Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Sau Lễ Thăng Thiên (Lc 1:39-56) - Tôma Quang Sáng

Sau khi được sứ thần báo tin, Mẹ Maria nhanh chóng lên đường đến thăm bà Elizabét. Dù đường xa hiểm trở hay thể trạng của bản thân cũng không ngăn được lòng bác ái đang cháy bừng của Mẹ. Cái nhìn chăm chú vào tha nhân và những nhu cầu của họ là điều được nhận thấy nơi Mẹ Maria.

PHÚT CẦU NGUYỆN
Thứ Ba Tuần VII Mùa Phục Sinh
Ngày 31/05/2022

LỄ ĐỨC BÀ ĐI THĂM VIẾNG

[Xp 3, 14-18a; Lc 1, 39-56]

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca

Trong những ngày ấy, bà Maria trỗi dậy, vội vã ra đi lên miền núi đến một thành xứ Giuđêa, bà vào nhà ông Zacaria và chào bà Êlisabeth. Khi bà Êlisabeth nghe lời chào của bà Maria, thì thai nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Êlisabeth được đầy Thánh Thần liền kêu lớn tiếng rằng: “Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ và người con trong lòng bà được chúc tụng. Bởi đâu tôi được Mẹ của Chúa tôi đến viếng thăm tôi? Vì này tai tôi vừa nghe lời bà chào, thì thai nhi nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng bà sẽ được thực hiện.”

Khi ấy, Bà Maria nói: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi; vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn nữ tỳ Chúa. Vậy từ nay, muôn thế hệ sẽ khen tôi có phúc, vì Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những điều trọng đại và danh Ngài là thánh. Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những ai kính sợ Chúa. Chúa giơ cánh tay ra oai quyền lực, dẹp tan những ai lòng trí kiêu căng; Chúa hạ bệ những người quyền thế, và nâng cao những người hèn mọn; Chúa đã cho người đói khát no đầy thiện hảo, và đuổi người giàu có trở về tay không. Chúa phù trợ Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài, như Chúa đã phán cùng các Tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi người đến muôn đời.”

Bà Maria ở lại với bà Êlisabeth độ ba tháng, rồi trở về nhà mình.

Suy niệm

LÒNG BÁC ÁI MAU MẮN

Sau khi được sứ thần báo tin, Mẹ Maria nhanh chóng lên đường đến thăm bà Elizabét. Dù đường xa hiểm trở hay thể trạng của bản thân cũng không ngăn được lòng bác ái đang cháy bừng của Mẹ. Cái nhìn chăm chú vào tha nhân và những nhu cầu của họ là điều được nhận thấy nơi Mẹ Maria.

Trong một thế giới đang mải miết đi tìm sự chữa lành cho những “vết thương chưa liền da” bởi đại dịch và chiến tranh, nơi những tâm hồn thống khổ đang khát mong được yêu thương và chăm sóc, nơi những cuộc đời bất hạnh vẫn còn bị lãng quên và thờ ơ, thì lòng bác ái đi bước trước của Mẹ Maria thật đáng trân quý và đáng để noi theo. Đó chính là một phương dược chữa lành và là ánh sáng soi đường cho mỗi chúng ta trong thời đại hôm nay.

Đến với mái trường Đức Maria, chúng ta học cách buông bỏ “cái tôi vị kỷ” đang che khuất tầm nhìn tới tha nhân. Với một nhãn quan mới, chúng ta nhận biết được những nhu cầu của tha nhân và mau mắn giúp đỡ họ như cách Đức Maria đã làm, đồng thời vượt ra khỏi “làn phân cách” là nỗi sợ thiệt thân, sự e dè và tính ích kỷ đang cố hữu bên trong tâm hồn chúng ta.

Lạy Mẹ Maria là mẫu gương chói ngời của lòng bác ái, xin ban ơn nâng đỡ và chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con, ngõ hầu chúng con luôn biết đi ra khỏi bản thân mà tiến đến sẻ chia cùng tha nhân. Amen.

Tôma Quang Sáng