Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần IV Thường Niên (Mc 5:21-43) - GKGĐ GP Phú Cường

Một phép lạ và một phép lạ nữa xảy ra. Dân chúng đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Việc đó xảy ra thế nào được? Người này là ai mà có thể làm được việc lạ lùng như vậy? Người ngoài cuộc thì nhìn thấy đó là điều lạ lùng. Vì nó vượt ngoài sức tưởng tượng của họ. Còn đối với người trong cuộc thì sao? Cả hai đều nghe nói về Người. Tạo cho họ có được chút lòng tin. Và trong cơn quẫn bách, có thể đó là nơi cuối cùng thoả mãn ước muốn của họ.

Suy Niệm Lời Chúa
THỨ BA TUẦN IV THƯỜNG NIÊN
Ngày 31/01/2023

Thánh Gioan Bosco, linh mục - Lễ nhớ

GKGĐ Gp Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (5,21-43)

21 Khi ấy, Đức Giê-su xuống thuyền, lại trở sang bờ bên kia. Một đám rất đông tụ lại quanh Người. Lúc đó, Người đang ở trên bờ Biển Hồ. 22 Có một ông trưởng hội đường tên là Gia-ia đi tới. Vừa thấy Đức Giê-su, ông ta sụp xuống dưới chân Người, 23 và khẩn khoản nài xin: "Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu thoát và được sống”. 24 Người liền ra đi với ông. Một đám rất đông đi theo và chen lấn Người. 25 Có một bà kia bị băng huyết đã mười hai năm, 26 bao phen khổ sở vì chạy thầy chạy thuốc đã nhiều đến tán gia bại sản, mà vẫn tiền mất tật mang, lại còn thêm nặng là khác. 27 Được nghe đồn về Đức Giê-su, bà lách qua đám đông, tiến đến phía sau Người, và sờ vào áo của Người. 28 Vì bà tự nhủ: "Tôi mà sờ được vào áo Người thôi, là sẽ được cứu”. 29 Tức khắc, máu cầm lại, và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. 30 Ngay lúc đó, Đức Giê-su thấy có một năng lực tự nơi mình phát ra, Người liền quay lại giữa đám đông mà hỏi: "Ai đã sờ vào áo tôi?” 31 Các môn đệ thưa: "Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy như thế mà Thầy còn hỏi: " Ai đã sờ vào tôi?” 32 Đức Giê-su ngó quanh để nhìn người phụ nữ đã làm điều đó. 33 Bà này sợ phát run lên, vì biết cái gì đã xảy đến cho mình. Bà đến phủ phục trước mặt Người, và nói hết sự thật với Người. 34 Người nói với bà ta: "Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh”. 35 Đức Giê-su còn đang nói, thì có mấy người từ nhà ông trưởng hội đường đến bảo: "Con gái ông chết rồi, làm phiền Thầy chi nữa?” 36 Nhưng Đức Giê-su nghe được câu nói đó, liền bảo ông trưởng hội đường: "Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi”. 37 Rồi Người không cho ai đi theo mình, trừ ông Phê-rô, ông Gia-cô-bê và em ông này là ông Gio-an. 38 Các ngài đến nhà ông trưởng hội đường. Đức Giê-su thấy người ta khóc lóc, kêu la ầm ĩ. 39 Người bước vào nhà và bảo họ: "Sao lại náo động và khóc lóc như vậy? Đứa bé có chết đâu, nó ngủ đấy!” 40 Họ chế nhạo Người. Nhưng Người bắt họ ra ngoài hết, rồi dẫn cha mẹ đứa trẻ và những kẻ cùng đi với Người, vào nơi nó đang nằm. 41 Người cầm lấy tay nó và nói: "Ta-li-tha kum", nghĩa là: "Này bé, Thầy truyền cho con: trỗi dậy đi!” 42 Lập tức con bé đứng dậy và đi lại được, vì nó đã mười hai tuổi. Và lập tức, người ta kinh ngạc sững sờ. 43 Đức Giê-su nghiêm cấm họ không được để một ai biết việc ấy, và bảo họ cho con bé ăn.

SUY NIỆM

Một phép lạ và một phép lạ nữa xảy ra. Dân chúng đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Việc đó xảy ra thế nào được? Người này là ai mà có thể làm được việc lạ lùng như vậy? Người ngoài cuộc thì nhìn thấy đó là điều lạ lùng. Vì nó vượt ngoài sức tưởng tượng của họ. Còn đối với người trong cuộc thì sao? Cả hai đều nghe nói về Người. Tạo cho họ có được chút lòng tin. Và trong cơn quẫn bách, có thể đó là nơi cuối cùng thoả mãn ước muốn của họ. Bệnh tật làm cho họ quẫn bách, cái chết làm cho họ hết chỗ cậy nhờ. Bỗng nhiên người ta nói có một ông Giêsu nào đó có thể phục hồi mọi sự. Còn gì bằng! Chạy đến với Người thôi. Ông trưởng hội đường vội vã đến tìm Chúa, sụp lạy Chúa và van xin: xin Ngài đặt tay trên cháu, để nó được chữa và cứu sống; hay bà bị băng huyết âm thầm tìm cách chạm đến gấu áo Người. Vì bà tin rằng tự nơi Người có sức chữa lành. Chạm được, lập tức máu cầm lại!

Hành động sụp lạy là hành động thờ phượng. Cả hai phép lạ đều bắt nguồn từ lòng tin. Tin vào Đấng mà họ cậy trông. Niềm hy vọng duy nhất và còn lại nơi Chúa đã thôi thúc họ tìm đến van xin và thờ lạy Chúa.

Lạy Chúa, nhiều lần chúng con van xin nhưng thiếu thành khẩn, thiếu lòng cậy trông. Tin mừng hôm nay là mô phạm cho việc thờ phượng của chúng con chăng? Mỗi khi chúng con rước Chúa, mỗi khi chúng con kêu xin Chúa thương xót đến bệnh đau, sầu muộn của chúng con. Chúng con cũng xin có được lòng thành, niềm cậy trông mãnh liệt như họ.

Chú ý thêm một điều, khi Chúa trấn an gia đình ông trưởng hội đường, nói với họ: đứa bé không chết đâu, nó ngủ thôi. Họ chế nhạo Người! Chúa Giêsu dường như chẳng để ý đến thái độ của họ. Chúa làm công việc của Chúa. Chúa biết mình làm gì.

Lạy Chúa, lại là bài học nữa đối với chúng con. Chúng con sĩ diện, mắc cỡ, sợ người ta cười nhạo vì tin Chúa, vì chúng con tin vào điều không tưởng. Chúa không quan tâm sự cười nhạo của người đời. Vâng, đó là điều chúng con phải học lấy, không quan tâm tới những điều không quan trọng. Tập trung vào đức tin của mình. Tập trung vào việc làm của chúng con, tập trung vào đời sống đức tin của chúng con, sao cho người khác nhìn thấy Chúa nơi chúng con. Amen.