Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba trước Lễ Hiển Linh - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Ga 1:29-34: Gio-an thấy Đức Giê-su tiến về phía mình, liền nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá bỏ tội trần gian.30 Chính Người là Đấng...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TRƯỚC LỄ HIỂN LINH

 


Tin Mừng Chúa Giê-su Ki tô theo Thánh Gio-an (Ga 1:29-34)


29 Hôm sau, ông Gio-an thấy Đức Giê-su tiến về phía mình, liền nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá bỏ tội trần gian.30 Chính Người là Đấng tôi đã nói tới khi bảo rằng: Có người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi.31 Tôi đã không biết Người, nhưng để Người được tỏ ra cho dân Ít-ra-en, tôi đến làm phép rửa trong nước."32 Ông Gio-an còn làm chứng: "Tôi đã thấy Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Người.33 Tôi đã không biết Người. Nhưng chính Đấng sai tôi đi làm phép rửa trong nước đã bảo tôi: "Ngươi thấy Thần Khí xuống và ngự trên ai, thì người đó chính là Đấng làm phép rửa trong Thánh Thần."34 Tôi đã thấy, nên xin chứng thực rằng Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn."


SUY NIỆM


Thời của truyền thông, của mạng xã hội. Vâng, chúng ta đang sống trong một thời đại mà không gian mạng internet mang đến cho chúng ta những tiện ích và tiến bộ vượt bậc. Có thể đối với những người không rành về công nghệ, chúng ta vẫn trung thành với những kênh thông tin truyền thống như TV, báo giấy hay phát thanh. Nhưng đối với các bạn trẻ, mỗi ngày sống không thể thiếu mạng xã hội, thông tin từ internet, từ youtube... Thế nhưng có một điều đáng quan ngại, đó là việc các bạn trẻ lạm dụng nó, thay vì internet trở thành một công cụ truy vấn thông tin, học hành, bổ trợ kiến thức và hiểu biết, kết nối thêm những con người lại với nhau thì nó trở thành công cụ để sống ảo, lạm dụng cho một thứ văn hoá đề cao cái tôi và dần mất đi cảm thức cuộc sống chung quanh khi sống ảo. Chúng ta thấy những hình thức biến tướng của nó đó là chửi bới nhau cách vô văn hoá trên không gian mạng, nhiều hình thức lừa đảo khi chúng ta không đủ trình độ để kiểm chứng sự tin cậy của thông tin hay tình trạng nghiện facebook và smartphone làm cho con người cứ tưởng dễ kết nối với nhau nhưng sự gắn kết mang tính người thì lại trở nên xa cách.

Một vài gợi ý từ một thực trạng xã hội hiện nay để chúng ta cùng nhau phản tỉnh. Thánh Gioan là con người chân thật. Ngài sống xa chúng ta hai ngàn năm, dĩ nhiên không có những phương tiện truyền thông như bây giờ. Nhưng dù trong thời nào, con người chân thật và cách sống của chúng ta cũng rất quan trọng. Gioan đến làm chứng cho Chúa Giêsu. Ông không nhận đại một tước vị hão huyền hay tốt đẹp người ta dành cho ông. Đơn giản là ông biết mình là ai và đến để làm gì. Trong không gian truyền thông hôm nay, có khi chúng ta đánh mất đi chính mình khi chúng ta lao vào sống ảo, hay được ca tụng bằng một tước vị nào đó mà cư dân mạng dành cho chúng ta. Nhưng chúng ta quên mất rằng, con người và cách sống của chúng ta nói lên cốt cách của chúng ta. Nhất là các bạn trẻ. Hãy tập sống sự chân thật đến giản dị như Thánh Gioan. Biết mình là ai và đến để làm gì. Là Kitô hữu, chúng ta là người làm chứng cho Chúa. Đừng để những phù phiếm của thế giới hôm nay mê hoặc và làm tha hoá nhân cách Kitô giáo của chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống công chính và chân thật giữa xã hội hôm nay. Amen.  

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường