Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần I Mùa Chay B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 6: 7-1: Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển,10 triều đại Cha mau đến,ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời....

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT I MÙA CHAY A


NGÀY 20/02/2018


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 6: 7-15)

7 "Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại; họ nghĩ rằng: cứ nói nhiều là được nhận lời.8 Đừng bắt chước họ, vì Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin.9 "Vậy, anh em hãy cầu nguyện như thế này:"Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển,10 triều đại Cha mau đến,ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.11 Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày;12 xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng thacho những người có lỗi với chúng con;13 xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.14 "Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em.15 Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em.
 
SUY NIỆM

Một tài xế taxi đem trả lại số tiền lớn khách ngoại quốc bỏ quên trong xe, có người hỏi: “Sao anh chống lại được lòng tham lam?”. Người tài xế trả lời: “Tôi nhớ lời Chúa dạy tôi”. Anh tài xế đã biết cầu nguyện. Cầu nguyện là gặp Chúa.

Nhớ Chúa và không nhớ Chúa, ta có thấy khác biệt căn bản nào không? Nếu không, thì chắc chắn chúng ta chưa biết cầu nguyện, chưa cảm nhận sức mạnh biến đổi nhờ cầu nguyện.

Sách giáo lý dạy: “Cầu nguyện là nâng tâm hồn lên cùng Chúa, để gặp gỡ và hiệp thông với Ngài trong tình yêu thương”.

Cầu nguyện là liên kết ta với Chúa, nhờ đó, ta nhận được sức mạnh, khôn ngoan của Chúa mà chiến đấu với sự dữ, ma quỉ. Hơn nữa, cầu nguyện giúp ta sống tâm tình người con thảo với Thiên Chúa là Cha của mình.

Làm người, không ai là không có những phút giây cầu nguyện, dành một chút thời gian để thân thưa với Đấng họ tin. Với người Công giáo, cầu nguyện là hơi thở của linh hồn. Nhưng không phải cứ nói cầu nguyện là biết cách cầu nguyện. Dường như chúng ta cũng lẫn lộn với lương dân, cầu nguyện là xin Chúa thực hiện cho chúng ta điều chúng ta mong ước. Thay vì “xin cho ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”, chúng ta có tâm tình ngược lại: “xin cho ý con được thể hiện...”.

Chúa Giêsu dạy chúng ta những tâm tình ưu tiên cần có khi cầu nguyện là:

- Tìm vinh danh Chúa - không phải tìm vinh danh mình.

- Tìm thánh ý Chúa mà thi hành - không phải theo ý ta.

- Tìm kiếm lương thực cho nhu cầu của xác và linh hồn - không chỉ lo cho thân xác mà thôi.

- Biết tha thứ cho anh em những lỗi phạm. Đó là điều kiện để ta được tha thứ.

- Biết phòng tránh những dịp cheo leo, nguy hiểm cho linh hồn - không lạm dụng tự do Chúa ban, nhưng biết dùng trí khôn mà tránh xa những dịp tội mà ta biết mình khó chiến thắng.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa đã dẫn đưa chúng con đến hiệp thông với Chúa Cha. Xin giúp chúng con sống thảo hiếu với Cha như Chúa đã nêu gương cho chúng con, bằng đời sống cầu nguyện, hướng về Chúa mọi lúc, mọi nơi. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường