Clock-Time

Suy Niệm Mùng 2 Tết - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 15: 1-6: Mọi người được sinh ra đều có ông bà, cha mẹ. Thảo kính cha mẹ là điều rất hợp lẽ tự nhiên, vì cha mẹ đã có công sinh thành dưỡng dục ta. Thảo hiếu là yêu thương, giúp đỡ và cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ khi các ngài còn sống và khi qua đời.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

MỒNG HAI TẾT TÂN SỬU

KÍNH NHỚ TỔ TIÊN – ÔNG BÀ CHA MẸ 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki tô theo Thánh Mát-thêu (Mt 15: 1-6)


1 Bấy giờ có mấy người Pha-ri-sêu và mấy kinh sư từ Giê-ru-sa-lem đến gặp Đức Giê-su và nói rằng:2 "Sao môn đệ ông vi phạm truyền thống của tiền nhân, không chịu rửa tay khi dùng bữa? "3 Người trả lời: "Còn các ông, tại sao các ông dựa vào truyền thống của các ông mà vi phạm điều răn của Thiên Chúa?4 Quả thế, Thiên Chúa dạy: Ngươi hãy thờ cha kính mẹ; kẻ nào nguyền rủa cha mẹ, thì phải bị xử tử.5 Còn các ông, các ông lại bảo: "Ai nói với cha với mẹ rằng: những gì con có để giúp cha mẹ, đều là lễ phẩm dâng cho Chúa rồi,6 thì người ấy không phải thờ cha kính mẹ nữa". Như thế, các ông dựa vào truyền thống của các ông mà huỷ bỏ lời Thiên Chúa.
 

SUY NIỆM

Qua trang Tin Mừng hôm nay, Chúa dạy cho mỗi người chúng ta phải biết hiếu thảo với tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Đây còn là nét đẹp văn hoá của truyền thông dân tộc Việt Nam chúng ta, khi dùng ngày mùng Hai tết để kính nhớ tổ tiên. 

Mọi người được sinh ra đều có ông bà, cha mẹ. Thảo kính cha mẹ là điều rất hợp lẽ tự nhiên, vì cha mẹ đã có công sinh thành dưỡng dục ta. Thảo hiếu là yêu thương, giúp đỡ và cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ khi các ngài còn sống và khi qua đời. Trong mười điều răn Chúa ban, sự  thảo kính được đặt ở điều thứ tư, liền sau việc tôn thờ Chúa, điều đó cho thấy bổn phận hiếu thảo với ông bà cha mẹ mình là điều rất quan trọng. Thế nhưng, đối với người Do Thái, họ lại giảm thiểu nghĩa vụ thảo kính cha mẹ chỉ vào việc dâng kính một vài việc làm tốt lành cho cha mẹ là xem như trả nợ xong. Điều ấy thật phi lý. Chính vì thế ta mới hiểu được câu nói của người xưa: “Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng, con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày”.

Ngày nay, biết bao nhiêu người quên đi một chân lý sáng ngời trong đạo hiếu Á châu: “Cha mẹ là tiên là phật, là cây cao bóng cả cho con cháu”. Đừng vì cái tôi cá nhân mà xem cha mẹ như là gánh nặng cuộc đời. Ước chi trong những ngày đầu xuân mới, chúng ta thật lòng biết quay về với chính mình để hiểu và yêu kính ông bà cha mẹ chúng ta. Ước chi những lời của bài hát Gánh mẹ của Quách Been luôn là một lời mời cho chúng ta sống chữ hiếu: “Cho con gánh mẹ một lần, cả đời mẹ đã tảo tần gánh con. Cho con gánh mẹ đầu non, cả lòng mẹ đã gánh con biển trời... Ngày xưa mẹ gánh à ơi! Con xin gánh lại những lời mẹ ru. Đường đời sương gió mịt mù, vì con hạnh phúc chẳng từ gian nan…”.

Lạy Chúa, lòng hiếu thảo là điều quan trọng mà Chúa muốn chúng con phải sống, phải giữ trong suốt cuộc đời. Nguyện xin Chúa thương ban cho ông bà cha mẹ chúng con luôn được bình an, mạnh khoẻ để nên nơi nương tựa giúp chúng con kính thờ Chúa hằng ngày. Amen.

 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường