Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần V Mùa Chay A

Tin mừng Ga 8: 21-30: Người bảo họ: "Các ông bởi hạ giới; còn tôi, tôi bởi thượng giới. Các ông thuộc về thế gian này; còn tôi, tôi không thuộc về thế gian này...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT V MÙA CHAY A


NGÀY 04-04-2017
 


Lời Chúa: Tin Mừng theo thánh Gioan (Ga 8: 21-30)

(21) Ðức Giêsu lại nói với họ:"Tôi ra đi, các ông sẽ tìm tôi, và các ông sẽ mang tội mình mà chết. Nơi tôi đi, các ông không thể đến được". (22) Người Dothái mới nói: "Ông ấy sẽ tự tử hay sao mà lại nói" 'Nơi tôi đi, các ông không thể đến được'?" (23) Người bảo họ: "Các ông bởi hạ giới; còn tôi, tôi bởi thượng giới. Các ông thuộc về thế gian này; còn tôi, tôi không thuộc về thế gian này. (24) Tôi đã nói với các ông là các ông sẽ mang tội lỗi mình mà chết.

Thật vậy, nếu các ông không tin là Tôi Hằng Hữu, các ông sẽ mang tội lỗi mình mà chết". (25) Họ liền hỏi Người: "Ông là ai?" Ðức Giêsu đáp: "Hoàn toàn đúng như tôi vừa nói với các ông đó. (26) Tôi còn có nhiều điều phải nói và xét đoán về các ông. Nhưng Ðấng đã sai tôi là Ðấng chân thật; còn tôi, tôi nói lại cho thế gian những điều tôi đã nghe Người nói". (27) Họ không hiểu là Ðức Giêsu nói với họ về Chúa Cha. (28) Người bảo họ: "Khi các ông giương cao Con Người lên, bấy giờ các ông sẽ biết là Tôi Hằng Hữu, và biết tôi không tự mình làm bất cứ điều gì, nhưng Chúa Cha đã dạy tôi thế nào, thì tôi nói như vậy. (29) Ðấng đã sai tôi vẫn ở với tôi; Người không để tôi cô độc, vì tôi hằng làm những điều đẹp ý Người". (30) Khi Ðức Giêsu nói thế, thì có nhiều kẻ tin vào Người.

 
Suy niệm:

Trong các tôn giáo, ý niệm về Thượng giới và Hạ giới là ý niệm thường được nhắc tới cách này cách khác. Và trong Kitô giáo, Thượng giới được gọi là Thiên đàng, là Nước Chúa; còn hạ giới là trần gian, là cuộc sống của con người trong kiếp nhân sinh này.

Trong đoạn Lời Chúa hôm nay, Chúa Giêsu cho biết rằng Người thuộc về nguồn gốc thượng giới, là vương quốc của Thiên Chúa Cha. Người được Chúa Cha trao sứ mạng cứu chuộc nhân loại đang sống trong tội lỗi, đau khổ và sự chết trên trần gian này có được sự sống đời đời. Vì thế, với tư cách là Ðấng Mêssia còn được gọi là Đấng Kitô, những lời nói và việc làm của Chúa Giêsu trong suốt quá trình công khai rao giảng đều tập trung vào việc loan báo Tin Mừng rằng Người chính là Đấng Cứu Thế được Cha sai đến. Với việc kêu gọi mọi người ăn năn sám hối đến việc thi ân giáng phúc cho những người thành tâm thiện chí và lên tiếng răn dạy những kẻ lầm lạc cố chấp, Chúa Giêsu cho thấy Người luôn luôn làm theo thánh ý Chúa Cha.

Tuy nhiên, những người Pharisiêu cũng như dân Do Thái thời bấy giờ lại quan niệm về một Đấng Cứu Thế quyền uy, danh cao vọng trọng, xuất thân từ dòng dõi vua Đavid thì ắt phải sống trong cung điện ngọc ngà. Họ đọc Kinh Thánh nhưng không hiểu được những lời Kinh Thánh tiên báo về sự xuất hiện của Ðấng Kitô còn như lời tiên tri Isaia trong Cựu ước đã loan báo về Đấng Kitô là một “Người Tôi Trung chịu đau khổ” nữa. Cả chúng ta nữa, lắm lúc chúng ta cũng sống theo cách nghĩ của những người Pharisiêu trên đây. Thành thử dầu chúng ta muốn có được sự sống đời đời nhưng lại ngại sống theo những gì Chúa Giêsu mời gọi về một sự hy sinh hãm mình, chay tịnh thống hối ăn năn. Chúng ta muốn sống theo ý riêng của mình, muốn được dễ giải với chính mình, chạy theo những đam mê tham – sân – si của trần thế này và ngại vác thập giá theo Chúa.

Sự đối nghịch giữa thượng giới và hạ giới lên đến cực điểm khi Chúa Giêsu cho biết "Khi các ông giương cao Con Người lên, bấy giờ các ông sẽ biết là Tôi Hằng Hữu. Cái chết trên thập giá đúng là một sự giương cao nhục nhã và đau đớn mà người Do Thái dùng để hành hình những tử tội, thì nay được Thiên Chúa biến thập giá ấy thành Thánh giá cứu chuộc con người. Đó là vì chính Chúa Giêsu đã dám sống trọn vẹn tình yêu dành cho Chúa Cha và cho con người.

Thánh giá của Chúa Giêsu giờ đây là chiếc cầu nối liền thượng giới với hạ giới. Dân Do Thái xưa đã nhìn lên con rắn bằng đồng để được sống. Nay Thánh giá với tượng Chúa chịu nạn trở nên biểu tượng không thể thiếu của người Kitô hữu, để bất cứ ai nhìn lên Thánh giá và tin vào tình yêu của Thiên Chúa Cha trao tặng cho nhân loại một cách trọn vẹn, người ấy sẽ được cứu chuộc.

Vâng, như lời thánh Phaolô đã cho biết: “Lời rao giảng về thập giá là một sự điên rồ đối với những kẻ đang trên đà hư mất, nhưng đối với chúng ta là những người được cứu độ, thì đó lại là sức mạnh của Thiên Chúa. (1Cr 1,18). Vậy, mỗi Kitô hữu cũng hãy làm cho thập giá riêng của đời mình là những khó khăn, vui buồn trong cuộc sống được giương cao như vậy nhờ việc chúng ta nối kết thập giá đời mình với Thánh giá của Chúa Giêsu. Nhờ đó, dẫu khi cuộc sống gặp phải những nghịch cảnh đầy éo le, chúng ta không thất vọng nhưng được sinh ích và trưởng thành hơn qua những hoàn cảnh khó khăn như thế.

Cầu nguyn: (Trích từ lời của thần học gia Karl Rahner)

Lạy Cha, xin ban cho con điều khó hơn cả, đó là ơn nhận ra Thánh giá của Con Cha trong mọi nỗi khổ đau của đời con, và ơn bước theo Con Cha trên đường Thánh giá. Xin đừng để con trở nên chua chát nhưng được trưởng thành nhờ đón nhận đau khổ với sự kiên nhẫn, quảng đại và nhân từ. Ước gì Thánh giá là ánh sáng cho đêm tăm tối, nhờ đó con không còn coi khổ đau như một tai họa hay một điều vô lý, nhưng như một dấu chỉ cho thấy con đang thuộc về Cha mãi mãi. Amen.


Thầy Anphonsô Quang Hiển