Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần I Thường Niên A - Hãy để đời ta là Thánh Lễ nối dài

Tin mừng Mc 1: 21b-28: Trang Tin Mừng hôm nay làm nổi bật lòng bác ái mục tử của Chúa Giêsu. Đám đông đi theo Đức Giê-su vì họ khát khao và say mê nghe Lời chân lý...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN I THƯỜNG NIÊN A


HÃY ĐỂ ĐỜI TA LÀ THÁNH LỄ NỐI DÀI

 


Tin mừng Mc 1: 21b-28

Thiên Chúa là Tình Yêu, là Đấng ‘chạnh lòng thương xót’. Ngài là vị Mục tử nuôi chiên bằng suối nước trong và cỏ đồng xanh mỡ màng. Hình ảnh vị Thiên Chúa ấy được thể hiện rõ nét nơi Đức Giê-su trong trình thuật tin mừng hôm nay – Người “thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt.” (c. 34)

Trang Tin Mừng hôm nay làm nổi bật lòng bác ái mục tử của Chúa Giêsu.

Đám đông đi theo Đức Giê-su vì họ khát khao và say mê nghe Lời chân lý. Họ đi theo Người quên mọi khổ cực đường xa nhọc nhằn, quên cả trang bị những điều cơ bản cần thiết là lương thực cho bản thân. Tuy nhiên lòng nhiệt thành, sự say mê Lời của họ đã được đáp lại cân xứng quá lòng ước mong. Đức Giê-su không những dùng Lời để nuôi dưỡng tinh thần của họ, mà Ngài còn dùng lương thực để nuôi dưỡng thể xác đang đói khát của họ.

Giải pháp của các tông đồ để dân ra về tự lo ăn uống xem ra hợp lý, nhưng Chúa Giêsu đề ra cho các tông đồ một giải pháp có trách nhiệm hơn: “Chính anh em hãy cho họ ăn đi!” Qua yêu cầu này, Ngài muốn Giáo Hội của Ngài dám đảm nhận trách nhiệm của mình trước khổ đau của con người thay vì viện lý do để thoái thác.

Ngài động lòng thương khi thấy đám đông tìm đến lắng nghe Ngài, họ như đàn “chiên không người chăn giữ”. Hoàn cảnh của họ đã chạm vào trái tim vốn rất tinh tế của Chúa Giêsu, làm rung lên nhịp thương cảm. Thái độ “động lòng thương xót” của Chúa Giêsu không dừng lại ở cảm xúc, tình cảm ủy mị nhưng thôi thúc hành động thực tiễn: Ngài dạy dỗ họ nhiều điều. Vừa chăm lo cho họ phần hồn, vừa nuôi sống họ phần xác nữa. Ngài đã hóa bánh ra nhiều cho họ được ăn no nê và còn dư dật. 

Phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi 5000 người (chưa tính đàn bà và con trẻ) sau khi đã “dạy dỗ họ nhiều điều” của Đức Giê-su tiên trưng cho phép lạ Bí tích Thánh Thể Ngài thiết lập sau này. Ngày nay, Thiên Chúa – Đức Giê-su Ki-tô vẫn tiếp tục chăm nuôi chúng ta cách đặc biệt trong bàn tiệc Thánh lễ. Nơi Thánh lễ Người ban phát cho chúng ta Lời của Người như kim chỉ nam cho cuộc sống, đồng thời Người thiết đãi chúng ta chính Thánh Thể của Người làm sức mạnh nuôi dưỡng bồi bổ tâm linh và là lương thực cho cuộc sống đời đời. Khi tham dự Thánh lễ với tấm lòng thanh, khát khao tìm kiếm Lời Chúa và Thánh Thể của Người, Đức Giê-su sẽ ban cho ta thỏa mãn dư đầy để chúng ta tiếp tục nối dài hiến lễ của Người bằng cuộc sống của chính mình trong sứ vụ cứu độ con người.

Ân sủng và quyền năng Thiên Chúa vẫn dư dật. Tuy nhiên, Ngài vẫn muốn sự cộng tác của con người, một sự cộng tác dù nhỏ nhoi cũng đủ để cho Ngài thực hiện những điều kỳ diệu. Chỉ với năm chiếc bánh và hai con cá của một em bé sẵn sàng cho đi không giữ lại cho riêng mình cộng với sự thiện chí tìm kiếm của các môn đệ, Đức Giê-su đã nuôi đủ hơn ‘mười ngàn’ nhân khẩu một cách mĩ mãn dư dật.

Vì thế, như giếng nước được khơi nguồn, càng kín múc nước ra càng trong mãi, Chúa muốn mỗi người chúng ta biết cộng tác với Người trong sự thiện chí biết quan tâm, chia sẻ và cho đi bằng hết khả năng của mình có – dù khả năng đó thật nhỏ nhoi và hạn hẹp – Chúa sẽ thực hiện những việc lạ lùng và lớn lao. Đời sống là quà tặng và ân sủng của Thiên Chúa, đặc biệt nơi bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể, chúng ta đã được lãnh nhận cách nhưng không thì chúng ta cũng phải biết cho đi cách nhưng không. Có thế, phép lạ ‘hóa bánh’ của Đức Giê-su mới mãi được nhân rộng nhờ thiện chí chuyển trao Lời và chia sẻ ‘bánh’ của chúng ta cho thế giới còn nhiều ‘đói khát’ này.

Với phép lạ hoá bánh ra nhiều, Chúa Giêsu trước khi tỏ hiện quyền năng mình là Con Thiên Chúa, Ngài đã chứng tỏ mình là một con người hoàn hảo với một nhân cách sung mãn. Thật vậy, ai cũng có thể nhìn thấy đám đông nhưng mấy ai nhận thấy nỗi khốn cùng của họ? Hoặc giả cũng có người nhận thấy nhưng lại đành lòng ngoảnh mặt làm ngơ. Chúa Giêsu đã nhận thấy, và chạnh lòng thương; và còn hơn thế, Ngài mời gọi các môn đệ đồng cảm và cộng tác với Ngài để cất đi nỗi khốn cùng của đoàn dân “bơ vơ như chiên không người chăn dắt” đó.

Giáo Hội – Thân Mình Mầu Nhiệm Đức Kitô- đang sống bằng quả tim “động lòng thương xót” của Chúa. Với sứ mệnh là Mẹ và là Mục Tử, Giáo Hội không ngừng rao giảng Chân Lý cho các tín hữu cũng như cho toàn nhân loại và bênh vực, thăng tiến phẩm giá đích thực của con người. Bên cạnh đó, Giáo Hội luôn dấn thân lo cho những nhu cầu thiết thực của con người trước những vấn đề nghèo đói, bệnh tật,…

Với quả tim mang tình thương của Chúa, Mẹ Têrêsa Calcuta, một phụ nữ nhỏ bé và yếu đuối đã làm được nhiều điều kỳ diệu cho những người nghèo và đau khổ. Trong chuyến Tông du Hàn Quốc năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã dành thời gian gặp gỡ và an ủi những người có thân nhân trong vụ chìm phà hồi tháng tư. Cung cách dễ thương và dễ đồng cảm của ngài đã làm cho nhiều người nhận ra tình thương của Chúa, và họ đã xin được rửa tội. 

Chúa chờ đợi mỗi người một chút lòng chạnh thương, một chút bắt đầu, một chút riêng ta góp vào… và cứ thế chắc chắn phép lạ sẽ xảy ra. Một số người chết đói hôm nay vì dư thừa lương thực trong tay một số người. Khi trái tim mỗi người mở ra thế giới sẽ không những chỉ đủ mà còn dư chỗ cho mọi người.

Xin Chúa giúp ta như là một ‘thánh lễ nối dài, đem tình thương Chúa đến cho mọi nơi’, mọi môi trường ta làm việc, tiếp xúc để danh Chúa được ‘rạng rỡ vinh quang’ và mọi người có thể nhận ra và tìm đến Thiên Chúa là Cha yêu thương, Ngài hằng mong muốn đem hạnh phúc đến cho con người; Vì chỉ nơi Ngài mới có chân lý, chỉ nơi Ngài cuộc sống mới được phát triển tròn đầy và chỉ nơi Ngài con người mới tìm được lẽ sống và hạnh phúc đích thực.

Huệ Minh