Clock-Time

Suy niệm thứ Ba tuần I Mùa Vọng B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 10: 21-24: Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG B


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 10: 21-24)

 
21 Ngay giờ ấy, được Thánh Thần tác động, Đức Giê-su hớn hở vui mừng và nói: "Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.22 "Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết người Con là ai, trừ Chúa Cha, cũng như không ai biết Chúa Cha là ai, trừ người Con, và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho."23 Rồi Đức Giê-su quay lại với các môn đệ và bảo riêng: "Phúc thay mắt nào được thấy điều anh em thấy!24 Quả vậy, Thầy bảo cho anh em biết: nhiều ngôn sứ và nhiều vua chúa đã muốn thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, muốn nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe."
 

SUY NIỆM

 

 Sau những ngày truyền giáo vất vả cực nhọc, các môn đệ trở về quây quần bên Chúa. Họ khoe với Người về những thành quả họ thu hoạch được. Tuy nhiên, Chúa lại bảo họ: “chớ vui mừng vì vậy, mà hãy vui mừng vì tên các con đã được ghi trên trời” (c.20).

Sự thành công và niềm vui của các môn đệ được ghi tên trên trời làm Chúa vui lây. Niềm vui chan hòa nhau. Niềm hân hoan của Chúa đã biến thành bài tán tụng tạ ơn Thiên Chúa Cha là Đấng đã ban những ơn đặc biệt cho kẻ bé mọn qua các tông đồ của Người. Vậy, kẻ bé mọn đó là ai?

1. Là những người có một tấm lòng ngay lành dưới thế (x. Lc 2,14). Người lòng ngay là kẻ có một lòng, không thay đổi, không bất trung phản bội; được gọi là thiên tử, là con trời, là con Thiên Chúa (x. Mt 5,9), được ở với Thiên Chúa, được thấy dung nhan Chúa; là người phản ảnh Thiên Chúa là Đấng chân thật; là người có lòng trong sạch dứt khoát với tội lỗi, là người sống thành thực không lừa dối mình và anh em.

2. Kẻ bé mọn được hiểu là những ai có tinh thần trẻ thơ. Chúa nói: “Hãy để trẻ nhỏ đến cùng Ta, vì nước trời thuộc về những ai giống như chúng” (Mc 10,14). Giống như chúng ở điểm nào? Thưa nên giống chúng ở điểm là chúng ngây thơ trong trắng như thiên thần. Chúng là một tấm giấy trắng ngần, muốn viết gì lên đó cũng được. Trẻ con dễ dàng chấp nhận bất cứ điều gì cha mẹ răn bảo. Bảo sai chúng biết sai, bảo đúng chúng cho đúng. Trẻ con có gì cũng khoe và đem gửi cha mẹ như là một nơi vững chắc nhất. Chúng biết mình yếu đuối, thiếu thốn. Chúng không thể có gì tự vệ ngoài cha mẹ. Chúng không thể tự ăn, tự mặc mà tất cả đều phải nương nhờ vào cha mẹ. Đó là thái độ tuổi thơ. Đó là thái độ của người bé mọn trước Thiên Chúa toàn năng.

Chúng ta hôm nay tuy đã mất tuổi thơ nhưng còn một tấm lòng, một tinh thần trẻ thơ không thể cho mất đi được. Người lớn là tiếp tục tuổi thơ mà! Chúa thích những tấm lòng nhỏ bé đơn sơ như vậy. Hãy coi gương tinh thần tuổi thơ như nơi vị sĩ quan ngoại giáo: “Tôi chẳng đáng…” (Mt 8,8). Một thiếu phụ ngoại giáo xứ Cana (x. Mt 15,22) tự xưng mình là “chó con dưới chân chủ”. Đức Mẹ tự xưng mình là “tôi tớ” (x. Lc 1,38).

3. Kẻ bé mọn là kẻ ra đi theo tiếng Chúa gọi. Ra đi là từ bỏ. Các tông đồ từ bỏ không nhiều nhưng từ bỏ bao nhiêu mình có. Họ phải đi và đi nữa. Hễ ai phó thác hoàn toàn thì Thiên Chúa sẽ lo lắng trọn vẹn cho họ. Một thanh niên giàu có kia đã không trở nên bé nhỏ được (x. Mc 10,17). Một con lạc đà không bé nhỏ như mũi kim được (x. Mc 10,25). Chúa muốn người bé nhỏ của Chúa phải như chim bồ câu đơn sơ, nhưng khôn ngoan như con rắn và như năm trinh nữ có dầu đèn. Chúa muốn kẻ bé mọn của Chúa là những môn đệ giữa biển giông bão tố (x. Lc 8,22-25).

Lạy Chúa, chúng con tin rằng, những điều trên đây chính là những nét chấm phá của một kẻ bé mọn mà Chúa muốn tuyển chọn, mà nước trời ghi tên. Xin cho chúng con trong suốt Mùa Vọng này, biết nỗ lực từ bỏ bản thân và cậy dựa vào ân thánh Chúa, để chúng con luôn được trở nên bé nhỏ trong vòng tay của Chúa. Amen.

 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường