Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Tư Tuần VIII Thường Niên - LỄ ĐỨC MARIA THĂM VIẾNG BÀ ÊLISABETH - Lễ kính | Lc 1:39-56 | Phút Cầu Nguyện

Chúng ta thường gặp gỡ, giao lưu, ăn uống. Đó là sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Gặp ai, ở bên cạnh ai mà đầy năng lượng tích cực, đầy sự hoà ái và xây dựng, đầy lòng chân thành… chúng ta hạnh phúc và thích thú. Tuyệt nhiên, chúng ta muốn kéo dài không gian thời gian đó ra mãi cho chúng ta. Còn ngược lại thì sao, chúng ta chỉ muốn quên đi, muốn nó qua cho mau, vì chúng ta không có cảm giác hạnh phúc... 

Suy Niệm Lời Chúa
Thứ Tư Tuần VIII Thường Niên
LỄ ĐỨC MARIA THĂM VIẾNG BÀ ÊLISABETH - Lễ kính

hiệp thông loan báo tin mừng

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (1,39-56)

39Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. 40Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. 41Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, 42liền kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. 43Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? 44Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. 45Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em”.

46Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, 47thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. 48Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. 49Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn! 50Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người. 51Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. 52Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. 53Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư, người giàu có, lại đuổi về tay trắng. 54Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người, 55như đã hứa cùng cha ông chúng ta, vì Người nhớ lại lòng thương xót dành cho tổ phụ Áp-ra-ham và cho con cháu đến muôn đời”. 56Bà Ma-ri-a ở lại với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng, rồi trở về nhà.

SUY NIỆM

Sự thăm viếng gợi lên trong ta suy nghĩ gì?

Mẹ Maria thăm viếng bà Elizabeth. Chuyện chị em thăm nhau cũng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, cái khác thường ở đây không đến từ gặp gỡ của hai người nữ đặc biệt mà còn đến từ gặp gỡ của hai người con trong lòng hai người nữ.

Thánh Luca dùng từ ngữ: đứa con trong lòng nhảy lên, và bà được đầy Thánh Thần. Trọng tâm nằm ở chỗ đó. Hai người mẹ gặp nhau, và hai người con cũng gặp nhau. Hai người mẹ chào hỏi nhau, và hai người con cũng nhảy lên vui mừng. Đọc đến đây chúng ta có cảm nhận sự hân hoan, hạnh phúc tột cùng và là điểm nhấn của câu chuyện Tin mừng không?

Chúng ta thường gặp gỡ, giao lưu, ăn uống. Đó là sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Gặp ai, ở bên cạnh ai mà đầy năng lượng tích cực, đầy sự hoà ái và xây dựng, đầy lòng chân thành… chúng ta hạnh phúc và thích thú. Tuyệt nhiên, chúng ta muốn kéo dài không gian thời gian đó ra mãi cho chúng ta. Còn ngược lại thì sao, chúng ta chỉ muốn quên đi, muốn nó qua cho mau, vì chúng ta không có cảm giác hạnh phúc.

Hôm nay, gặp người khác, thăm hỏi ai, chúng ta có mang trong mình đầy nguồn năng lượng tích cực và hoà ái không? Mẹ Maria đi thăm bà Elizabeth và đã mang đến niềm hạnh phúc ấy qua chính cuộc đời của Mẹ, qua chính lời chào thăm đầy ân sủng mà Mẹ đón nhận được. Hãy mang đến cho những ai bạn gặp gỡ hôm nay niềm vui hân hoan, hạnh phúc và sự hoà ái đó. Lòng bạn có đầy ân sủng, đầy niềm vui bạn mới có thể chia sớt cho người khác. Hãy làm cho cuộc sống quanh bạn mỗi ngày tràn đầy hạnh phúc như thế. Giống như Chúa trong lòng Mẹ đến thăm Gioan, Chúa thân chinh đến thăm con người. Ngài chủ động đến với chúng ta, mang sự hân hoan, hạnh phúc cho chúng ta. Đó chẳng phải là một tin vui trọng đại cần loan báo hay sao. Gặp nhau chúng ta hãy nói về tình thương, niềm vui và sự chủ động đó của Chúa.

Lạy Chúa, chúng con mất quá nhiều thì giờ cho những điều tiêu cực, thậm chí là vô bổ. Chúng con quên mất rằng lúc nào Chúa cũng chủ động đến thăm chúng con. Xin cho chúng con luôn chuẩn bị đón Chúa qua lời của Chúa, qua Thánh Thể, đồng thời, cũng giúp chúng con luôn là người loan báo tình thương Chúa cho anh chị em mình. Amen.