Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần IV Thường niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mc 5: 21-43 Vừa thấy Đức Giê-su, ông ta sụp xuống dưới chân Người, và khẩn khoản nài xin: "Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu thoát và được sống."

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN IV THƯỜNG NIÊN A 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki tô theo Thánh Mác-cô (Mc 5: 21-43)

 
21 Đức Giê-su xuống thuyền, lại trở sang bờ bên kia. Một đám rất đông tụ lại quanh Người. Lúc đó, Người đang ở trên bờ Biển Hồ.22 Có một ông trưởng hội đường tên là Gia-ia đi tới. Vừa thấy Đức Giê-su, ông ta sụp xuống dưới chân Người,23 và khẩn khoản nài xin: "Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu thoát và được sống."24 Người liền ra đi với ông. Một đám rất đông đi theo và chen lấn Người.25 Có một bà kia bị băng huyết đã mười hai năm,26 bao phen khổ sở vì chạy thầy chạy thuốc đã nhiều đến tán gia bại sản, mà vẫn tiền mất tật mang, lại còn thêm nặng là khác.27 Được nghe đồn về Đức Giê-su, bà lách qua đám đông, tiến đến phía sau Người, và sờ vào áo của Người.28 Vì bà tự nhủ: "Tôi mà sờ được vào áo Người thôi, là sẽ được cứu."29 Tức khắc, máu cầm lại, và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh.30 Ngay lúc đó, Đức Giê-su thấy có một năng lực tự nơi mình phát ra, Người liền quay lại giữa đám đông mà hỏi: "Ai đã sờ vào áo tôi? "31 Các môn đệ thưa: "Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy như thế mà Thầy còn hỏi: " Ai đã sờ vào tôi? "32 Đức Giê-su ngó quanh để nhìn người phụ nữ đã làm điều đó.33 Bà này sợ phát run lên, vì biết cái gì đã xảy đến cho mình. Bà đến phủ phục trước mặt Người, và nói hết sự thật với Người.34 Người nói với bà ta: "Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh."35 Đức Giê-su còn đang nói, thì có mấy người từ nhà ông trưởng hội đường đến bảo: "Con gái ông chết rồi, làm phiền Thầy chi nữa? "36 Nhưng Đức Giê-su nghe được câu nói đó, liền bảo ông trưởng hội đường: "Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi."37 Rồi Người không cho ai đi theo mình, trừ ông Phê-rô, ông Gia-cô-bê và em ông này là ông Gio-an.38 Các ngài đến nhà ông trưởng hội đường. Đức Giê-su thấy người ta khóc lóc, kêu la ầm ĩ.39 Người bước vào nhà và bảo họ: "Sao lại náo động và khóc lóc như vậy? Đứa bé có chết đâu, nó ngủ đấy! "40 Họ chế nhạo Người. Nhưng Người bắt họ ra ngoài hết, rồi dẫn cha mẹ đứa trẻ và những kẻ cùng đi với Người, vào nơi nó đang nằm.41 Người cầm lấy tay nó và nói: "Ta-li-tha kum", nghĩa là: "Này bé, Thầy truyền cho con: trỗi dậy đi! "42 Lập tức con bé đứng dậy và đi lại được, vì nó đã mười hai tuổi. Và lập tức, người ta kinh ngạc sững sờ.43 Đức Giê-su nghiêm cấm họ không được để một ai biết việc ấy, và bảo họ cho con bé ăn.
 

SUY NIỆM

 
Tuổi trẻ hôm nay đang biểu lộ một lối sống làm toàn thể xã hội lo âu: hưởng thụ, tệ nạn, vô tâm, không ý nghĩa sống. Người lớn thì cuống cuồng. Lớp trẻ thì bất mãn. Thế hệ đi trước nản lòng, vì lớp trẻ chỉ biết yêu cuồng sống vội. Lớp trẻ thì không còn tin vào những lý thuyết giả dối, mị dân của những người cầm cân công lý. Thảm trạng này được viên đại đội trưởng diễn tả “Con bé nhà tôi gần chết”. Ai có thể đưa con người tới ánh sáng chân lý, đến bờ hạnh phúc của sự sống, yêu thương? Không có ai trong thế gian này.

Người lớn muốn canh tân lớp trẻ bằng cách nhồi nhét những lý thuyết mục rỗng, những lối sống giả hình, ngôn hành trái ngược. Người lớn hôm nay, thay vì theo gương một người cha đạo đức, đến xin Chúa Giêsu cứu chữa, lại cậy dựa vào cái khôn ngoan phàm trần của mình để cứu con mình. Thật sai lầm. Chúng ta hãy cầu xin cho những bậc làm cha mẹ, biết khôn ngoan, đạo đức, để biết đem con mình đến với Chúa Giêsu, để con cái được cứu chữa mà sống tốt lành.

Con người không là chân lý để cứu con người. Bà bệnh nhân trong Phúc Âm, đã nhọc công tìm thầy chạy thuốc lâu năm, tán gia bại sản mà không hết. Đây cũng chính là tình cảnh của xã hội, gia đình hôm nay. Tìm hết cách cứu đất nước, cứu gia đình khỏi những bệnh trầm kha của thói sống duy vật hiện tại, mà không  thuyên giảm, lại còn tồi tệ hơn. Chúa Giêsu là Đấng duy nhất cứu chữa mỗi người và mọi người. Chúng ta hãy khiêm tốn, theo gương ông trưởng hội đường, “quì gối dưới chân Chúa, khẩn khoản nài xin”. Và theo gương bà bệnh nhân, tìm cách lách qua đám đông, tiến lên phía trước mà chạm vào Chúa. Vì chỉ nơi Chúa, phát xuất mọi quyền năng và tình thương để cứu những ai bệnh hoạn tật nguyền và sự chết đe dọa. Hãy tìm đến Chúa, không bao giờ chúng ta thất vọng.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là tình thương, là Đấng cứu Độ. Xin cho những người có trách nhiệm trên quê hương đất nước, trên mỗi gia đình, biết khôn ngoan tìm đến với Chúa mà đưa đất nước, gia đình đạt tới sự thiện hảo. Hầu mỗi người được sống trong sự thật, an lành và hạnh phúc. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường