Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần I Mùa Chay A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 6: 7-1: Qua kinh Lạy Cha, chúng ta được gọi Thiên Chúa là Cha - một ngôn từ hết sức giản dị và thân thương, như một người con bé bỏng dành cho người cha rất nhân từ dành cho con của mình.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT I MÙA CHAY A


NGÀY 03/03/2020


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 6: 7-15)

7 "Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại; họ nghĩ rằng: cứ nói nhiều là được nhận lời.8 Đừng bắt chước họ, vì Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin.9 "Vậy, anh em hãy cầu nguyện như thế này:"Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển,10 triều đại Cha mau đến,ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.11 Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày;12 xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng thacho những người có lỗi với chúng con;13 xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.14 "Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em.15 Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em.
 
SUY NIỆM

  
Thánh Phaolô đã dạy: “Chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho xứng đáng, nhưng Chúa Thánh Thần sẽ chuyển cầu cho ta bằng những tiếng rên la khôn tả” (Rm 8, 26).

Trong trang Tin Mừng hôm nay, chính Chúa Giêsu đã dạy cho các môn đệ của Người cầu nguyện. Qua kinh Lạy Cha, chúng ta được gọi Thiên Chúa là Cha - một ngôn từ hết sức giản dị và thân thương, như một người con bé bỏng dành cho người cha rất nhân từ dành cho con của mình. Trong kinh Lạy Cha, Đức Giêsu dạy các môn đệ của mình cầu nguyện xin Thiên Chúa tha thứ tội lỗi. Nhưng để được Thiên Chúa tha thứ tội lỗi, trước tiên, Chúa Giêsu dạy người môn đệ của mình hãy tha thứ cho nhau. Như thế, tha thứ cho anh chị em là điều kiện rất cần thiết để người môn đệ có thể đó nhận được sự tha thứ từ Thiên Chúa.

Lời dạy của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ năm xưa cũng chính là lời nhắc dạy cho mỗi người Kitô chúng ta. Là con cái Thiên Chúa, thế nhưng chúng ta cũng là những con người mặc lấy sự yếu đuối, trong một thân xác mỏng dòn dễ nghiêng chiều về sự dữ và tội lỗi. 

Trong lời kinh mà Chúa Giêsu dạy, chúng ta thấy hình ảnh về một người Cha rất nhân hậu và giàu lòng xót thương. Tuy nhiên, tình thương của Thiên Chúa chỉ có thể mở cửa cho những ai biết sống xót thương như Chúa xót thương. Chúa mời gọi mỗi người hãy biết thương yêu, tha thứ cho tha nhân trước khi đó nhận ơn lành, sự tha thứ và lòng thương xót của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, lời Chúa dạy cho các môn đệ Chúa cũng là lời dạy dành cho mỗi người chúng con. Xin giúp chúng con luôn biết xót thương tha nhân để chúng con cũng luôn được đón nhận lòng thương xót của Chúa và những ơn lành khác mà Chúa thương ban cho. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường