Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Hai Tuần Thánh | Ga 12:1-11 | Phút Cầu Nguyện

Giáo hội bắt đầu sống Tuần Thánh bằng một niềm hoan hỷ nồng nhiệt, với Chúa nhật Lễ Lá để nhắc nhớ lại bước đầu con đường chiến thắng vinh quang của Chúa Kitô. Người được dân chúng tôn vinh và nhìn nhận là Đấng Thiên Sai cứu độ loài người. Đấng Thiên Sai đó sẽ thiết lập một vương quốc Đavid mới là nước Trời. Chính Người sẽ được tôn phong làm vua, được thánh hoá để làm Đấng đại diện Thiên Chúa nơi trần gian.

Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Hai Tuần Thánh | Ga 12:1-11 | Phút Cầu Nguyện | hiệp thông Loan bao Tin mừng

GKGĐ GP Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (12,1-11)

1Sáu ngày trước lễ Vượt Qua, Đức Giê-su đến làng Bê-ta-ni-a, nơi anh La-da-rô ở. Anh này đã được Người cho sống lại từ cõi chết. 2Ở đó, người ta dọn bữa ăn tối thết đãi Đức Giê-su; cô Mác-ta lo hầu bàn, còn anh La-da-rô là một trong những kẻ cùng dự tiệc với Người. 3Cô Ma-ri-a lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Đức Giê-su, rồi lấy tóc mà lau. Cả nhà sực mùi thơm. 4Một trong các môn đệ của Đức Giê-su là Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, kẻ sẽ nộp Người, liền nói: 5“Sao lại không bán dầu thơm đó lấy ba trăm quan tiền mà cho người nghèo?”. 6Y nói thế, không phải vì lo cho người nghèo, nhưng vì y là một tên ăn cắp: y giữ túi tiền và thường lấy cho mình những gì người ta bỏ vào quỹ chung. 7Đức Giê-su nói: “Hãy để cô ấy yên. Cô đã giữ dầu thơm này là có ý dành cho ngày mai táng Thầy. 8Thật vậy, người nghèo thì bên cạnh anh em lúc nào cũng có; còn Thầy, anh em không có mãi đâu”. 9Một đám đông người Do Thái biết Đức Giê-su đang ở đó. Họ tuôn đến, không phải chỉ vì Đức Giê-su, nhưng còn để nhìn thấy anh La-da-rô, kẻ đã được Người cho sống lại từ cõi chết. 10Các thượng tế mới quyết định giết cả anh La-da-rô nữa, 11vì tại anh mà nhiều người Do Thái đã bỏ họ và tin vào Đức Giê-su.

SUY NIỆM

Theo lịch phụng vụ của Giáo hội, hôm nay là ngày thứ hai Tuần Thánh, mở đầu tuần lễ được xem là trọng nhất trong các tuần lễ của một năm phụng vụ. Tuần Thánh được các giáo phụ gọi là tuần trọng nhất trong năm phụng vụ, tuần mẹ của các tuần lễ.

Tuần Thánh bắt đầu từ Chúa nhật Lễ Lá và kéo dài tới Chúa nhật Phục Sinh, gồm hai phần:

- Phần thứ nhất gồm những ngày đầu: Chúa nhật Lễ Lá, thứ Hai, thứ Ba, thứ Tư và sáng thứ Năm Tuần Thánh.

- Phần thứ hai gồm ba ngày còn lại, còn được gọi là: Tam nhật thánh.

Trong Tuần Thánh, Giáo hội cử hành các mầu nhiệm cứu chuộc đã được Chúa Kitô hoàn tất trong những ngày cuối đời dương thế của Người. Mọi cử hành và nghi thức Tuần Thánh sẽ được cử hành một cách long trọng và trang nghiêm, nhằm giúp người tín hữu có thể hiểu rõ, tham dự với tâm tình sốt mến và sống ý nghĩa quan trọng của Tuần Thánh.

Giáo hội bắt đầu sống Tuần Thánh bằng một niềm hoan hỷ nồng nhiệt, với Chúa nhật Lễ Lá để nhắc nhớ lại bước đầu con đường chiến thắng vinh quang của Chúa Kitô. Người được dân chúng tôn vinh và nhìn nhận là Đấng Thiên Sai cứu độ loài người. Đấng Thiên Sai đó sẽ thiết lập một vương quốc Đavid mới là nước Trời. Chính Người sẽ được tôn phong làm vua, được thánh hoá để làm Đấng đại diện Thiên Chúa nơi trần gian. Phụng vụ Giáo hội qua đó mời gọi người tín hữu tuyên xưng Chúa Kitô là trung tâm chi phối vận mệnh loài người, là Thầy chí thánh hướng dẫn đời ta, là Đấng Cứu Tinh của nhân loại.

Để qua đó, Giáo hội chỉ rõ cho mỗi tín hữu thấy: hạnh phúc đích thực dành cho những ai kiên tâm theo sát chân Chúa Giêsu trên hành trình tử nạn và phục sinh. Người tín hữu cũng được mời gọi hướng đến chiến thắng cuối cùng trong Chúa Kitô nhờ quyền năng Thánh Thần để mạnh bạo tiến bước, bởi Chúa Kitô đã toàn thắng.

Hôm nay, ngày thứ hai khởi đầu Tuần Thánh, Giáo hội mời gọi mỗi người nhận biết và sống ý nghĩa sự trao dâng, như cô Maria trong trình thuật Tin mừng - một tình yêu quảng đại và trao hiến trọn vẹn cho Chúa: Cô đã không tiếc xót khi trao dâng cho Đức Giêsu một bình dầu thơm hảo hạng có giá tới 300 đồng bạc, tương ứng với khoảng 300 ngày công lao động thời bấy giờ.

Hành động của Maria không phải là một hành động mang tính phung phí như lời nhận xét của Giuđa, nhưng ngược lại, đó là dấu chỉ biểu lộ của tình yêu - Một tình yêu trao dâng quảng đại và hoàn toàn trong sáng. Cô Maria đã không hề tiếc xót khi trao dâng những gì là quí giá nhất mà mình có, dù đâu đó vẳng bên tai cô vẫn là những lời can ngăn và có thể là chỉ trích phê bình.

Nhìn vào động lực trao dâng đó, mỗi chúng ta cũng được mời gọi trao dâng tình yêu quảng đại và trao hiến trọn vẹn cho Chúa, ngay trong cảnh huống và những gì mỗi chúng ta đang có.

Mỗi chúng ta cũng được mời gọi trao dâng không chỉ đơn giản là những tài sản quí giá đắt tiền, nhưng điều cần thiết hơn là noi theo gương khiêm nhường, sám hối, tin yêu và hy vọng như cô Maria. Đó cũng có thể là những thái độ và hành động dứt khoát từ bỏ con đường tội lỗi, trở về với Chúa và hoán cải cuộc đời.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa giúp mỗi chúng con bước vào Tuần Thánh với tâm tình sám hối thực sự, để chúng con được hưởng ơn cứu chuộc của Chúa. Amen.