Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần V Phục Sinh năm A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Ga 14: 27-31: Người không đem chúng ta ra khỏi những thảm hoạ mà chúng ta phải đối diện nhưng Người cho ta thấy kết cục của những thảm hoạ gây ra cho chúng ta là sự thất bại.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA CHÚA NHẬT V PHỤC SINH A

NGÀY 12/05/2020
 


 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. Ga 14: 27-31
 

27 Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.28 Anh em đã nghe Thầy bảo: "Thầy ra đi và đến cùng anh em". Nếu anh em yêu mến Thầy, thì hẳn anh em đã vui mừng vì Thầy đi về cùng Chúa Cha, bởi vì Chúa Cha cao trọng hơn Thầy.29 Bây giờ, Thầy nói với anh em trước khi sự việc xảy ra, để khi xảy ra, anh em tin.30 Thầy sẽ không còn nói nhiều với anh em nữa, bởi vì Thủ lãnh thế gian đang đến. Đã hẳn, nó không làm gì được Thầy.31 Nhưng chuyện đó xảy ra là để cho thế gian biết rằng Thầy yêu mến Chúa Cha và làm đúng như Chúa Cha đã truyền cho Thầy. Nào đứng dậy! Ta đi khỏi đây!”

Suy niệm

Khái niệm về “Thiên Chúa vắng bóng” được dùng trong những cơn khốn khó của con người. Nhân loại nhiều lần trải qua những cơn khốn khó tưởng chừng như khái niệm Thiên Chúa vắng bóng còn được thay bằng khái niệm Thiên Chúa đã chết. Lịch sử triết học đã có những nhà tư tưởng nêu lên để phản bác niềm tin tôn giáo. 

Trong một thế giới khủng hoảng về công bình, trong một thế giới càng bất an, con người càng tự vấn về sự hiện diện của Chúa. Thế chiến thứ hai xảy ra, hàng triệu người bị giết chết trong các trại tập trung, hàng chục triệu người thiệt mạng vì chủ nghĩa phát xít. Thiên Chúa đã ngó lơ để cho kẻ thủ ác ra tay trên bao nhiêu người vô tội sao? Cơn đại dịch virus Vũ Hán suốt nhiều tháng nay làm chao đảo thế giới, nhiều người thiệt mạng vì con virus nhỏ bé này lại làm dấy lên câu hỏi đó thêm một lần nữa. Chúng ta muốn sự thiện chiến thắng; chúng ta muốn công bằng; chúng ta thấy người vô tội đau khổ, người nghèo bị bỏ rơi, bao nhiêu người thiệt mạnh vì dã tâm của những kẻ độc tài hung bạo. Chúa ở đâu và làm gì trong hoàn cảnh bi thương của nhân loại này. 

Rõ ràng giữa cơn hoang mang và sợ hãi này, nói về bình an như chỉ là cách nói trấn an: mọi sự sẽ ổn, không sao đâu, Chúa sẽ cứu. Chúng ta nói theo lòng tin. Chúng ta trấn an nhau nhưng không phải như thế là dịch bệnh, chết chóc, sợ hãi sẽ qua mau. 

Chúa Giêsu có cách trả lời cho chúng ta về vấn nạn này trong Tin Mừng hôm nay. Bình an Chúa ban không theo kiểu thế gian. Rõ ràng Người không cất nỗi lo lắng sợ hãi ấy ra khỏi các môn đệ trong lúc bị bắt bớ, bị truy lùng, bị đòn roi và chết chóc. Niềm tin và cơ sở của nó là chính Chúa Giêsu - Đấng mà chúng ta tôn thờ và Đấng mà chúng ta đi theo. Người là toàn bộ niềm tin của chúng ta. “Thủ lãnh thế gian đang đến, hẳn nó chẳng làm gì được Thầy”. Người không đem chúng ta ra khỏi những thảm hoạ mà chúng ta phải đối diện nhưng Người cho ta thấy kết cục của những thảm hoạ gây ra cho chúng ta là sự thất bại. Chính điều này làm cho các môn đệ của Chúa có dũng khí, có niềm tin và hy vọng để sẵn sàng vượt qua các thách đố, thậm chí quá sức lực và trí hiểu của chúng ta.  

Lạy Chúa, giữa biết bao nhiêu thử thách hôm nay, xin cho chúng con biết đặt trọn niềm tin tưởng và cậy trông vào Chúa. Chỉ có Chúa mới dẫn đưa chúng con tới bến bờ bình an và sự sống đời đời. Amen.   
 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường