Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần V Phục Sinh

Tin Mừng Ga 14: 27-31a: Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con. Thầy ban cho các con không như thế gian ban tặng...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN V PHỤC SINH ATin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (Ga 14: 27-31a)


27Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con. Thầy ban cho các con không như thế gian ban tặng. Lòng các con đừng xao xuyến và đừng sợ hãi. 28Các con đã nghe Thầy nói với các con rằng: Thầy đi, rồi Thầy sẽ trở lại với các con. Nếu các con yêu mến Thầy, thì các con hãy vui mừng vì Thầy về với Cha, bởi lẽ Cha trọng hơn Thầy. 29Giờ đây Thầy nói với các con trước khi việc xảy ra, để khi việc xảy ra, thì các con tin. 30Thầy không còn nói nhiều với các con nữa, vì thủ lãnh thế gian đã đến. Nó không có quyền lực gì đối với Thầy. 31Nhưng để cho thế gian biết rằng Thầy yêu mến Cha, thì Thầy làm như Cha đã truyền dạy”. 

SUY NIỆM

Ngày 28.4.2017 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã thực hiện chuyến công du tới Ai Cập trong bối cảnh nơi đây đang có nhiều bất ổn. Nếu như ở các nơi khác, việc đặt bom khủng bố diễn ra cách lén lút, thì ở Cairo và Sinai của Ai Cập, bọn khủng bố lại ngang nhiên kéo cả đám bắn phá vào các nhà thờ, tấn công vào các đồn bót cảnh sát, phục kích các đoàn xe của quân đội, thậm chí dám đánh xáp lá cà với các lực lượng an ninh như trong một cuộc chiến tranh quy ước. Dẫu vậy, bất chấp mọi rủi ro, Đức Phanxicô vẫn yêu cầu cho ngài một chiếc xe bình thường không có kính chống đạn, một chiếc xe kiểu trong sân chơi golf để di chuyển trong chuyến thăm Cairo lần này. Ngài tuyên bố rằng không một xã hội văn minh nào có thể được xây dựng mà lại dựa trên ý thức hệ của sự gian ác, bạo lực và chủ nghĩa cực đoan...

Vâng, bình an đích thực không có nghĩa là bình an của thế gian quan niệm như sức khỏe, tiền tài, danh vọng, lạc thú cũng như một cuộc sống an nhàn, không có khó khăn, gian khổ, sợ hãi hay lo âu… Nhưng bình an đích thực là tâm trạng của những con người, trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn tin tưởng vào Thiên Chúa, Đấng gìn giữ và bảo vệ họ mọi lúc.

Đó chính là sự bình an của Chúa Giêsu khi sắp giã biệt thế gian mà về với Chúa Cha, đã ưu ái trao ban cho các môn đệ của Người. Bình an mà Chúa Giêsu ban tặng là sự bình an của người yêu mến Thiên Chúa hết lòng và phó thác trọn vẹn cuộc đời mình vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Vâng, khi chúng ta biết trao dâng cuộc đời mình vào bày tay Thiên Chúa, tâm hồn mỗi chúng ta sẽ luôn được bình an. Hơn nữa, như Chúa Giêsu đã nói: “Thầy yêu mến Cha, thì Thầy làm như Cha đã truyền dạy”. Chúa Giêsu yêu mến Cha Người hết lòng nên Người sẵn sàng sống dưới sự chỉ dẫn của Cha và như thế sẽ luôn được bình an.

Thế làm sao để có thể sống dưới sự hướng dẫn của Chúa? Thánh Augustinô đã nói: “Hãy yêu rồi làm”. Chỉ có lòng mến mới có thể giúp chúng ta chịu để cho Thiên Chúa uốn nắn để nên tốt hơn. Vì khi yêu, con người ta theo lẽ tự nhiên luôn muốn làm vui lòng người chúng ta yêu thương, chẳng ai muốn làm người mình thương phải phiền lòng dù chỉ là chuyện nhỏ. Người con trong gia đình thương cha yêu mẹ sẽ sống ngoan ngoãn theo lời dạy bảo của cha mẹ; người bạn đời sẽ làm vui lòng người chồng hay vợ mình vì người ấy yêu mến và luôn muốn đem lại hạnh phúc cho người đầu ấp tay gối với mình.

Cho nên, người ta mới nói rằng bình an là món quà của Thiên Chúa trao ban cho con người, nhưng cũng cần sự cộng góp của của con người. Một khi chúng ta cậy dựa vào khả năng của tự mình, chúng ta dễ gặp thất bại khi chỉ muốn làm theo ý riêng. Còn khi chúng ta đáp lại những giáo huấn của Đấng chúng ta tôn thờ, sống theo những điều Thiên Chúa truyền dạy, chúng ta luôn có một tâm hồn bình an, đó là một sự bình an đích thực.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Chúa đem lại cho chúng con sự bình an đích thực khi chúng con dám sống phó thác trong tình yêu của Thiên Chúa Cha qua việc tuân theo lời dạy bảo Chúa. Xin cho chúng con biết luôn bước đi dưới ánh sáng của Lời Chúa dẫn dắt, để rồi chúng con luôn có được sự bình an đích thực trong tâm hồn dẫu cho đường trần gian này còn lắm gian nan. Amen.