Clock-Time

Suy Niệm Mùng 1 Tết - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Mt 6: 25-34 Trong ngày cầu bình an năm mới, chúng ta nghe Chúa nói: “Thầy bảo cho anh em biết, đừng lo lắng về chuyện mình phải ăn gì để sống, hay phải mặc gì để che thân.

NGÀY 28-1-2017 THỨ BẢY TUẦN III THƯỜNG NIÊN NĂM A

 

THÁNH TÔMA AQUINÔ, LINH MỤC, TIẾN SĨ HỘI THÁNH

 

 

MỒNG MỘT TẾT ĐINH DẬU

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki tô theo Thánh Mát-thêu (Mt 6: 25-34)


25 "Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao?26 Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao?27 Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay?28 Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi;29 thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy.30 Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin!31 Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây?32 Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó.33 Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.34 Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.


SUY NIỆM


Trong ngày cầu bình an năm mới, chúng ta nghe Chúa nói: “Thầy bảo cho anh em biết, đừng lo lắng về chuyện mình phải ăn gì để sống, hay phải mặc gì để che thân. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? Hãy xem chim trời: Chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho lẫm; thế mà Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao?…”. Nghe Lời Chúa, lòng ta chan chứa niềm vui. Đúng là lời an ủi lớn, là niềm bình an của ngày đầu năm, ngày mà Hội Thánh Việt Nam cầu xin ơn bình an.

Nhưng thực tế, con người đã có bình an chưa? Suy niệm Lời Chúa, rồi nhìn ra thế giới, hình như Lời Chúa quá xa cách thực tế? Bởi người nghèo nhiều hơn gấp ba lần người có ăn, có mặc. Vậy có phải Lời Chúa mâu thuẫn với đời sống con người?

Thiên Chúa vẫn là Thiên Chúa của tình yêu và là chính tình yêu. Người là Người Cha công bình, cần mẫn, xót thương không trừ ai. Tình trạng đói nghèo xảy ra là do chính lòng người ích kỷ: Một số người lòng tham không đáy, tìm cách, kể cả những cách ô nhục, thấp hèn, để chiếm đoạt tài sản chung. Đẩy đa số người khác không sao có được điều kiện tối thiểu để sống cho ra người. Nhiều quốc gia giàu, tàn nhẫn dùng thế mạnh ức hiếp, thậm chí rốc sạch văn hóa, chất xám, vật chất của các quốc gia yếu, nghèo nàn …

Ở Việt Nam, không biết bao nhiêu tiền của chạy vào túi riêng các cán bộ thuộc mọi cấp, mọi sở, ngành … Vì thế, đã hơn 30 năm người ta hô hào xây dựng đất nước, thì càng “xây dựng”, càng bị xếp vào loại các nước nghèo nhất thế giới!!!

Lướt qua về sự bất công trên thế giới và tại Việt Nam, ta hiểu nghèo là do bất công. Từ đó, ta thấy Lời Chúa không mâu thuẫn, ngược lại, còn là lời an ủi lớn. Ước gì người ta nghe tiếng Chúa, học bài học của tình Chúa yêu con người mà sống với nhau, vì nhau, cho nhau. Càng có quyền, người ta càng phục vụ nhiều. Chúng ta ao ước mãnh liệt tình yêu của Chúa, Lời của Chúa được mọi người đón nhận và sống, để thế giới bình an, thoát cảnh nghèo đói, chiến tranh không tồn tại…

Nếu ta có ăn có mặc, đừng quên cảm tạ Chúa. Cách thể hiện lòng biết ơn đẹp lòng Chúa, là ta chia sẻ của cải mà mình đã nhận được cho những người túng thiếu. Nếu ta nghèo túng, hãy mạnh dạn phó dâng và tin tưởng ở Lời Chúa. Chỉ cần đức tin nhỏ bằng hạt cải, ta sẽ chứng kiến nhiều bất ngờ lớn: Thiên Chúa không bỏ ai phải đói khổ!

Ta cần nhớ, bình an cho Năm Mới không phải được bảo đảm bằng của cải vật chất, nhưng bằng sự tin tưởng phó thác vào Chúa. Người biết ta cần gì và không bao giờ làm ngơ trước các nhu cầu đích thực của ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết san sẻ cho nhau những gì chúng con đã nhận được do ân huệ của Chúa. Xin làm cho thế giới và lòng chúng con được sống trong bình an như Chúa muốn. Amen.

GKGĐ GIáo Phận Phú Cường