khoa học kỹ thuật đạt được những tiến bộ vượt bậc, với tốc độ nhanh hơn ngoài dự đoán... 

Suy Niệm Lời Chúa
Chúa Nhật Tuần XVII Mùa Thường Niên Năm A
hiệp thông loan báo tin mừng

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (13,44-52)

44 Khi ấy, Đức Giê-su nói với mọi người rằng: “Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy. 45Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. 46Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy. 47Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. 48Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. 49Đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, 50rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng. 51Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không?”. Họ đáp: “Thưa hiểu”. 52Người bảo họ: “Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ”.

SUY NIỆM

Lập trường chung giải thích về văn minh ngày nay mà con người có được, là sự tiến hoá theo thời gian. Nghĩa là nhân loại càng về sau càng thông minh hơn, càng phát kiến ra nhiều thành tựu hơn cho con người. Trong khoảng 20 năm trở lại đây, chúng ta càng khẳng định lập trường này khi khoa học kỹ thuật đạt được những tiến bộ vượt bậc, với tốc độ nhanh hơn ngoài dự đoán.

Tuy nhiên, có những lập trường khác về nền văn minh của nhân loại mà không phải dễ bác bỏ nó. Những khám phá mới đây về khảo cổ học, về kiến trúc, về văn tự cổ cho thấy con người cách nay từ rất lâu đã sở hữu những kiến thức mà cho tới nay, với thiết bị máy móc hiện đại trí thông minh nhân tạo vẫn không thể hiểu tại sao thời cổ đại có thể làm được. Những ngôi đền cổ được phát hiện hay kim tự tháp nổi tiếng ở Ai Cập là những minh chứng cho lập trường này.

Trong thời đại ngày nay, có thể nói, tri thức là nguồn quý giá để con người tiến bộ, duy trì và phát triển. Tuy nhiên tri thức cũng là nguồn dẫn tới diệt vong. Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo và người máy thông minh đặt con người trước một thách thức: có thể bị tiêu diệt bởi chính sản phẩm thông minh con người làm ra.

Ảnh hưởng bởi chủ nghĩa duy khoa học, người ta cho tri thức là điều quý giá. Điều này không thể phủ nhận. Nhưng trong đời còn có nhiều thứ quý giá khác. Những bộ lạc trong rừng rậm Amazon họ không cần smartphone, internet, không cần tới siêu đô thị, điện đóm, thiết bị gia dụng thông minh. Sống thời nay, vẫn có những người bỏ hết, không cần các phương tiện hiện đại đó. Có thứ quan trọng với người này, nhưng lại không quan trọng với người khác.

Tuy nhiên, “nước Trời” mà Chúa nói trong các dụ ngôn hôm nay không phải các chọn lựa: có hoặc không, mà là bán hết để có nó.

Chúa Giêsu không nói cụ thể nước Trời là gì. Nước Trời không phải là nơi chốn hay là một vương quốc. Điều quý giá mà dụ ngôn nước Trời được ví là chính Chúa Giêsu và những giáo huấn của Người. Chiếm hữu nước Trời là chiếm hữu lấy Chúa Giêsu, sao cho có Người trong lòng mình. Hình ảnh chiếc lưới thu được nhiều thứ cá cũng là hình ảnh của Giáo hội, mang trong mình giáo huấn của Chúa Giêsu. Một Giáo hội gồm rất nhiều thành phần. Một Giáo hội lữ hành hướng về ngày cánh chung. Ngày ấy sẽ rõ ràng cá tốt và cá xấu…

Lạy Chúa Giêsu, chúng con là môn đệ của Chúa, ở trong Hội thánh của Chúa, thế mà nhiều khi chúng con lại sống xa với giáo huấn của Chúa, sống không hiệp thông với nhau. Xin giúp chúng con luôn biết nghe Lời Chúa dạy và đem ra thực hành. Amen.