Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Hai Tuần Bát Nhật Phục Sinh | Mt 28,8-15 | Phút Cầu Nguyện

Để diễn tả niềm tiếc thương với người mới qua đời, nhất là người quá cố ấy là cha, mẹ, anh chị em hay con cháu, thường chúng ta hay ra mộ để cắm nhang, đốt nến… rồi khóc lóc thảm thiết… Hành vi này là lẽ thường tình và nó cũng rất nhân văn! Qua nghĩa cử này, người ta vừa biểu lộ niềm tiếc thương, vừa diễn tả tâm tình biết ơn với người đã khuất.

Suy Niệm Lời Chúa
THỨ HAI TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH
Hiệp thông loan báo Tin Mừng

Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Sáu Tuần Thánh | Mt 28,8-15 | Phút Cầu Nguyện | hiệp thông Loan bao Tin mừng

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (28,8-15)

8Khi ấy, các bà vội vã rời khỏi mộ, tuy sợ hãi nhưng cũng rất đỗi vui mừng, chạy về báo tin cho môn đệ Đức Giê-su hay. 9Bỗng Đức Giê-su đón gặp các bà và nói: “Chào chị em!”. Các bà tiến lại gần Người, ôm lấy chân, và bái lạy Người. 10Bấy giờ, Đức Giê-su nói với các bà: “Chị em đừng sợ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Ga-li-lê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó”. 11Các bà đang đi, thì có mấy người trong đội lính canh mồ vào thành báo cho các thượng tế biết mọi việc đã xảy ra. 12Các thượng tế liền họp với các kỳ mục; sau khi bàn bạc, họ cho lính một số tiền lớn, 13và bảo: “Các anh hãy nói như thế này: Ban đêm đang lúc chúng tôi ngủ, các môn đệ của hắn đã đến lấy trộm xác. 14Nếu sự việc này đến tai quan tổng trấn, chính chúng tôi sẽ dàn xếp với quan và lo cho các anh được vô sự”. 15Lính đã nhận tiền và làm theo lời họ dạy. Câu chuyện này được phổ biến giữa người Do Thái cho đến ngày nay.

SUY NIỆM

Để diễn tả niềm tiếc thương với người mới qua đời, nhất là người quá cố ấy là cha, mẹ, anh chị em hay con cháu, thường chúng ta hay ra mộ để cắm nhang, đốt nến… rồi khóc lóc thảm thiết… Hành vi này là lẽ thường tình và nó cũng rất nhân văn! Qua nghĩa cử này, người ta vừa biểu lộ niềm tiếc thương, vừa diễn tả tâm tình biết ơn với người đã khuất.

Cũng trong tâm trạng ấy, nên hôm nay, thánh sử Mátthêu trình thuật việc các phụ nữ đi ra mộ để khóc thương và xức thêm dầu thơm vào xác Chúa Giêsu. Họ là những người đã từng lặn lội theo Đức Giêsu trong suốt hành trình rao giảng Tin mừng, vì thế, tình cảm thầy-trò thật thắm thiết, keo sơn, nên chuyện đi ra mộ để làm những việc trên là chuyện đương nhiên nơi một người có lòng mến…

Tuy nhiên, những gì diễn ra trước mắt các bà khi đi ra mộ và chứng kiến đã là điều bất thường và không khỏi ngỡ ngàng! Ngôi mộ thì trống, xác thì mất, lại xuất hiện các thiên thần kèm theo lời loan báo giật gân: Chúa đã sống lại! Sự hốt hoảng, hoang mang chen lẫn vui mừng đang mãnh liệt xâm chiếm tâm hồn các bà.

Thấu hiểu tâm trạng của các bà, Chúa Giêsu đã chủ động gặp gỡ để kiện toàn lòng tin và tình yêu trong họ. Bước chân sợ hãi lẫn lộn mừng vui của các bà biến mất, thay vào đó là sự vững vàng mang đậm dấu ấn sứ mạng. Họ đi loan báo cho các môn đệ, không phải vì lời của thiên thần nữa, mà vì mệnh lệnh của chính Đấng Phục Sinh: “Về báo cho anh em của thầy để họ đến Galilê. Họ sẽ được thấy thầy ở đó”. Các phụ nữ mọn hèn nay trở thành những người đầu tiên loan tin vui phục sinh, những nhân chứng đầu tiên của sự sống vĩnh cửu, những tác viên Tin mừng.

Cũng thế, cuộc sống đời thường và đời đạo cho ta không ít kinh nghiệm khi được nhận tin vui hoặc trở thành người loan tin vui, nhất là khi những tin vui ấy đem lại cho ta sự sống, sự bình an mà tiền bạc không thể mua và vinh hoa đời này không thể ban tặng.

Phơi bày đời mình và hồn mình trước ánh sáng phục sinh, dường như chúng ta cũng đã từng có lần để lòng mình gắn bó với bạc tiền hơn là với Chúa, để rồi sẵn sàng đánh đổi như các người lính canh mồ hôm nay; hoặc có lần ta hãi sợ nhưng không phải nỗi sợ của loài thọ tạo phàm hèn đối diện với Thiên Chúa uy phong, mà là sợ mất quyền mất lợi của mình, nên sẵn sàng loan tin giả dối hoặc cắt nghĩa Tin mừng sai lệch như các thượng tế và kỳ lão được nói đến.

Như vậy, không khó để trở thành tác viên Tin mừng, chỉ cần ta gắn bó với Chúa, yêu Chúa và vững tin vào Chúa, tin vào sự phục sinh của Người và sẵn sàng đón nhận sứ vụ Người trao.

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con chúc tụng Chúa vì muôn điều kỳ diệu Ngài đã làm cho chúng con, nhất là đã ban cho chúng con Con Một yêu dấu của Chúa. Xin cho chúng con biết bắt chước các tông đồ cũng như các phụ nữ nhiệt thành tìm kiếm Người trong yêu mến và hăm hở ra đi rao truyền tin vui phục sinh của Đức Kitô. Amen.