Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần V Phục Sinh - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Ga 14: 27-31a: Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con. Thầy ban cho các con không như thế gian ban tặng...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN V PHỤC SINH B


NGÀY 01/05/2018


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 14: 27-31a)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con. Thầy ban cho các con không như thế gian ban tặng. Lòng các con đừng xao xuyến và đừng sợ hãi. Các con đã nghe Thầy nói với ác con rằng: Thầy đi rồi Thầy sẽ trở lại với các con. Nếu các con yêu mến Thầy, thì các con hãy vui mừng vì Thầy về với Cha, bởi lẽ Cha trọng hơn Thầy. Giờ đây, Thầy nói với các con trước khi việc xảy ra, để khi việc xảy ra thì các con tin. Thầy không còn nói nhiều với các con nữa, vì thủ lãnh thế gian đã đến. Nó không có quyền lực gì đối với Thầy. Nhưng để cho thế gian biết rằng Thầy yêu mến Cha, thì Thầy làm như Cha đã truyền dạy”.

SUY NIỆM

 
“Ông không phải là con bác Giuse thợ sao?”

Thánh Mathêu giới thiệu cho chúng ta biết Chúa Giêsu là “con” bác thợ mộc, điều này đặt vào ngày lễ kính Thánh Giuse Thợ gợi lên cho chúng ta nhiều suy nghĩ về ơn gọi và thân thế của thánh Giuse.

Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa xuống thế làm người mặc lấy thân phận “con bác thợ mộc”. Đó là cách Chúa muốn thánh hóa việc lao động và phú cho công việc lao động một giá trị thiêng liêng, cao quí, có ảnh hưởng đến sự sống đời đời. Điều này thúc đấy, khích lệ chúng ta biết trân trọng việc lao động, nhiệt tình trong mọi công tác xây dựng đời sống bản thân, gia đình, xã hội.

Thánh Giuse được trao trách nhiệm làm cha nuôi Chúa Giêsu, làm gia trưởng chăm sóc Thánh Gia về vật chất và tinh thần. Ngài đã chu toàn bổn phận đó bằng nghề thợ mộc. Qua lao động chân tay, thánh Giuse đã nêu gương cho chúng ta:

- Khiêm nhường trong lao động vì thánh Giuse không tự cho mình được miễn chước việc lao động hèn mọn. Như thế, mọi việc dù sang hay hèn, lớn hay nhỏ đều góp phần làm vinh danh Thiên Chúa, miễn sao khi làm việc chúng ta có ý hướng về Chúa, làm vì Chúa, với Chúa và cho danh Chúa được cả sáng.

- Thánh Giuse đã lao động chăm chỉ để có của cải vật chất nuôi sống Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Noi gương thánh Giuse, chúng ta, qua lao động, biết phục vụ không phải chỉ lợi ích cho bản thân, nhưng còn cho tha nhân và cho xã hội nữa.

- Qua lao động thánh Giuse tuân phục thánh ý Chúa và vì thế công việc của thánh Giuse dù khiêm nhường nhưng vẫn có giá trị cao cả trước mặt Chúa và trở nên mẫu gương lao động cho con người trần thế. Cho nên giá trị của công việc trước mặt Chúa không hệ tại ở việc nào, mà là tinh thần và cung cách của người làm việc. Điều này cũng nhắc nhở chúng ta hãy làm mọi việc tận tình cho dù là việc lớn hay nhỏ, sang hay hèn.

Mừng lễ Thánh Giuse Thợ hôm nay, chúng ta xin Chúa qua lời bầu cử của thánh Giuse, ban cho chúng ta biết trân trọng mọi công việc và biết tận tình khi làm việc để thăng tiến qua công việc mình làm, mà làm đẹp con người, làm đẹp xã hội.

Lạy Thánh Giuse, xin bầu cử cho chúng con. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường