Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần Thánh A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Ga 13: 21-33.36-38: Simon Phêrô hỏi Người: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu?” Chúa Giêsu trả lời: “Nơi Thầy đi, nay con chưa thể theo tới đó được, nhưng sau này con sẽ theo Thầy”...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN THÁNH A


NGÀY 11/04/2017
 


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an (Ga 13: 21-33.36-38)

Khi ấy, Chúa Giêsu đang ngồi ăn với các môn đệ, tâm hồn Người bị xao xuyến, nên Người tuyên bố : “Thầy nói thật cho các con biết, một người trong các con sẽ nộp Thầy”. Các môn đệ nhìn nhau phân vân, không biết Người nói về ai? Có một môn đệ được Chúa Giêsu yêu quý, đang ở bàn ăn gần lòng Chúa Giêsu. Vậy Phêrô làm hiệu cho môn đệ ấy và nói: “Hỏi xem Thầy nói về ai đó”. Môn đệ ấy nghiêng người sát ngực Chúa Giêsu và hỏi Người: “Thưa Thầy, ai vậy?” Chúa Giêsu trả lời: “Thầy chấm miếng bánh trao cho ai, là người đó“. Và Người chấm một miếng bánh trao cho Giuđa, con ông Simon Iscariô.

Ăn miếng bánh xong rồi, Satan nhập vào hắn. Chúa Giêsu nói với Giuđa: “Con tính làm gì thì làm mau đi“. Nhưng những người đang ngồi ăn, không ai hiểu được vì sao Người lại nói với hắn như vậy. Có nhiều người tưởng rằng hắn giữ túi tiền, nên Chúa Giêsu bảo hắn hãy mua những gì chúng ta cần dùng trong dịp lễ, hoặc Người bảo hắn bố thí cho người nghèo. Vậy sau khi nhận miếng bánh đó, Giuđa liền đi ra. Bấy giờ là đêm tối. Khi Giuđa đi rồi, Chúa Giêsu phán: “Bây giờ Con Người được vinh hiển, và Thiên Chúa đã được vinh hiển nơi Người. Nếu Thiên Chúa đã được vinh hiển nơi Người thì Thiên Chúa lại cho Người được vinh hiển nơi chính mình, và Thiên Chúa cho Người được vinh hiển. Các con yêu quý, Thầy chỉ còn ở với các con một ít nữa. Các con sẽ tìm Thầy, và như Thầy đã nói với người Dothái: nơi Ta đi, các ngươi không thể đến được, nay Thầy cũng nói với các con như vậy“. Simon Phêrô hỏi Người: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu?” Chúa Giêsu trả lời: “Nơi Thầy đi, nay con chưa thể theo tới đó được, nhưng sau này con sẽ theo Thầy”.  Phêrô thưa lại: “Tại sao con không thể theo Thầy ngay bây giờ được, con sẽ liều mạng sống con vì Thầy”.  Chúa Giêsu nói: “Con liều mạng sống con vì Thầy ư? Thầy nói thật cho con biết: trước khi gà gáy, con đã chối Thầy ba lần”.

SUY NIỆM

Niềm hy vọng dành cho kẻ phản bội

Giuđa, cái tên quen thuộc trong Tông đồ đoàn, được giao sứ vụ quản lý tài sản của Giáo hội. Ông thống kê con số chi tiêu để bảo đảm tính hợp lý của nguồn ngân khố. Các việc của quản lý, các con số và các mối tương quan liên quan đến tiền bạc khiến Giuđa mất dần mục tiêu hồi hậu của mình?

Ông yêu mến việc Chúa hơn chính sự hiện diện của Chúa đối với ông. Tâm trí ông không có chỗ dành cho Chúa Giêsu. Tình yêu của ông trở nên ích kỷ. Ông sợ bị mang tiếng là không làm tròn bổn phận được giao, là không làm giàu thêm ngân quỹ cho Giáo hội. Ông quay về với chính mình: Ông là trung tâm. Ông muốn chứng minh khả năng quản lý của mình mà không cần đến sự đào tạo của Chúa Giêsu. Ông trở nên con người toan tính, mưu lợi và tham lam. Từ chỗ làm giàu cho Giáo hội, ông cũng muốn kiếm thêm cho riêng ông, để phòng khi may rủi.

Làm sao ông còn có thể nghĩ đến ai khác ngoài bản thân ông? Ông không quan tâm đến Chúa Giêsu đang lo lắng về sự biến dạng bản chất con người ông. Ông không thuộc về Chúa Giêsu mà thuộc về sa – tan. Ông mưu toan bán Thầy mình bằng cách làm gián điệp cho sa-tan. Trong khi đó, Chúa Giêsu vẫn hy vọng vào sự thay đổi của ông khi trực tiếp nhắc ông về sự nguy hiểm của con đường ông đang dấn thân. Trong tích tắc, ông đã chết với sự khô cứng của con tim…linh hồn ông đã bán cho ma quỷ cùng với ba mươi đồng bạc bằng với số bạc ông bán Chúa Giêsu?

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường