Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Năm Tuần Thánh | Lc 4:16-21 | Phút Cầu Nguyện

Trong ngày thứ Năm tuần thánh này, chúng ta cùng đọc lại giáo huấn của Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI trong thánh lễ và kiệu Thánh Thể từ vương cung thánh đường Thánh Gioan Latêranô đến vương cung thánh đường Đức Bà Cả, ngày 03 tháng 6 năm 2010. Ngài viết như sau:

GKGĐ GP Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (4,16-21)

16 Khi ấy, Đức Giê-su đến Na-da-rét, là nơi Người đã được dưỡng dục. Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày sa-bát, và đứng lên đọc Sách Thánh. 17 Họ trao cho Người cuốn sách ngôn sứ I-sai-a. Người mở ra, gặp đoạn chép rằng: 18 Thần Khí Đức Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, 19 công bố một năm hồng ân của Đức Chúa. 20 Đức Giê-su cuộn sách lại, trả cho người giúp việc hội đường rồi ngồi xuống. Trong hội đường, trăm con mắt đều đổ dồn về phía Người. 21 Người bắt đầu nói với họ: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai quý vị vừa nghe”.

SUY NIỆM

Hôm nay, thứ Năm Tuần Thánh, ban sáng tại nhà thờ Chánh Toà sẽ có thánh lễ làm phép dầu, trong đó có nghi thức lặp lại lời hứa của linh mục với giám mục của mình; ban chiều sẽ có thánh lễ Tiệc Ly, thánh lễ thiết lập bí tích Thánh Thể, là bí tích cao cả nhất, đồng thời thiết lập chức linh mục thừa tác. Thật vậy, thánh Phanxicô Assisi đã viết: “Từ nơi Con Thiên Chúa tối cao, tôi không còn thấy gì là quý giá trong thế gian này ngoại trừ Mình Máu chí thánh của Người, được các linh mục đón nhận và trở nên những thừa tác viên duy nhất”.

Trong ngày thánh này, chúng ta cùng đọc lại giáo huấn của Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI trong thánh lễ và kiệu Thánh Thể từ vương cung thánh đường Thánh Gioan Latêranô đến vương cung thánh đường Đức Bà Cả, ngày 03 tháng 6 năm 2010. Ngài viết như sau:

“Thánh Thể là tâm điểm của cuộc tập hợp phụng vụ. Trong phép Thánh Thể Chúa Giêsu cử hành trước cuộc hy tế của Người, cuộc hy tế không là lễ nghi nhưng là hy tế chính mình Người. Trong bữa tối ly biệt Người hành động bởi ‘Thần trí hằng hữu’ theo đó Người sẽ dâng mình trên thập Tự (x. Dt 9,14). Trong khi tạ ơn và chúc tụng, Chúa Giêsu biến đổi bánh và rượu. Chính tình yêu Thiên Chúa biến đổi chúng: trong tình yêu đó mà Chúa Giêsu chấp nhận hiến ban trọn vẹn chính mình cho chúng ta và được cử hành trước trong bữa tiệc thánh. Tình yêu này phải là Thánh Thần, Thánh Thần của Cha và Con thánh hiến bánh và rượu và biến bản thể bánh rượu nên Mình và Máu Chúa, làm cho hiện diện trong bí tích cùng một cuộc hy tế sẽ được hoàn thành đẫm máu trên thập tự. Vì vậy chúng ta có thể kết luận rằng Chúa Kitô là linh mục thực sự và nguồn cội ân phúc vì Người đầy quyền lực Thánh Thần, sung mãn tình yêu Thiên Chúa biểu lộ tỏ tường ‘trong đêm Người bị phản bội’, tỏ tường ‘trong giờ… của bóng tối’ (Lc 22,53). Chính quyền lực Thiên Chúa này, quyền lực thực hiện cuộc nhập thể của Ngôi Lời, quyền lực biến đổi bạo lực dã man và bất công bóc lột thành hành động tình yêu và công chính tuyệt hảo. Đây là hoạt động của Chúa Kitô Linh Mục mà Giáo hội được kế thừa và phát huy suốt dòng lịch sử: trong phẩm chức linh mục mang hai phương diện, chức linh mục cộng đồng của mọi tín hữu đã lãnh nhận bí tích Thánh tẩy và chức linh mục thừa tác nhằm để biến đổi thế giới trong tình yêu Thiên Chúa”.

Nào tất cả chúng ta, các linh mục và tín hữu, được dưỡng nuôi bằng cùng một Thánh Thể, chúng ta hãy tôn thờ Thánh Thể vì đó là chính Đấng là thầy và là Chúa của chúng ta hiện diện, là thân mình Chúa thật sự, là tế phẩm và là linh mục, nguồn ơn cứu độ của thế giới. Hãy đến, chúng ta hãy ca vui reo mừng! Hãy đến, chúng ta thờ lạy Người! Amen.