Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần III Phục Sinh

Tin Mừng Ga 6: 30-35: Đức Giêsu đáp: "Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Môsê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực, vì bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN III PHỤC SINH A


NGÀY 02/05/2017


Lời Chúa: Tin Mừng theo thánh Gioan (Ga 6: 30-35)

30Họ lại hỏi Đức Giêsu: "Vậy chính ông, ông làm được dấu lạ nào cho chúng tôi thấy để tin ông? Ông sẽ làm gì đây? 31Tổ tiên chúng tôi đã ăn manna trong sa mạc, như có lời chép: Người đã cho họ ăn bánh bởi trời."

 32Đức Giêsu đáp: "Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Môsê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực, 33vì bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian." 34Họ liền nói: "Thưa Ngài, xin cho chúng tôi được ăn mãi thứ bánh ấy." 35Đức Giêsu bảo họ: "Chính Tôi là Bánh Trường Sinh. Ai đến với Tôi, không hề phải đói; ai tin vào Tôi, chẳng khát bao giờ! 

 
SUY NIỆM

Con người ta vất vả với cuộc sống mưu sinh ở thế gian này cốt để tìm miếng ăn, áo mặc. Thế nhưng, nếu như cả đời con người chỉ quanh quẩn đi tìm cái no cái ấm thể lý rồi thì sẽ đi về đâu. Chẳng lẽ cùng tận cuộc đời này, con người lại trở về với hư không. Trang Tin Mừng hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hướng đến một của ăn hơn hẳn của ăn nuôi dưỡng thân xác của sinh lão bệnh tử. Đó là Bánh Trường Sinh.

Trong chương VI Tin Mừng theo thánh Gioan, Chúa Giêsu hoá bánh ra nhiều để nuôi dân chúng, thế rồi dân chúng muốn tôn Người làm vua để họ được bảo đảm no thoả cái bụng. Tuy nhiên, Chúa Giêsu từ chối và lánh đi nơi khác khỏi mưu tính thiển cận của con người. Người không muốn họ đến với Người như một kẻ “ngồi chờ sung rụng”, mà hãy ra công làm việc không phải vì của ăn mau hư nát nhưng là của ăn mang lại sự sống đời đời.

Trong sa mạc xưa kia khi dẫn dân ra khỏi ách nô lệ Ai Cập để bắt đầu cuộc hành trình 40 năm về đất hứa, Môisen đã cho dân của ăn manna. Món ăn ấy không phải của Môisen vì ông là một người thuộc về trần thế, sinh ra trên mặt đất này nên không thể ban bánh từ trời. Đúng hơn, của ăn đó theo thánh Gioan lập luận bánh từ trời rơi xuống là của ăn từ Thiên Chúa ban cho. Thời kỳ trong sa mạc là một thời kỳ đầy gian khổ, nhưng lại là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của dân Do Thái vì được chính Chúa trực tiếp dưỡng nuôi và đào luyện. Chúa đồng hành với dân dưới dạng cột mây ban ngày, cột lửa ban đêm; lại còn cho dân được bánh ăn no nê, được nước uống thoả thuê từ tảng đá Mêriba giữa nơi sa mạc khô cằn.

Thời sau hết này, đoàn dân trong cuộc lữ hành trần thế cũng được Thiên Chúa dưỡng nuôi và huấn luyện qua chính Người Con Một của Chúa. Chúa đồng hành không phải từ trên cao hay qua một vị ngôn sứ mà chính Chúa Giêsu Kitô dẫn dắt. Chúa chỉ dạy không phải qua miệng các ngôn sứ nữa mà là qua chính Ngôi Lời trực tiếp giảng dạy. Chúa dưỡng nuôi không phải bằng manna xưa kia chỉ cho thân xác khỏi đói nữa mà từ Bánh bởi Trời là chính Mình và Máu Chúa Giêsu Kitô dưỡng nuôi linh hồn chúng ta. Chính từ Thịt Máu Người mà giờ đây chúng ta được sống và sống dồi dào.

Trên thế giới ngày nay, từ khắp ngang cùng ngõ hẻm, vẫn còn đó nhiều người đang sống trong cảnh nghèo khổ, lầm than. Không dừng lại ở cái đói về cơm bánh vật chất mà còn là sự thiếu thốn công bình, tình thương, sự thật. Những cơn đói khát tinh thần đôi lúc xem ra còn khắc khoải hơn cơn đói thể lý. Do đó, lời Chúa Giêsu xác quyết cách mạnh mẽ rằng "Chính Tôi là bánh trường sinh. Ai đến với Tôi, không hề phải đói; ai tin vào Tôi, chẳng khát bao giờ" (Ga 6,35) mang lại cho mỗi người chúng ta niềm an ủi và sự bảo đảm vững chắc.
Thánh Thể Chúa chính là Bánh Hằng Sống, Bánh Trường Sinh, là món quà vô giá Thiên Chúa tặng ban cho con người; đó còn là bài học cho con người về tình thương, sự cảm thông và lòng quảng đại sẻ chia. Vậy hãy đưa anh chị em mình đến với Thánh Thể Chúa, để chính Người sẽ trở nên nguồn bình an và hoà giải cho nhân loại giữa một thế giới đang sống trong bất an vì cuộc sống đầy nghi nan, cách làm ăn gian dối, xã hội bất công; cũng như nhân loại này đang ở trong tình thế mỏng manh và phức tạp mà Đức Thánh cha Phanxicô trong chuyến Công du Ai Cập hôm 29/4/2017 vừa qua đã chia sẻ với các nhà cầm quyền Ai Cập rằng thế giới đang ở trong tình thế như "một thế chiến đang diễn ra từng mảng" vậy.

Lạy Chúa, xin cho chúng con cố gắng dành ít giây phút mỗi ngày hướng lòng lên Chúa, vì từ nơi Chúa, chúng con kín múc nguồn bình an và sự sống đích thực giúp dưỡng nuôi và dạy bảo chúng con mỗi ngày được nên hoàn thiện mình hơn; cũng như chính chúng con có thể trở nên sứ giả của Tin Mừng bình an và sự sống. Amen.
 
Thầy Alfonso Quang Hiển